Cẩm Thanh hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới

Ngày 1/12 vừa qua, đoàn kiểm tra của tỉnh đã đến làm việc thẩm định thực tế kết quả 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới xã Cẩm Thanh (2011 – 2015) và đã cơ bản thống nhất với báo cáo tổng kết của Ban chỉ đạo địa phương để đề nghị cấp thẩm quyền công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xã Cẩm Thanh, đến nay toàn xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia, trong đó chỉ có 1 tiêu chí cơ bản đạt là nhà ở dân cư. Ban chỉ đạo cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm địa phương phấn đấu hoàn thành đạt cả tiêu chí này. Ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết: “Là địa phương có xuất phát điểm còn thấp so với các địa phương khác trong thành phố do điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, thu nhập người dân thiếu ổn định, hạ tầng nông thôn lạc hậu, nguồn lực tài chính đầu tư hạn chế so với nhu cầu, sản xuất kinh doanh manh mún nhỏ lẻ. Thế nhưng kể từ khi HĐND thành phố ban hành nghị quyết về chuyên đề Làng quê sinh thái Cẩm Thanh đến nay, nhất là trong giai đoạn thực hiện chuyên đề nông thôn mới 2012 – 2015, địa phương đã nhận được sự quan tâm tập trung đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn lực khác nhau để Cẩm Thanh đạt chuẩn nông thôn mới theo định hướng làng quê sinh thái”.

Du lịch cộng đồng ở rừng dừa Bảy mẫu phát triển mạnh, tạo nguồn thu nhập ổn định cho cư dân địa phương-

Ảnh: Đỗ Huấn

Trong 5 năm, Cẩm Thanh đã huy động gần 113 tỷ đồng từ các nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương đầu tư hơn 53 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ hơn 47%) và nhân dân đóng góp gần 1,5 tỷ đồng (chiếm hơn 1,2%). Đáng chú ý là các nguồn vận động nội lực nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đường dân sinh và chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu dân cư, môi trường… Đặc biệt, từ các nguồn lực đầu tư thực hiện chương trình, hiện nay những rào cản về thu hút đầu tư như cơ sở hạ tầng, điện, nước… đã được giải quyết cơ bản. Cẩm Thanh đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư du lịch, khơi dậy nội lực trong dân để phát triển kinh tế. Những điều kiện cơ bản, những cơ sở cần thiết cũng được tích lũy để tạo động lực cho sự phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, toàn diện hơn trong tương lai không xa. Tiêu biểu như ở thôn Thanh Nhì, ông Lê Lai – Trưởng thôn nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, nhân dân trong thôn đã hiến đất, tự tháo dỡ hàng rào để nhường đường cho nhà nước xây dựng. Cụ thể là đường ven sông khi xây dựng xong, toàn bộ số đất được nhân dân hiến gần 2000m2. Nếu so với giá trị đất thực tế hiện nay khoảng 3 triệu đồng một m2 thì như vậy tổng giá trị tiền nhân dân đóng góp là 6 tỷ đồng. Đó là con số rất lớn đối với nhân dân trong thôn vì thu nhập và đời sống của người ta rất thấp”.

Bên cạnh những thiết lập cơ bản, bảo đảm theo quy trình hướng dẫn về công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, Ban chỉ đạo đã tập trung đúng mức và đạt hiệu quả cho công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân, chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, khai thác hải sản và nuôi trồngt hủy sản. Trong năm 2013, Cẩm Thanh tiến hành thực hiện Đề án hỗ trợ sản xuất rau sạch tại thôn Thanh Đông với 10 hộ gia đình tham gia theo hình thức Tổ hợp tác. Hiện tại hoạt động của mô hình sản xuất này đã cơ bản ổn định, góp phần cải thiện thu nhập đáng kể cho hộ nông dân. Đầu năm nay, diện tích sản xuất rau sạch đã mở rộng thêm 0,4ha. Ngành dịch vụ du lịch – thương mại có bước phát triển nhanh chóng nhờ gắn kết với tiềm năng sinh thái vùng sông nước và nghề tranh – tre dừa nước. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư theo hướng homestay thu hút khách đến lưu trú ngày càng nhiều. Hoạt động du lịch cộng đồng duy trì đều đặn, đã tổ chức được tour du lịch khám phá Cẩm Thanh bằng xe đạp. Tổng số lượt khách lưu trú tại các cơ sở đạt khoảng 15.000 lượt người. Doanh thu trên lĩnh vực này đạt 64 tỷ đồng. Đời sống một bộ phận nhân dân được ổn định và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm, đạt khoảng 25,8 triệu đồng trong năm nay. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 39 hộ, chiếm tỷ lệ 1,91%. Ông Trần Quý – Bí thư chi bộ thôn Vạn Lăng – nơi đang phát triển mạnh du lịch cộng đồng của Cẩm Thanh, trao đổi “Những năm trước đây, vào mùa này biển động thì các anh các chị chỉ biết ngồi uống rượu và cờ bạc thôi. Nhưng bây giờ thực sự là không có thúng để bơi phục vụ du khách dù lượng thúng hiện đã có 130 cái. Thú thực là qua 5 năm xây dựng nông thôn mới, đối với tiêu chí số 10 về thu nhập, thôn Vạn Lăng chúng tôi đã đạt yêu cầu!”.

Trong bộ tiêu chí quốc gia, có những tiêu chí Cẩm Thanh đã đã hoàn thành khá ấn tượng như bê tông hóa đường xã quản lý bình quân đạt 100%, tỷ lệ hộ dùng điện đạt gần 122%, tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt xấp xỉ 99%… Các cơ sở y tế đã dần được nâng cấp, xây mới theo hướng đạt chuẩn, có bác sĩ phục vụ thường xuyên. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, trung tâm văn hóa – thể thao được xây dựng và có khá nhiều các bộ môn hoạt động đang thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, trạm truyền thanh địa phương hoạt động hiệu quả và đạt chất lượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, môi trường sinh thái được quan tâm bảo vệ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông thôn được nâng lên, tích cực hưởng ứng tham gia…

Khu vui chơi trẻ em ở thôn Thanh Tam Tây là thiết chế văn hóa được đầu tư từ nguồn xã hội hóa- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với làng quê sinh thái 5 năm qua ở Cẩm Thanh vẫn còn những khó khăn, thiếu yêu cầu bảo đảm phát triển bền vững. Nguồn lực tài chính, kế hoạch đầu tư phát triển còn hạn chế, không đáp ứng yêu cầu. Do điều kiện kinh tế – xã hội địa phương còn chậm phát triển, đời sống nhân dân còn ở mức thấp nên công tác vận động xã hội hóa thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, các chủ trương xây dựng làng quê sinh thái như: xóa nhà tạm, hạn chế tách thửa đất để giữ nhà vườn, làm hàng rào cây xanh, xây các công trình sinh thái công cộng… gặp nhiều trở ngại, vướng mắc.

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới ở Cẩm Thanh 5 năm qua mới cơ bản bước đầu. Ban chỉ đạo địa phương xác định, tiếp tục thực hiện để nâng cao chất lượng, chiều sâu và tính bền vững của các tiêu chí đã đạt được. Trong đó tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: Dịch vụ – du lịch – thương, Nông nghiệp – ngư nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp – làng nghề; phát triển Cẩm Thanh thành vùng du lịch sinh thái trọng điểm ở phía đông của thành phố trên cơ sở bảo tồn, khai thác hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của địa phương.

Đỗ Huấn