Phát động xây dựng mô hình du lịch học tập cộng đồng tại Cẩm Kim

Sáng 12/8, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Hội An tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình du lịch học tập cộng đồng tại xã Cẩm Kim.

Mô hình du lịch học tập cộng đồng tại Cẩm Kim góp phần tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Phát triển các mô hình sinh kế cộng đồng bền vững kết hợp du lịch sinh thái để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và các hệ sinh thái tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An” được Qũy môi trường toàn cầu tài trợ Hội LHPN thành phố thực hiện.

Mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, tri thức bản địa và phát triển du lịch cộng đồng hướng đến loại hình du lịch sinh thái, du lịch xanh tại Khu DTSQ Cù Lao Chàm –Hội An.

Trong đó có xây dựng mô hình và phát triển du lịch học tập cộng đồng gắn với bảo tồn nguồn lợi thủy, hải sản; các mô hình nông nghiệp sinh thái; làng nghề truyền thống; xây dựng các điểm đến, hình thành các mô hình sinh kế để hỗ trợ xây dựng mô hình du lịch học tập cộng đồng tại xã Cẩm Kim thuộc vùng đệm Khu sinh quyển.

Theo bà Ngô Thi Tuyết Nhung-Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An, các hoạt động truyền thông nâng cao năng lực cho các hộ dân đến việc đi thực tế, tham quan các mô hình du lịch học tập cộng đồng ở các địa phương… đã nhận được sự đồng thuận tham gia, hưởng ứng của các hộ dân.

Qua khảo sát, bước đầu hình thành chương trình tour với 5 nhóm ngành nghề và hơn 15 điểm tham quan. Trong gần 8 tháng qua, từ khi khởi động dự án đến nay, đã có 09 tour với 233 lượt khách được kết nối tham quan theo chương trình.

Cẩm Kim chú trọng giữ gìn cảnh quan sinh thái để phát triển du lịch học tập cộng đồng

“Tại chương trình buổi lễ phát động sáng hôm nay, thay mặt Hội LHPN thành phố là cơ quan chủ trì thực hiện dự án, tôi kêu gọi toàn thể bà con nhân dân hãy phát huy tiềm năng bản địa, văn hóa làng quê, chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là liên kết với nhau để nâng cao trách nhiệm hướng đến sự phát triển mô hình du lịch bền vững.

Chúng ta hãy cùng chăm chút kỹ lưỡng cho các sản phẩm bản địa của làng nghề truyền thống, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và du khách”, bà Ngô Thi Tuyết Nhung phát biểu.

Dịp này, Hội LHPN TP.Hội An cũng tổ chức ra mắt điểm bơi thuyền trải nghiệm trên sông tại làng ngư nghiệp thôn Phước Trung (Cẩm Kim) và trồng thử nghiệm một số cây đước, hoa súng để tạo cảnh quan phục vụ hoạt động du lịch.

PHAN SƠN