Nâng cao chất lượng Nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở Hội An chính thức được triển khai xây dựng vào năm 2011. Kết hợp với các nhiệm vụ và giải pháp phát triển KTXH, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã huy động tổng các nguồn lực để đầu tư thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Hiện nay, thành phố tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí của Chương trình.

BCĐ Chương trình giai đoạn 2010 – 2020 cấp thành phố được thành lập và không ngừng kiện toàn củng cố qua từng năm. Kế hoạch và chương trình công tác của BCĐ được xây dựng và triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, mục tiêu. Lãnh đạo các xã cũng đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, thành lập BCĐ, Ban phát triển cấp thôn, củng cố bộ máy của Ban quản lý xây dựng nông thôn mới. Các bộ phận giúp việc, hỗ trợ cho BCĐ từ thành phố đến các xã phường như Tổ tư vấn, Văn phòng điều phối Chương trình cũng được hình thành.

UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các xã triển khai Chương trình như: xây dựng kế hoạch triển khai, lập quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới, đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, hướng dẫn quản lý, kiểm tra sử dụng vốn, phân bổ kinh phí… Mặt trận và các đoàn thể, các ngành có liên quan cũng như Phòng Kinh tế, Công an cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp hành động cụ thể, thiết thực.

Bình yên, thơ mộng trên đồng ruộng Cẩm Hà- Ảnh: Đỗ Huấn

Nhìn lại quá trình thực hiện, công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt và sát hợp với cơ sở. Các xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà tổ chức lễ phát động gắn với hội trại toàn dân, ký cam kết thi đua giữa các khu dân cư. Ngoài việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở với chương trình phát thanh hằng ngày hoặc các chuyên mục định kỳ, chính quyền các xã lồng ghép cuộc vận động xây dựng NTM thông qua các cuộc sinh hoạt, hội họp của các đoàn thể hoặc các hội thi như Nhà nông đua tài, Liên hoan nghệ thuật quần chúng… thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Nội dung tuyên truyền cũng đa dạng và bám sát thực tiễn. Ngoài ý nghĩa, mục tiêu, nội dung yêu cầu, các xã còn giải thích, vận động nhân dân tự nguyện đóng góp bằng các hình thức hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để góp phần chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, thực hiện công tác vệ sinh môi trường…

Công tác đào tạo, tập huấn cũng được BCĐ thành phố chú trọng thường xuyên với gần 50 lớp đã được tổ chức có hơn 550 lượt người tham dự. “Qua đó đã tạo tiền đề cơ bản, điều kiện thuận lợi cho các thành viên BCĐ, các thành viên có liên quan tự tin triển khai các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chương trình”, ông Võ Quảng Lâm (Phó Chánh VP chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM thành phố) cho biết.

Qua triển khai , mỗi năm Phòng Kinh tế thành phố đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân, ngư dân ở các xã thực hiện lồng ghép các chương trình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, xã Cẩm Hà cũng đã đầu tư gần nửa tỷ đồng từ nguồn vốn phát triển sản xuất để thực hiện dự án áp dụng giống lúa mới trung và ngắn ngày, hỗ trợ quật giống cho hộ nông dân có thu nhập thấp, hỗ trợ giống rau cho nông dân Trà Quế. Còn ở xã Cẩm Thanh, từ các nguồn khác nhau chính quyền đã đầu tư 1 tỷ đồng để triển khai mô hình trồng rau hữu cơ tại thôn Thanh Đông. Mô hình bước đầu phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao được thu nhập của người dân nhờ còn gắn kết với dịch vụ du lịch. Phòng Kinh tế thành phố cũng đã triển khai cácmô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hỗ trợsản xuấtcho nông dân, ngư dân. Đáng chú ý làmô hình nuôi tu hài ở Tân Hiệp, nuôi tôm thẻ chân trắng theo qui trình mới sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi cua biển ở Cẩm Thanh, xây dựng mô hình nuôi nhím tại xã Cẩm Hà, nuôi heo rừng ở Tân Hiệp. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện mô hình chuyển đối cơ cấu cây trồng ở một số diện tích đất lúa không chủ động nước tưới, năng suất thấp chuyển sang sản xuất cây màu như bắp nếp, đậu hayphát triển các loại rau màu có giá trị kinh tế cao như: tần ô, cải… ở Cẩm Kimtheo hướng organic, tăng cường trồngcây xanh tại xã Tân Hiệp, trồng rừng ngập mặn ở Cẩm Thanh…

Mở rộng không gian du lịch làm cho bộ mặt nông thôn Hội An đổi thay đáng kể- Ảnh: Đỗ Huấn

Chưa có số liệu báo cáo cụ thể và chính xác về tổng mức nguồn lực đầu tư để xây dựng nông thôn mới ở Hội An trong những năm qua nhưng theo ước tính con số ấy phải đạt tới cả ngàn tỷ đồng, trong đó có cả nguồn lực đóng góp của nhân dân và các tổ chức xã hội. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn Hội An đã thay đổi đáng kể theo định hướng phát triển thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch.Đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện ở các xã gắn với việc thực hiện các nội dung đề án phát triển kinh tế – xã hội tại 2 địa phương Cẩm Kim và Tân Hiệp; đã triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở 4 thôn thuộc 4 xã, làm cơ sở để nhân rộng ra tất cả các thôn còn lại trên địa bàn thành phố. “Mục đích của chương trình là đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở vùng nông thôn, ít nhất cũng đạt ngưỡng chuẩn như đô thị. Để từ đó tạo điều kiện cho nông dân ở vùng nông thôn thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa đô thị và nông thôn”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng nói.

Trong năm nay, BCĐ cấp thành phố đầu tư nâng chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới đối với xã Cẩm Thanh và Cẩm Hà (đã được công nhận vào năm 2016 nhưng bị “rớt” tiêu chí trong năm 2017); đồng thời triển khai thực hiện tốt chương trình này ở 2 xã còn lại Cẩm Kim và Tân Hiệp kết hợp triển khai thực hiện 2 đề án: Xây dựng làng quê – làng nghề sinh thái Cẩm Kim đến năm 2025 và Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững xã Tân Hiệp đến năm 2025, phấn đấu Tân Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *