Thị dân Hội An tạo sức hút trong việc đối ngoại

Không phải ngẫu nhiên một thành phố nhỏ như Hội An lại có duyên để kết nối, quan hệ đối ngoại với nhiều thành phố nổi tiếng ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý… Điển hình như Nhật Bản chẳng hạn. Trân trọng mối duyên tình trong quá khứ và tình cảm tốt đẹp trong hiện tại, 15 năm nay, Nhật Bản duy trì mối quan hệ thắm tính hữu nghị và hoàn toàn trong sáng với Hội An. Ngoài những công tác xã hội, họ đến với Hội An bằng những mục đích tốt đẹp, đó là giao lưu văn hóa, đem đến cho Hội An những tinh hoa nghệ thuật, ngôn ngữ, tri thức và sâu sắc hơn là những lễ nghi, đạo đức, cách đối nhân xử thế theo phong cách Nhật Bản vốn đã được cả thế giới coi trọng. Có thể nói đó là những việc tốt mà phía bạn mang đến cho Hội An. Vậy điều gì đã làm cho phía bạn Nhật Bản có tình cảm sâu sắc với Hội An đến thế? Nhiều người cho rằng, ngoài những nét tương đồng về văn hóa, về những giá trị đặc biệt của những thành phố sở hữu di sản văn hóa, điều mấu chốt chính là tấm thịnh tình, lòng mến khách, sự thân thiện của thị dân Hội An. Điều đó đã tạo tiếng thơm, làm nên sợi dây vô hình kết nối mối quan hệ đối ngoại thâm tình với Nhật Bản.

Ông Võ Như Hoa, một người dân sống trong khu phố cổ nói rằng: Khác với thị dân ở các đô thị khác, người Hội An rất thiệt thà, hiền hòa, chất phát, mến khách. Khách đến đây đông thì người làng trên xóm dưới họ biết hết. Cho nên khách đến nhà ai, họ cùng niềm nở, không phải riêng hộ kinh doanh, nhà dân bình thường cũng thế. Trong quá trình đi chơi, khách gặp tai nạn hoặc có việc gì đó cần, nhỏ nhất như là chuyện đi vệ sinh cá nhân hay chuyện hỏi thăm đường, hỏi thăm nhà chẳng hạn, vào nhà người dân Hội An là được giúp đỡ rất là thâm tình. Người Hội An nhiều khi dẫn tới nơi nếu khách cần. Họ quen như vậy rồi. Có khi cách sống dễ gần như vậy cũng là một lý do khách thích Hội An.

Thị dân Hội An tạo sức hút đối ngoại- Ảnh: Lê Hiền

Cũng là một thành phố du lịch nhưng không phải nơi nào cũng có được cơ duyên được bạn bè yêu thích như Hội An. Điều đó được minh chứng qua hàng loạt danh hiệu cao quý mà bạn bè bốn phương đã bình chọn, tôn vinh cho đất và người miền di sản. Đến rồi đi, trải nghiệm những hành trình du lịch khắp đó đây, để rồi khi trở về với đất nước của mình, những người bạn quốc tế hữu hảo nhìn, ngẫm, so sánh, bình chọn, tặng thưởng cho Hội An những điểm tốt thông qua các trạng mạng uy tín. Có thể kể đến như Hội An đứng đầu tốp 10 thành phố được yêu thích nhất, Hội An – 1 trong 10 thị trấn đẹp nhất hành tinh và mới đây nhất, Hội An lọt top 25 điểm đến tốt nhất thế giới 2017 ; thành phố đứng thứ 7 trong 15 điểm đến hàng đầu thế giới… Tất cả là sự ghi nhận, không chỉ bởi cảnh quan di sản văn hóa thuần túy như các địa danh du lịch khác mà bởi vì những giá trị rất riêng, rất tinh túy, mang đậm tính nhân văn được tỏa lan, toát lên từ chính con người nhân tình thuần hậu Hội An.

Cũng từ tiếng thơm vang danh của đô thị cổ Hội An, của đất và người Hội An, trong những năm gần đây, Hội An đã trở thành một địa chỉ để tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị mang tầm vóc quốc tế. Không phải ngẫu nhiên bởi không phải thành phố du lịch nào cũng vinh dự có được điều này. Từ tiếp đón các đoàn khách quốc tế, các nguyên thủ quốc gia tham dự các sự kiện chính trị đến các hoạt động mang tính giao lưu văn hóa như hội thi hợp xướng quốc tế, liên hoan ẩm thực quốc tế, giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, dài lâu và trọng tâm là sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản…, tất cả đều cho thấy vùng đất Hội An đã và đang trở thành nơi hội tụ, gặp gỡ của bạn bè quốc tế, đúng như câu nói: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Phải chăng chỉ vì đô thị cổ Hội An mang danh di sản văn hóa thế giới? Chưa hẳn là như vậy. Trước đây, ông Johan Rooze – Giám đốc nghệ thuật, đại diện Interkultur từng nói rằng, việc lựa chọn Hội An làm sân chơi của Hội thi Hợp xướng quốc tế có lý do rất riêng. “Chúng tôi chọn Hội An bởi vì vùng đất này có nhiều điểm khác biệt. Vẻ đẹp của di sản chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi nhưng ít có nơi nào lại có sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, giữa cảnh và tình như ở Hội An. Bạn có thể có cảm xúc đặc biệt với sự thâm trầm của phố và điều quan trọng hơn hết là con người nơi đây rất hiện hòa, mến khách. Đó là lý do để những cuộc hội ngộ quốc tế tới đây sẽ tiếp tục ở Hội An”- Johan Rooze nói.

Trong những năm gần đây, Hội An cũng đã tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế và các quốc gia trong công tác bảo tồn phát huy di sản, bảo tồn và phát huy khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đã có rất nhiều chuyên gia, nhiều tình nguyện viên sẵn lòng hỗ trợ Hội An trong việc nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khả thi trong trùng tu, tu bổ di tích, quản lý hiện vật khảo cổ học, vệ sinh môi trường, cải thiện nước thải chùa Cầu; đề xuất ý tưởng nâng cao giá trị tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa lịch sử địa phương và trao đổi phương án chống sạt lở… Ngoài chủ trương sát đúng của thành phố trong việc mở cửa đối ngoại, thành công đó còn có một phần đóng góp rất lớn của những thị dân Hội An – những chủ nhân di sản – trong việc gìn giữ lối sống thân thiện, thuần hậu, nhân tình, mến khách, tạo tình cảm và thương hiệu cho vùng đất Hội An.

Lê Hiền