Cẩm Châu: Đầu năm kỳ vọng vào cây lúa

Cẩm Châu là một phường ven đô nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp đã trở thành lĩnh vực kinh tế rất quan trọng, trong đó cây lúa đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế nông nghiệp nói riêng và bức tranh kinh tế của địa phương nói chung cũng như của thành phố.

Khí thế ra quân xuống đồng cày ải, gieo sạ đã tạo động lực và niềm tin về một vụ mùa bội thu. Ảnh: Mỹ Lệ.

Hương đất ngọt ngào

Toàn phường có hơn 220 hecta diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có gần 186 hecta diện tích đất sản xuất lúa và 30 hecta đất màu. Lợi thế này vừa tạo cảnh quan môi trường sinh thái thuận lợi để gắn kết các loại hình dịch vụ – du lịch – thương mại vừa góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh khó khăn chung của tất cả các lĩnh vực kinh tế do dịch bệnh Covid-19, khi mà ngành thương mại – dịch vụ chỉ đạt hơn 95% thì dấu hiệu tích cực đã thể hiện ở lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, với thành tích đạt 129% so với kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành đạt gần 29 tỷ đồng, cho thấy vai trò và vị thế ổn định của ngành trong cơ cấu kinh tế toàn phường.

Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, phường Cẩm Châu đã cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp. Cụ thể là, chính quyền phường đã có những chủ trương đúng đắn trong việc cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết số 26 ngày 05/8/2008 của BCH Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, cũng như sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn đối với vai trò của các chương trình phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Hàng năm, địa phương đầu tư nâng cấp, tu bổ, sửa chữa hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương tưới tiêu đảm bảo đáp ứng kịp thời nguồn nước cho nông dân sản xuất, sử dụng hiệu quả diện tích đất canh tác; huy động các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn quỹ hội, đoàn thể, nhất là quỹ hỗ trợ nông dân để tạo điều kiện cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất.

Ông Phan Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết: “Toàn phường có 18 chiếc máy cày, 16 máy gặt đập liên hợp phục vụ sản xuất nông nghiệp. UBND phường đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân, đồng thời vận động nông dân mạnh dạn đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.”

Đặc biệt, từ phong trào “Người nông dân yêu đất”, một số hộ dân trên địa bàn phường đã thành lập tổ tự quản cùng khai thác và tái sản xuất diện tích đất ruộng. Nhiều hộ nông dân đã vươn lên khá giàu từ chính sản xuất nông nghiệp và góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Người nông dân đã thay đổi tư duy, chú trọng nguồn giống ban đầu. Từ việc sử dụng giống lúa dài ngày, nông dân Cẩm Châu đã dần chuyển sang các giống trung ngày cho năng suất, chất lượng cao. Nhờ vậy, năm 2021 năng suất lúa cả năm bình quân đạt 65tạ/hecta. Riêng vụ đông xuân 2020-2021 đạt 70tạ/hecta.

Nông dân Cẩm Châu dặm lúa và đắp bờ cho vụ đông xuân. Ảnh: Mỹ Lệ.

Kỳ vọng vào cây lúa

Liên tiếp 2 năm qua, đại dịch Covid 19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, nhưng ngành nông nghiệp, trong đó có sản xuất lúa cơ bản vẫn giữ được mức ổn định về sản xuất, lao động nông nghiệp không bị thất nghiệp so với ngành dịch vụ – du lịch và thương mại. Nhiều lao động trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch bị mất việc làm bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã tìm cách quay trở lại với nông nghiệp để mưu sinh.

Với tinh thần thắng lợi của vụ mùa năm 2021, bắt đầu vụ đông xuân 2021 – 2022, phường Cẩm Châu đã tổ chức “Ngày hội xuống đồng” để vận động nông dân xuống giống gần 186 ha diện tích lúa. Nông dân kỳ vọng năng suất lúa vụ này sẽ bội thu, đảm bảo đời sống.

Vụ đông xuân này, gia đình bà Đặng Thị Hỉ ở khối An Mỹ sản xuất 4,5 sào lúa. Những ngày xuân Nhâm Dần, bà cùng các hộ nông dân trong khối tích cực ra đồng lao động sản xuất, kỳ vọng vào một năm mới mưa thuận gió hòa, sản xuất nông nghiệp đạt nhiều thắng lợi.

Khí thế ra quân xuống đồng cày ải, gieo sạ đã tạo động lực và niềm tin về một vụ mùa bội thu trong nông dân trên địa bàn phường Cẩm Châu. “Chúng tôi sẽ ra sức lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng diện tích cây trồng và nâng cao năng suất. Rồi đây trên những cánh đồng, thửa ruộng Cẩm Châu – nơi đã gắn bó với mỗi những người dân chúng tôi, những hạt giống sẽ nảy mầm xanh lá, bội thu, những quả ngọt mùa vàng sẽ đến. Tin rằng kinh tế nông nghiệp của phường Cẩm Châu sẽ tiếp tục tăng trưởng, trở thành ngành kinh tế thế mạnh mang lại thu nhập ổn định cho người dân” ông Đinh Văn Danh, đại diện nông dân phường Cẩm Châu nói.

Kỳ vọng năng suất vụ lúa đông xuân 2021 – 2022 bội thu. Ảnh: Mỹ Lệ.

Với quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu năm, tin rằng bà con trên địa bàn phường Cẩm Châu nói riêng và nông dân thành phố nói chung sẽ vượt nắng thắng mưa, kiên trì bám ruộng, để những cánh đồng lúa đạt mùa bội thu, góp phần nâng cao đời sống, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của phường Cẩm Châu cũng như của thành phố.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *