Đến hôm nay có lẽ những ai yêu thích ẩm thực Hội An cũng đều biết đến Trịnh Diễm Vy và tôn vinh chị như là “nữ hoàng” trong văn hóa ẩm thực của đô thị cổ.
Những năm ấu thơ, chị sống và lớn lên từ nghề chế biến thức ăn của cha mẹ phục vụ cho những người buôn bán tại chợ Hội An. Cách đây gần 25 năm, thừa hưởng nghề của cha mẹ, chị Trịnh Diễm Vy bắt đầu ra thuê nhà riêng để mở cơ sở kinh doanh một cách độc lập tại nhà số 2 Trần Phú và đặt tên là Như Ý. Nghề ẩm thực của Diễm Vy ghi dấu ấn đầu tiên từ đây.
Sau khi đô thị cổ Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, du khách đến tham quan, khám phá ẩm thực Hội An ngày càng đông. Để đáp ứng được nhu cầu của khách, Diễm Vy mạnh dạn đầu tư vốn mua đất xây dựng nhiều nhà hàng, khách sạn; trong đó, mảng ẩm thực vẫn là sở trường của chị. Thế là các nhà hàng mới có qui mô lớn lần lượt xuất hiện như “The White Lantern” (Lồng đèn trắng), nhà hàng “Chợ phố”… được thiết kế trông rất đẹp mắt với hàng trăm chỗ ngồi, thu hút đông đảo du khách (từ khách lẻ đến khách đoàn) đến thưởng thức.
Trịnh Diễm Vy giữa không gian nhà hàng Chợ Phố- Ảnh: Hoàng Ngân
Bây giờ thì Diễm Vy đã gần 50 tuổi, việc quản lý dây chuyền kinh doanh nhà hàng dần được chuyển giao cho người thân, còn chị chuyên tâm vào lĩnh vực ẩm thực. Trong những ngày diễn ra Lễ hội Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017, Trịnh Diễm Vy tích cực hưởng ứng và trở thành nhà tài trợ chính trong các sự kiện có liên quan đến ẩm thực.
Được biết tổng kinh phí Diễm Vy tài trợ trong tiệc giã bạn lên đến trên 350 triệu đồng , bình quân mỗi suất có giá trị 300 ngàn đồng được dành chiêu đãi cho 1200 đại biểu là diễn viên, nhạc công đến từ 10 quốc gia trên thế giới. Để tạo nên 24 món ăn Âu, Á đặc sắc mang đậm nét văn hóa ẩm thực riêng có của từng nước, Diễm Vy đã nhiều lần ra nước ngoài để khám phá và tìm hiểu những nét đặc trưng của ẩm thực xứ người để về chỉ đạo, hướng dẫn lại cho hàng chục đầu bếp của cơ sở mình làm theo phục vụ du khách.
Tiếp nối thành công của Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 2 vừa được tổ chức tại Hội An vào tháng 3/2017 Trịnh Diễm Vy được Ban tổ chức lễ hội Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 tại Hội An tín nhiệm mời đóng vai trò như là “nhạc trưởng” tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 3 để làm nên món cao lầu có số lượng về nguồn nguyên liệu gia vị lên đến hàng trăm ký phục vụ du khách. Qua 3 ngày trổ tài “Thách thức Cao Lầu 2017” trong Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 3, 10 đầu bếp quốc tế đến từ 10 quốc gia trên thế giới được Trịnh Diễm Vy (hiện là Giám đốc công ty tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An) hướng dẫn những nét đặc trưng của Cao Lầu Hội An, từ đó biến tấu ra món Cao Lầu theo ý tưởng, hương vị đặc trưng của nước mình để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách bởi sự sáng tạo, độc đáo của các đầu bếp quốc tế đồng thời tạo cơ hội để các đầu bếp kết nối giao lưu ẩm thực Hội An với văn hóa ẩm thực các nước trên thế giới.
Hội An có được nền văn hóa ẩm thực hôm nay, được công nhận là thủ phủ ẩm thực Việt Nam và tiếp diễn qua 3 lần Liên hoan văn hóa ẩm thực quốc tế, thành công có phần đóng góp không nhỏ của Trịnh Diễm Vy. Những cống hiến của chị xứng đáng với danh hiệu “nữ hoàng ẩm thực” của phố cổ thời hiện đại mà du khách và nhân dân dành cho chị.
Hoàng Ngân