Xe thồ tự quản ở Tân Hiệp – Góp phần quảng bá du lịch xã đảo

Từ chỗ hoạt động lẻ tẻ, tự phát đến nay đã đi vào quy cũ, nề nếp, đội xe thồ tự quản xã Tân Hiệp (TP. Hội An) đã và đang góp phần quảng bá, giới thiệu giá trị du lịch xã đảo đến với du khách.

Tầm 9 giờ sáng, các thành viên đội xe thồ tự quản xã Tân Hiệp đã tập trung về 2 địa điểm là cầu cảng và cổng trước cơ quan Ban quản lý Khu bảo tồn biển CLC để đợi khách. Người nào cũng mặc đồng phục, đeo thẻ, dán logo trên xe và đậu xe theo thứ tự. Khi khách ra đảo, đội cử người lịch thiệp ra chào mời, sau đó chia phiên lần lượt cho các thành viên đưa khách đi tham quan. Với sự quản lý của UBND xã Tân Hiệp, quý 1 năm 2016 đến nay, đội xe thồ tự quản đã đi vào hoạt động theo hình thức một tổ chức nghề nghiệp như vậy. Hiện nay toàn đội có 76 người, tất cả đều là cư dân trên đảo, được phân thành 2 tổ đón khách ở 2 khu vực, có các tổ trưởng, tổ phó điều hành.

Đội xe thồ xếp hàng ngay ngắn trong đồng phục chuyên nghiệp chờ chia phiên khách- Ảnh: Lê Hiền

Trước kia, khi còn hoạt động tự phát, lẻ tẻ, tuy còn ít người làm nghề nhưng việc tranh dành khách theo kiểu mạnh ai nấy đón, giá cả bất nhất vẫn xảy ra, khiến nhiều du khách không an tâm lựa chọn dịch vụ, ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch xã đảo. Khi trở thành một tổ chức như vậy, tất cả các thành viên của đội xe thồ tự quản ở Tân Hiệp đều tuân thủ các nội quy của xã và của đội đề ra.

Giờ đây, giá dịch vụ, thời gian chở khách và số lượng địa điểm tham quan đều được thông báo, giới thiệu đầy đủ, rõ ràng để du khách có quyền lựa chọn. Nhờ hoạt động có nề nếp theo quy chế, đội xe thồ tự quản ở xã Tân Hiệp hiện cũng thu hút khoảng chục lao động nữ tham gia. Các chị thường được đội phân công đứng ra đón mời khách, khi khách chấp thuận thì từng tổ sẽ chia phiên người chạy. Đến với công việc thường là đàn ông làm này, ban đầu các chị cũng thấy có phần khó khăn. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, các chị đã tìm thấy niềm vui mới trong công việc, nhất là trong việc được giới thiệu thông tin cho du khách. Chị Ngô Thị Kim Liên, một thành viên rất có duyên mời khách cho đội và cũng là một tay lái nữ trong đội xe thồ tự quản xã Tân Hiệp cho biết: Đối với đội chị em nữ làm nghề chạy xe thồ thì cũng hơi vất vả hơn so với nam giới. Nhưng mà chị em thấy cũng rất vui vì mình thường được phân công ra mời khách một cách lịch thiệp, văn hóa. Khách đến với đảo Cù Lao Chàm, mình mời du khách lên xe, đưa người ta đi tham quan vòng quanh xã đảo, tự hình trở thành những hướng dẫn viên, thuyết minh viên xe thồ, tự giới thiệu về hình ảnh du lịch của Cù Lao Chàm cho du khách. Điều đó là một niềm vui trong công việc của chị em mỗi ngày.”

Nữ xe thồ chào mời khách cho toàn đội- Ảnh: Lê Hiền

Đều là những người trong làng, trong xã và khi vào đội xe thồ tự quản, hoạt động theo quy chế, phân chia thu nhập công bằng, rõ ràng nên các thành viên trong đội xe thồ tự quản luôn đoàn kết, gắn bó với nhau. Trong công việc hằng ngày, mọi người đều có tinh thần hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, nhất là khi phương tiện trục trặc, hỏng hóc hoặc lúc quá tải khách, hay quá ít khách có nhu cầu đi lại. Riêng các thành viên nữ cũng được các đồng nghiệp nam sẻ chia, ưu tiên hỗ trợ hơn trong công việc thường ngày. Sinh hoạt cùng tổ, cùng đội, anh em luôn thông cảm, đỡ đần lẫn nhau. Những khi gia đình có công có việc hoặc khi khó khăn ốm đau đều qua lại với nhau chia sẻ. Cũng như các anh em khác, anh Đỗ Chí Nên, một thành viên của Đội xe thồ tự quản nói: Nói chung trong đội có mấy chị em phụ nữ nên mấy anh em cũng dành cho các chị chạy xe mấy giờ trời mát, còn lúc nắng anh em chạy thay. Các chị có thời gian mời khách, chứ nắng nôi cũng thấy tội mấy chị, đàn bàn con gái mà, dù lao động nghề gì cũng cần được chăm sóc bản thân, giữ dáng, giữ da. Anh em trong đội bảo nhau ưu tiên cho chị em, đó cũng là cách thể hiện sự quan tâm chia sẻ của các đồng nghiệp, vì trong làng trong xã cả, có khi còn là bà con họ hàng.”

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách đến du lịch tại xã đảo Tân Hiệp tăng lên nhanh chóng. Vào mùa cao điểm, nắng nóng, có ngày xã đảo đón trên 3 ngàn lượt khách đến tham quan. Ngoài lượng khách đi theo tour có hướng dẫn viên đi kèm thì cũng có rất nhiều khách lẻ. Đa phần khách lẻ đều có nhu cầu được đưa đến các điểm du lịch, được hướng dẫn, giới thiệu về các giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên và cư dân địa phương. Các thành viên của đội xe thồ tự quản không chỉ chuyên chở khách mà còn tình nguyện trở thành những hướng dẫn viên, sẵn lòng giới thiệu cho khách về các điểm tham quan trên đảo. Sự nhiệt tình của các thành viên đã đem lại sự hài lòng cho du khách. Sau khi đi một vòng trên chiếc xe thồ cùng một thành viên của đội xe thồ tự quản, chị Vũ Thị Thùy Vân, một du khách đến từ Hải Phòng chia sẻ: “Hôm nay đến thăm đảo, tôi được các anh chị chở đi tham quan 6 điểm tham quan trên đảo. Mình thấy rất thú vị đó là trải nghiệm không thể quên trong đời. Khi đi tham qua, các anh chị còn giúp mình tìm hiểu lịch sử, cảnh quan, thiên nhiên địa phương, thật đáng nhớ.”

Như vậy việc thành lập và quản lý đội xe thồ tự quản ở xã đảo Tân Hiệp không chỉ hạn chế tình trạng lộn xộn tranh dành khách mà còn góp phần làm cho hình ảnh du lịch Cù Lao Chàm thêm văn minh, thân thiện, mỗi ngày sẽ đẹp hơn trong mắt du khách.

Lê Hiền