Hội An tổ chức thành công chuỗi sự kiện tôn vinh giá trị nghề truyền thống

Tối 19/5, TP.Hội An tổ chức chương trình bế mạc chuỗi sự kiện Trại sáng tác “Không gian sáng tạo Hội An”; Nét hoa nghề Hội An lần thứ II, phiên chợ “Khởi nghiệp-Tiêu dùng xanh”.

Trại sáng tác “Không gian sáng tạo Hội An” trong những ngày qua để lại
nhiều kỉ niệm đẹp đối với các KTS

Diễn ra từ ngày 12/5, Trại sáng tác “Không gian sáng tạo” đã quy tụ hơn 30 kiến trúc sư (KTS) trẻ từ ba miền Bắc-Trung-Nam đất nước về với Hội An. Các KTS đã cùng sáng tạo và thăng hoa trong các tác phẩm nghệ thuật với từng chủ đề như “Sáng tạo trên nền di sản” tại Vườn tượng An Hội, “Gốm – Khơi nguồn sáng tạo” tại Công viên Đất nung Thanh Hà và “Cảm hứng làng mộc” tại Làng Củi Lũ.

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi xin cảm ơn TP.Hội An đã tổ chức trại sáng tác này. Trong những ngày qua, chúng tôi đã cùng hội tụ về đây và kiến tạo những nét vẽ, nghệ thuật sắp đặt với nhiều cảm xúc. Nhất định chúng tôi sẽ trở lại và sẽ trở thành những đại sứ đóng góp cho mục tiêu Hội An trở thành đô thị sáng tạo, điểm đến du lịch yêu thích của mọi người”.

Bên cạnh đó, trong chương trình sự kiện “Nét hoa Nghề lần thứ II”, các nghề gốm, mộc, lụa, đèn lồng, lân – thiên cẩu – mặt nạ, tranh tre, đan lưới, làm bánh, đan võng… được tái hiện sinh động. Trong đó, hội thi “Sáng tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ” với sự tham gia của 47 nghệ nhân Hội An và các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã có 69 tác phẩm tiêu biểu, mới lạ, giàu tính thẩm mỹ.

“Thành công của chuỗi sự kiện lần này chính là thực tế sinh động trong nỗ lực giới thiệu, quảng bá sự đa dạng văn hóa của Hội An; củng cố, tiếp nối truyền thống sáng tạo đã có gốc rễ bền lâu và tiếp tục thích ứng, nâng lên tầm cao mới phù hợp với bối cảnh đương đại.

Đây cũng chính là sự chuyển động của Hội An trong hành trình từ thành phố di sản thế giới đến thành phố sáng tạo toàn cầu”, ông Nguyễn Văn Lanh-Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tại hội thi sáng tác sản phẩm thủ công
mỹ nghệ TP.Hội An năm 2023

Dịp này, ban tổ chức trại sáng tác đã trao 02 giải khuyến khích, 03 giải ba, 01 giải nhì cho các tác phẩm kí họa của các KTS; ở nội dung nghệ thuật sắp đặt có 03 giải ba, 02 giải nhì. Đối với hội thi sáng tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hội An, 05 tác phẩm đã được trao giải khuyến khích, 03 tác phẩm đoạt giải ba; 02 tác phẩm giành giải nhì.

PHAN SƠN