Thực tập phương án xử lý tình huống cháy khu dân cư và Chợ Cẩm Châu

Sáng ngày 20/5, BCĐ PCCC&CNCH phường Cẩm Châu đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia PCCC” tại khối phố Sơn Phô 2 và phối hợp với lực lượng Công An tỉnh Quảng Nam, Công an TP. Hội An tổ chức thực tập phương án xử lý tình huống cháy khu dân cư và Chợ Cẩm Châu năm 2023.

Giả định tình huống cháy xảy ra tại kiốt giày dép trong Nhà lồng chợ chính Chợ Cẩm Châu, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng trên bề mặt diện tích sàn với 30 ki ốt, dện tích đám cháy lan rộng hơn 250m2. Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng có mặt, cắt điện toàn bộ khu vực chợ, phá các cửa để thoát khói và triển khai các mũi lăng phun nước của hệ thống chữa cháy vách tường khống chế, không cho cháy lan đồng thời phối hợp với các hộ tiểu thương và bà con khu vực tiến hành di chuyển tài sản, cứu hộ người bị nạn và thông báo cháy đến các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, mật độ khói, diện tích cháy vẫn tăng cao.

Trước tình huống đó, Ban quản lý Chợ, Tổ liên gia, Tổ PCCC Dân phòng, Y tế, Công an phường cùng Công an thành phố và Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đến hiện trường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Sau 30 phút phối hợp, đám cháy đã được khống chế, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

Phương án xử lý tình huống cháy tại khu dân cư và Chợ Cẩm Châu được xây dựng trên cơ sở đánh giá một cách khách quan, khoa học và thực tiễn, từ đó giả định tình huống cháy tiêu biểu, đề ra chiến thuật chữa cháy hợp lý. Cuộc thực tập đã giúp củng cố, bổ sung và nâng cao kiến thức trong công tác PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

QUỐC HẢI