Phụ nữ Hội An: Thu gom rác, gây quỹ từ thiện

Ở Hội An, mô hình hoạt động “Tổ thu gom rác tái chế” của phụ nữ thể hiện tính nhân văn sâu sắc, tạo được sự gắn kết yêu thương, đùm bọc, sẻ chia trong cộng đồng dân cư, đồng thời giúp cho người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Năm 2015, chi hội phụ nữ khối phố Tân Thanh, phường Tân An có ý tưởng cho ra mắt mô hình “Bên sọt rác nhà ta” với mục đích vận động chị em thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn ở từng hộ gia đình và thu gom rác tái chế để bán gây quỹ hoạt động, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng đến cuối năm, chi hội đã trao được 11 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho các phụ nữ nghèo khó.

Tuy kết quả mang lại chưa cao nhưng sự chung tay đóng góp của chị em trong việc vận động hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác và xây dựng quỹ để giúp đỡ chị em những lúc đau ốm, khó khăn thật đáng trân trọng dù cho phần quà chỉ là vài gói mì ăn liền, dăm ba cân gạo… Phương thức và ý nghĩa hoạt động của mô hình dần dần tạo sức lan tỏa sâu rộng. Đến năm 2017, nhận được sự đồng lòng và hưởng ứng của chị em, Thường trực Hội LHPN thành phố đã phát động cả 13 cơ sở Hội xã phường thực hiện mô hình với tên gọi “Tổ thu gom rác tái chế”.

“Tổ thu gom rác tái chế” của Phụ nữ Hội An được hình thành đều khắp ở 54 thôn, khối phố

Gắn với công tác bảo vệ môi trường, hằng năm cùng với công tác tuyên truyền theo từng chuyên đề về phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” để hỗ trợ và đẩy mạnh hoạt động của “Tổ thu gom rác tái chế”, Hội còn duy trì thường xuyên các hoạt động: “nói không với túi nilon”, ngày hội “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” phong trào “chống rác thải nhựa”… Các cuộc gặp gỡ, giao lưu, biểu dương Chi hội phụ nữ Môi trường xanh, 13 Tổ thu gom ve chai cũng được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu ứng của mô hình. Thông qua “Phiên chợ sản phẩm tái chế”, Hội LHPN thành phố đã bán đấu giá các sản ghẩm sáng tạo, sản phẩm tái chế do chị em phụ nữ các xã phường làm ra, gây quỹ “Môi trường xanh” gần 75 triệu đồng, trao 95 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội LHPN thành phố chia sẻ, những việc làm của các cấp Hội Phụ nữ từ thành phố đến các xã phường hết sức có ý nghĩa. “Các mô hình: phân loai rác thải đến thu gom rác tái chế, “Bên sọt rác nhà ta” đã giúp chị em xây dựng được nguồn quỹ hoạt động tại cơ sở và có điều kiện hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khó khăn”, bà Nhung nói.      

Ngoài ra, Hội LHPN thành phố còn ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ thu mua rác tái chế” với 35 thành viên là các chị trực tiếp đi thu mua ve chai hằng ngày ở các xã phường. Đây là lực lượng cộng tác viên tích cực tuyên truyền, vận động đến từng địa bàn dân cư về việc phân loại rác tại nguồn, đồng thời phối hợp với các cơ sở Hội phụ nữ xã, phường, thôn, khối phố kiểm tra, giám sát việc thu gom, phân loại rác tại hộ gia đình để góp phần giảm áp lực nguồn rác đổ vào bãi rác thành phố, đồng thời tạo được lượng rác tái chế bán ra, gây quỹ nhiều hơn.

Chị em phụ nữ các xã phường tham gia vớt túi ni-lông và rác thải khó phân hủy trên sông

 Với cách làm hay, sáng tạo của mỗi địa phương, chỉ trong một thời gian ngắn hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ thu gom rác tái chế” của phụ nữ Hội An được nâng cao, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Mô hình không chỉ dừng lại ở 13 xã phường mà lan rộng đến từng địa bàn dân cư với 54 Tổ ở thôn, khối phố được thành lập và thu hút đông đảo hội viên, cộng đồng cư dân địa phương tham gia. Chị Huỳnh Thị Phượng ở khối Phước Hải, phường Cửa Đại là một thành viên tích cực, nhiệt tâm trong phong trào này cho biết, tổ thu gom ve chai, rác tái chế của khối Phước Hải được thành lập từ năm 2016, ban đầu rất ít chị em tham gia nhưng qua tuyên truyền vận động và từ thực tiễn của những việc làm mang tính tương thân tương ái sâu sắc, đến nay đa số các hộ gia đình trong khối phố đều hưởng ứng nhiệt tình, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, “Tổ thu gom rác tái chế” khối phố Phước Hải đã tạo được nguồn quỹ hơn 63 triệu đồng, trao 150 suất quà cho hội viên phụ nữ cận nghèo, khó khăn và tặng 7 thẻ bảo hiểm y tế cho các chị em bị nệnh bệnh nan y, hiểm nghèo. Chị Huỳnh Thị Phượng nói thêm: “Thấy những việc làm ý nghĩa của chi hội phụ nữ nên có những chị, những bạn ở tận nước ngoài và ở Sài Gòn xin được đồng hành để thường xuyên góp tiền gửi về để có thêm nhiều suất quà hỗ trợ cho chị em phụ nữ và các em học sinh nghèo khó trên địa bàn phường”. Chị Trần Thị Bích Trâm – Chủ tịch Hội LHPN phường Cửa Đại cho biết: “Khởi đầu từ chi hội khối Phước Hải, đến nay chi hội phụ nữ khối Phước Tân và khối Phước Trạch cũng đi vào hoạt động rất đều tay. Từ nguồn quỹ này, các chị đã tặng 495 phần quà cho hội viên phụ nữ khó khăn, bệnh tật và nhận đỡ đầu cho con em các hộ cận nghèo mỗi tháng 500 ngàn đồng/em”          

Không chỉ có Hội Phụ nữ phường Tân An, phường Cửa Đại, ở các xã phường Cẩm Châu, Cẩm An, Sơn Phong, Cẩm Thanh… chị em cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả tích cực, tạo được sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ sâu sắc trong đời sống, đồng thời thiết thực góp phần bảo vệ môi trường sống trong sạch ở cộng đồng dân cư. Tính trong 5 năm qua, hoạt động của 54 Tổ đã gây quỹ hơn 270 triệu đồng, qua đó đã giúp đỡ cho 460 trường hợp phụ nữ ốm đau, khó khăn và đỡ đầu cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Mô hình hoạt động “Tổ thu gom rác tái chế” của phụ nữ Hội An đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc, tạo được sự gắn kết yêu thương, đùm bọc, sẻ chia trong cộng đồng dân cư, đồng thời giúp cho người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Hiệu quả hoạt động này hiện đang được Hội LHPN thành phố tiếp tục đẩy mạnh với chương trình phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) Việt Nam thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh” ở 54 thôn, khối phố để thực hiện tốt việc thu gom rác thải tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần xây dựng Hội An – thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch: xanh, sạch, đẹp.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *