Chọn cách làm phù hợp cho du lịch

Trong trạng thái mới vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế một cách thích ứng và linh hoạt, Hội An đã mở cửa du lịch. Việc chọn những cách làm phù hợp để tạo cảm xúc đối với điểm đến là điều đang được Hội An chú trọng thực hiện trong thời gian này. 

Bài chòi được tường thuật trực tiếp trên các trang mạng xã hội.

Trực tuyến sản phẩm du lịch…

Mới đây, thành phố Hội An đã thống nhất chủ trương cho Trung tâm VHTT &TTTH thành phố tổ chức trò chơi bài chòi vừa phục vụ du khách tại chỗ, vừa phục vụ người chơi trực tuyến trên kênh youtobe và fanpage “Visit Hội An” từ mồng 2 tết đến mồng 6 tết. Ngay lập tức, chương trình đã thu hút lượng lớn du khách và cộng đồng mạng tham gia, tương tác, bình luận, chia sẻ. Một người dùng mạng xã hội nêu bình luận: “Mỗi buổi diễn tường thuật trực tiếp trên các trang mạng này là một chương trình thú vị đối với những người rất muốn đến Hội An nhưng chưa thể thực hiện”. Đây là lần đầu tiên, loại hình Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại này được chính thức đưa vào phục vụ công chúng trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu người dùng mạng xã hội.

Cũng trong quá trình nỗ lực tạo sản phẩm cho điểm đến một cách thích ứng, an toàn, Trung tâm VHTT – TTTH TP Hội An đã tổ chức trở lại sản phẩm du lịch Trang phục Hội An – Ký ức Hội An. Trong đêm diễn, Trung tâm vẫn kết hợp tổ chức và tường thuật trực tiếp trên các trang mạng xã hội do đơn vị quản lý. Ngay lập tức, các show diễn đã có đến hàng ngàn lượt người xem, bày bỏ cảm xúc, bình luận và chia sẻ. 

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm VHTT –TTTH TP,  thực tế, các hoạt động này vốn dĩ là sản phẩm du lịch văn hóa được rất nhiều người ưa thích, mang đậm màu sắc, không khí, nhịp sống của Hội An trong những năm trước đây. “Những hình ảnh chân thực của Hội An được tái hiện trong show diễn, trong các chương trình nghệ thuật, giúp du khách gần xa hình dung về một Hội An mộc mạc và gần gũi, thân quen. Và chúng tôi mong muốn rằng, trong thời điểm vì những lý do khách quan, du khách nóng lòng muốn về Hội An nhưng chưa thực hiện được thì thông qua các chương trình này, du khách sẽ thêm những cảm xúc đặc biệt, luốn nhớ và yêu mến Hội An. Hội An luôn ở trong tim và trong tâm du khách. Thành công của các chương trình như một món quà trọn vẹn, đầy ý nghĩa, dành cho những người yêu mến Hội An nhưng chưa thể đến Đô thị cổ vào lúc này” – Bà Trương Thị Ngọc Cẩm nói.

Đúng như chia sẻ của bà Trương Thị Ngọc Cẩm, do dịch bệnh Covid 19, du lịch đã ảnh hưởng gần 2 năm nay nên việc tổ chức lại sản phẩm, kết hợp trực tiếp tường thuật online trên không gian mạng xã hội không chỉ có ý nghĩa quảng bá Hội An mà còn tạo điều kiện cho những người luôn quan tâm đến vùng đất này càng nhớ và yêu mến Hội An nhiều hơn. Đã có nhiều bình luận tích cực về chương trình này như “Nhìn cảnh này nhớ Hội An xưa”; “Vui lắm, mọi người đến phố cổ Hội An xem”, ‘Vẫn là cảm xúc mạnh”; “Cảm ơn những người làm chương trình nhiều lắm, mong dịch bệnh qua mau để Hội An trở lại như xưa, để mình và người thương được về với Hội An”… 

Du khách nườm nượp về Hội An trong ngày đầu năm mới.

Chọn sản phẩm quy mô vừa phải, phù hợp… 

Cùng với các sản phẩm được tường thuật trực tiếp, phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, Trung tâm VHTT – TTTH TP Hội An cũng đã tính đến nhiều hoạt động để phục hồi du lịch trở lại. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: “Việc tìm cách làm phù hợp trong giai đoạn hiện nay là một điều tất yếu. Khác với cách tổ chức các sự kiện quy mô, tầm vóc như những năm trước đây, hiện nay, chúng tôi xây dựng các sản phẩm phù hợp, với quy mô vừa phải, có thể phục vụ nhu cầu của khách nội địa như hình thành các tour du lịch tâm linh, các tour khép kín, các tour nhỏ lẻ. Ở từng địa điểm khác nhau trong không gian phố cổ và các làng nghề, chúng tôi đều tính toán và bố trí các sản phẩm văn hóa du lịch phù hợp với tâm lý, sở thích của người Việt, mang hàm lượng văn hóa truyền thống, khơi gợi những giá trị xưa cũ, đọng lại và mở ra trong tiềm thức của mọi người những giá trị hết sức gần gũi, thân quen. Và đương nhiên, công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, thiết bị để phòng chống dịch luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Thực tế, hai năm nay, chính quyền và doanh nghiệp Hội An đã chủ động kết nối, liên tục nghiên cứu và dày công chuẩn bị các sản phẩm để mở cửa du lịch. Thị trường du khách được xác định là khách nội địa, kể cả chính người dân Hội An. Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch TP Hội An nói: “Giai đoạn này cùng với lượng khách nội địa đến từ các tỉnh thành trong nước, thành phố cũng khuyến khích người dân Hội An đi du lịch ngay trên vùng đất mà mình đang sống để được tìm hiểu sâu kỹ hơn, càng trân trọng và nâng niu giá trị của Di sản. Vì trên thực tế, vẫn còn nhiều người dân bản địa chưa thể biết hết những giá trị văn hóa, lịch sử cảnh quan thiên nhiên của khu phố cổ, Cù Lao Chàm, rừng dừa, làng nghề… Chắc chắn người dân địa phương vẫn luôn mong muốn tìm hiểu khi “du lịch gần” trên chính quê hương. Vì vậy, Hội An vẫn sẽ tổ chức các sự kiện, sản phẩm du lịch phù hợp, có quy mô vừa phải, phục vụ người dân một cách đúng nghĩa nhất. Phố vẫn sẽ sáng đèn và du lịch vẫn được mở cửa với những cách làm phù hợp nhất với người dân địa phương.”

Du khách nườm nượp về Hội An trong ngày đầu năm mới.

 Dù còn âu lo trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng khi mở cửa trong giai đoạn này, nhiều cơ sở và kể cả cư dân làng nghề vẫn lạc quan, tin tưởng, hưởng ứng chủ trương mở cửa du lịch của thành phố. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, chủ một cơ sở kinh doanh trong khu phổ cổ cho biết: “Những ngày qua, thấy thành phố có nhiều cách làm sáng tạo để thu hút du khách và đã có những ngày đầu xuân với lượng du khách về Hội An đông đến hàng chục ngàn người mỗi ngày, chúng tôi rất phấn khởi và kỳ vọng. Hai năm nay đã quá dài và nặng nề. Giờ đây không khí vui tươi, rộn ràng, khách dập dìu về phố cổ. Hàng quán mở cửa mấy hôm nay bán rất khá. Từ tín hiệu đáng mừng này có thể thấy, nếu chúng ta vẫn tiếp tục có cách làm phù hợp, kiểm soát tốt tình hình thì sẽ có cơ hội phục hồi du lịch. Đương nhiên, tất cả đều phải thích ứng an toàn, linh hoạt và thực hiện 5K.”

Lê Hiền