“Vũ trụ” Hội An qua góc nhìn tranh sơn mài của nữ họa sỹ Saeko Ando

Chiều 25/7, tại Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản (số 06 đường Nguyễn Thị Minh Khai), Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An phối hợp với nghệ sĩ Saeko Ando, Nhật Bản tổ chức khai mạc triển lãm tranh sơn mài với chủ đề “Vũ trụ vi mô và vũ trụ vĩ mô – Hội An, nơi tôi sống giữa hai vũ trụ”.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa nữ họa sỹ người Nhật Bản

Triển lãm giới thiệu đến công chúng các tác phẩm tranh sơn mài được nghệ sĩ Saeko Ando lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên và con người Hội An.

Sau 21 năm sống và sáng tác ở Hà Nội và Sài Gòn, Saeko Ando quyết định trở về thành phố di sản Hội An lưu trú và sáng tác từ năm 2016. Từ đó đến nay, nguồn năng lượng của thiên nhiên toát ra từ đồng lúa, sông nước, đại dương hòa quyện cùng nét nhân tình, hồn cách của con người Hội An đã trở thành nguồn cảm hứng để họa sỹ sáng tạo.

Chia sẻ tại triển lãm, nghệ sĩ Saeko Ando nói:“Những tác phẩm sơn mài được trưng bày ở đây là những lát cắt của thế giới vi mô và vĩ mô xung quanh tôi ở Hội An. Một số tác phẩm thể hiện các chi tiết nhỏ bé, một số khác dường như đang mô tả về một thế giới rộng lớn”.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori phát biểu

Nhân dịp này, vở opera “Công nữ Anio” chính thức ra mắt tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tháng 9 năm nay và hoạ sỹ Saeko Ando cũng là người sáng tác hình ảnh chủ đạo cho sự kiện trọng đại này.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, triển lãm tranh sơn mài của hoạ sỹ Saeko Ando là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động của sự kiện “Giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 19 diễn ra tại Hội An từ ngày 4 đến 6/8, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973 – 2023).

“Những bức tranh sơn mài sẽ giúp chúng ta nhận thấy rằng chính cảnh vật thiên nhiên và con người Hội An – Nhân tình thuần hậu là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sỹ sáng tác nên những tác phẩm độc đáo, đặc sắc. Chính những tác phẩm này đã góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh Hội An đến với công chúng trong và ngoài nước. Đây cũng là cách đóng góp của họa sỹ Ando cho quá trình Hội An tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian”, ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Người dân và du khách xem triển lãm tranh sơn mài

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 27/8/2023.

MỸ LỆ