Ngày hội quật cảnh: Hương Tết Cẩm Hà

Chiều ngày 22.01, nhằm ngày 10 Chạp năm Canh Tý, tại khu vực bờ hồ điều tiết khu dân cư Trảng Suối, UBND xã Cẩm Hà đã tổ chức khai mạc “Ngày hội cây quật cảnh Cẩm Hà” lần thứ VI – Năm 2021.

Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy tặng hoa chúc mừng ngày hội. Ảnh: Mỹ Lệ

Cùng với làng rau truyền thống Trà Quế hơn 500 tuổi thì nghề trồng quật Cẩm Hà đã trở thànhmột thương hiệu độc đáo của Hội An nói chung và Cẩm Hà nói riêng, được phát triển mạnh trong những năm gần đây. Hiện nay, diện tích trồng quật cảnh toàn xã là 65 ha với 500 hộ tham gia sản xuất.

Trong năm 2020, mặc dù bị tác động của tình hình dịch bệnh và thiên tai, song với bề dày kinh nghiệm và đức tính cần cù, chịu khó lao động, nông dân Cẩm Hà cũng như nông dân Hội An nói chung đã kịp thời vượt qua trở ngại, khôi phục sản xuất, chăm bón thành công hàng nghìn chậu quật phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Người dân và du khách chụp hình lưu niệm bên quật cảnh. Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà nói: “Đây là lần thứ 6 địa phương tổ chức ngày hội quật cảnh. Năm nay, địa phương quyết tâm tiếp tục tổ chức để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con tiêu thụ quật, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ mặt bằng, điện nước để bà con buôn bán sản phẩm ngay tại bờ hồ”.

Sau khai mạc, người dân và du khách đã tham quan, chiêm ngưỡng 100 chậu quật cảnh tiêu biểu được tạo hình bởi những chủ vườn và nghệ nhân khéo léo, tài hoa hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà. Đến thời điểm này các hộ nông dân đã xuất bán ra thị trường khoảng 40 – 50% số lượng quật cảnh chơi tết, góp phần đảm bảo thu nhập đời sống.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Thôn Trảng Suối, Xã Cẩm Hà là một nghệ nhân có thâm niên với nghề trồng quật cảnh gần 30 năm chia sẻ: “Nghề trồng quật đòi hỏi kỹ thuật cao và phải chịu khó. Tết đến, xuân về ai ai cũng muốn mua quật Cẩm Hà để chưng. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện cho bà con nông dân vay vốn để sản xuất quật cảnh. Năm nay do ảnh hưởng các đợt dịch và mưa bão nên người dân cũng lo lắng, hoang mang.”

Giới thiệu sản phẩm Ocop tại ngày hội. Ảnh: Mỹ Lệ

Tham gia ngày hội, người dân và du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân phố Hội và các món ẩm thực được chế biến từ nguyên liệu là trái quật với chủ đề “Hương vị phố Hội”. Sự kiện còn có hội thi tiếng hát Bolero “Giai điệu quê hương” với nhiều tiết mục hát mừng đảng, mừng xuân của các đội dự thi đến từ các đơn vị của xã Cẩm Hà, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới.  

Dịp này, xã Cẩm Hà cũng tạo điều kiện để người dân các địa phương trong và ngoài thành phố tham gia hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại “Chợ phiên Hội An”, các sản phẩm OCop.

“Mình muốn giới hiệu các sản phẩm Ocop đạt chuẩn 3 sao là bột ngũ cốc và trà đậu rang mộc đến các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là TP. Hội An. Dịp này, mình mong muốn tiếp tục giới thiệu sản phẩm đến với nhiều người hơn” – bạn Lê Thị Hương – Thị xã Điện Bàn nói.

Ngày hội quật cảnh là hoạt động thường niên được UBND xã Cẩm Hà tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách, đồng thời tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nông dân Cẩm Hà tiêu thụ sản phẩm quật cảnh sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai.

Sau ngày hội này, người dân sẽ duy trì điểm bán tại đây cũng như nhiều địa điểm khác, trong đó chủ yếu là tại vườn và hội hoa xuân được thành phố miễn lệ phí để cả người mua và bán đều có thể mua hoa cây cảnh chơi tết, với giá thành phù hợp điều kiện kinh tế người dân hiện nay.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *