Tôn vinh các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2023), sáng hôm qua, ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, Thành uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã phường cùng đại diện các tầng lớp Nhân dân thành phố đã tổ chức lễ dâng hương và khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp hơn 2.400 mộ liệt sĩ.

Cắt băng khánh thành công trình tu bổ

Khởi công từ ngày 23/10 năm ngoái, đến nay, công trình tôn tạo, nâng cấp hơn 2.400 mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hội An đã hoàn thành. Công trình có vốn đầu tư gần 17 tỷ đồng (với 85% vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh, còn lại từ ngân sách thành phố) nhằm tu bổ hơn 2.400 phần mộ, nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và những người đã xuống vì sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.

Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Đến viếng hương mộ của người thân, ông Nguyễn Trung Thành ở phường Cẩm Châu chia sẻ suy nghĩ của mình như sau: “Tôi thấy sự đầu tư của thành phố rất là xứng đáng. Từ trước đến nay, Nghĩa trang liệt sĩ thành phố đã đạt yêu cầu, nguyện vọng của thân nhân cũng như xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc. Đặc biệt năm nay, tôi lên thắp hương ở đây, Nghĩa trang được tân trang, tôn tạo rất đẹp, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước, trong đó có sự quan tâm rất lớn của thành phố mình. Tôi xin cảm ơn !”

Còn bà Lê Thị Khánh hiện ở tại phường Tân An, có 2 người thân là liệt sĩ đang yên nghỉ trong Nghĩa trang liệt sĩ thành phố đã không cầm được nước mắt khi thấy những ngôi mộ được tôn tạo khang trang như hôm nay. Bà lê Thị Khánh nói:“Bữa ni tôi lên đây thấy những ngôi mộ đẹp như thế tôi rất là an lòng. Xin cảm ơn sự quan tâm của thành phố đối với những người đã khuất cũng như thân nhân liệt sĩ, gia đình có công cách mạng. Tôi rất vui lòng !”

Từ trước đến nay, tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hội An có 2.441 phần mộ được làm bằng chất liệu đá rửa. Khi tu bổ, toàn bộ chất liệu đá rửa được thay thế với thân mộ ốp đá granite, bia mộ bằng đá đồng bộ một quy cách, bình hoa cũng bằng đá đặt hàng theo mẫu. Khoảng cách giữa các mộ và lối đi giữa các dãy mộ trước đây được băm nền bê-tông gạch vỡ cũ, nay thi công lại bằng bê-tông đá.

Được biết, sau khi hoàn thành tu bổ hơn 2.400 phần mộ, Hội An tiếp tục đầu tư tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ thành phố với kinh phí dự kiến hơn 10 tỷ đồng. Theo đó sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo nhà bia đã xuống cấp, bổ sung thông tin đầy đủ của các Anh hùng liệt sĩ; đầu tư hệ thống chiếu sáng nghệ thuật; cải tạo cảnh quang, cây xanh, lối đi; xây dựng nhà đón tiếp, nhà để xe tại khu vực đối diện với Nghĩa trang.

Tuổi trẻ thành phố dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hội An cho biết: “Việc tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ thành phố là bổn phận, trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Nhiều năm qua, thành phố đã đầu tư nâng cấp, tôn tạo và sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hạng mục nữa như nhà bia, nhà quản trang, điện chiếu sáng… làm cho Nghĩa trang liệt sĩ trở thành một công viên để các tổ chức đoàn thể, quần chúng Nhân dân, đặc biệt là tuổi trẻ đến đây sinh hoạt để ghi nhớ, tri ân những người đã khuất”.

Việc đầu tư, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ thành phố không chỉ đảm bảo nơi yên nghỉ của những người con quê hương đã ngã xuống vì độc lập. tự do của Tổ quốc mà còn làm cho nơi đây thành địa chỉ văn hóa, nơi tổ chức các hoạt động về nguồn, thắp nến tri ân, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

QUỐC HẢI