Hội An: Văn hóa ứng xử từ những công trình xây dựng

Thời gian gần đây, tại TP. Hội An, các công trình xây dựng đã được đơn vị thi công thực hiện bao che công trình một cách bài bản, đảm bảo mỹ quan đô thị. Ngoài việc bao che công trình xây dựng bằng những pano hình ảnh phố cổ, những thông tin cần thiết về công trình tu bổ, còn có những lời xin lỗi vì “đã làm phiền quý vị” được in và trưng công khai trước mỗi công trình xây dựng.

“Lời xin lỗi” trước ngôi nhà số 22, đường Trần Phú- Ảnh: Quốc Hải

Trước ngôi nhà số 22, đường Trần Phú (bên cạnh Chùa Ông), ngoài việc bao che khu vực, đơn vị thi công trùng tu đã in dòng chữ “Công trình đang thi công. Chúng tôi xin lỗi đã làm phiền các bạn !” bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Tại 2 công trình đang thi công là Trường Mẫu giáo Măng Non Minh An và Công viên Hội An (đều nằm trên đường Trần Hưng Đạo), đơn vị thi công cũng đã bao che hiện trường xây dựng bằng những hình ảnh về phố cổ Hội An cùng với nhiều biển bảng in cỡ chữ lớn với nội dung “Công trình đang thi công, xe lớn ra vào thường xuyên. Chúng tôi thành thật xin lỗi đã làm phiền quý vị !” kèm theo những lưu ý về giao thông.

Đây là những việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường xung quanh, góp phần tạo cảnh quan đô thị. Hơn nữa, việc chủ động nói lời xin lỗi khi triển khai thi công các công trình xây dựng là hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng.

Quốc Hải