Đưa xe điện trung chuyển khách vào làng Gốm Thanh Hà: Người dân hài lòng

Sau gần 2 tháng triển khai phương án thí điểm xe điện trung chuyển khách du lịch vào làng gốm Thanh Hà đã bước đầu đã giải quyết được những vấn đề bất cập về giao thông, đem lại sự hài lòng cho người dân.

Đến Hội An, ngoài khám phá Phố cổ cùng các công trình kiến trúc nổi tiếng, du khách còn có thể tham quan làng gốm Thanh Hà Hội An – một trong các làng gốm cổ nhất Việt Nam, đã tồn tại hơn 5 thế kỷ.

Với phương thức sản xuất gốm thủ công truyền thống, những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến thăm quan làng gốm Thanh Hà ngày một tăng lên. Năm 2017 có khoảng 349.000 lượt khách đến tham quan làng nghề. Mỗi ngày có hơn 100 chuyến xe du lịch 52 chỗ chở khách du lịch đến thăm quan làng nghề, gây hư hỏng nặng cho tuyến đường Duy Tân (kéo dài từ chợ cá Thanh Hà vào làng gốm). Không chỉ vậy, số xe ra vào quá nhiều, khói bụi và tiếng ồn còn làm ô nhiễm môi trường và gây sụp lún cống thoát nước, rùng nhà dân, hư hỏng cơ sở hạ tầng và gây ách tắc giao thông trên cả tuyến đường. Từ những ảnh hưởng trên trong một thời gian dài, có những người dân sống dọc tuyến đường Duy Tân đã bày tỏ sự khó chịu, bức xúc, thậm chí đã chặn đường, ngăn không cho xe lên thăm quan làng gốm…vv

Khách yên tâm đi bộ trong làng Gốm Thanh Hà- Ảnh: Lê Hiền

Trước thực trạng này, Trung tâm VHTT Hội An và phường Thanh Hà đã tham mưu UBND thành phố, thống nhất thực hiện phương án thí điểm xe điện trung chuyển khách du lịch tham quan làng gốm Thanh Hà. Ông Nguyễn Đình Tịnh, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT Hội An cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất triển khai việc trung chuyển khách miễn phí vào làng Gốm. Công việc này do Công ty TNHH MTV xe điện Hội An là đơn vị trực tiếp thực hiện từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều, với 10 xe cơ động liên tục, đưa đón khách miễn phí hoàn toàn. Kinh phí thực hiện được bố trí từ nguồn bán bán vé tham quan nên du khách hoàn toàn không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi đi xe điện trung chuyển. Việc này nhằm đem lại sự hài lòng cho du khách, nâng chất lượng dịch vụ điểm đến và giải quyết bài toán giao thông vì đường vào làng Gốm truyền thống khá nhỏ hẹp, khó đáp ứng các loại xe khách tải trọng lớn với số lượng nhiều.”

Từ ngày thực hiện phương án trung chuyển khách vào làng gốm Thanh Hà bằng xe điện, chính quyền địa phương và các ngành đã nhận được tín hiệu tích cực từ phía người dân cũng như khách du lịch. Qua trao đổi trực tiếp với ông Phạm Mẹo, người dân khối phố Nam Diêu, nằm trên tuyến đường Duy Tân, ông cho biết: “Từ ngày có xe điện chở khách tham quan làng gốm Thanh Hà, nhà tôi cũng như các hộ dân nằm trên tuyến đường Duy Tân rất phấn khởi. Trước đây nhà tôi mỗi ngày phải lau chùi 2-3 lần vì bụi quá nhiều và sống trong lo sợ vì xe chạy rung nhà. Xe lên xuống rất nhiều. Đặc biệt là thứ 7, chủ nhật hơn 100 chiếc xe. Trước đây, cứ mỗi buổi chiều, trước nhà tôi kẹt xe liên tục. Nhà sát đường, khói bụi xì vào, khổ lắm, đóng cửa cả ngày bí bách, mãi đến tối mới dám mở cửa. Vậy mà bụi vẫn đầy nhà. Nay có xe điện như vậy tôi thấy đường xá thông thoáng, đi lại dễ dàng, yên tĩnh, không còn phải ngửi khói bụi. Tôi thấy phương án xe điện này rất hay và hiệu quả”.

Khách xem biểu diễn nghề gốm thủ công truyền thống Thanh Hà- Ảnh: Lê Hiền

Không chỉ người dân các hộ dân nằm dọc trên tuyến đường cảm thấy dễ chịu và an tâm khi triển khai thí điểm xe điện trung chuyển khách mà các nhân viên bảo vệ làng gốm cũng cảm thấy giảm áp lực, công việc nhẹ nhàng hơn. Chú Ngụy Hai, một bảo vệ làng gốm cho hay: “Trước đây mỗi ngày có hơn 100 xe khách du lịch đến thăm quan, số lượng xe đến rất đông nên công việc điều tiết xe rất khó khăn, những lúc kẹt xe thì càng vất vã hơn. Xe lùi, xe tới, bà con đi xe máy qua lại rất nguy hiểm. Từ ngày có xe điện trung chuyển khách đến tham quan làng gốm, công việc của chúng tôi cũng nhẹ nhàng hơn hẳn”. 

Như vậy với phương án trung chuyển khách bằng xe điện nói trên, bước đầu, làng gốm Thanh Hà đã giải quyết được vấn đề giao thông dẫn vào làng. Ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch UBND phường Thanh Hà, TP Hội An cho biết: ‘Từ kiến nghị của địa phương, tới đây, thành phố Hội An sẽ đầu tư một bãi đỗ xe tại vị trí đã quy hoạch gần khu vực đầu đường Nguyễn Du để các xe chở khách về làng gốm vào đậu tập trung và khi ấy các xe điện sẽ tiếp tục trung chuyển khách từ bãi xe nói trên vào làng gốm. Trong thời gian này, chúng tôi cũng đang phải tạm chấp nhận để các xe 52 chỗ chở khách đến đầu đường Nguyễn Du đều đỗ tạm trên lề đường Hùng Vương mới mở rộng nâng cấp vì chưa có bãi đỗ xe. Cùng với việc kiến nghị TP xây dựng bãi đỗ xe cố định, phường sẽ tiếp tục đề nghị đầu tư nâng cấp tuyến đường Duy Tân dẫn vào làng Gốm, vì tuyến đường này được làm cách đây mấy chục năm, nay hư hỏng nhiều. Ngoài ra chúng tôi còn phối hợp với Trung tâm VHTT thành phố tổ chức thêm một số hoạt động khác để nâng cao chất lượng dịch vụ khi du khách đến với làng Gốm”.

Lê Hiền – Kim Hải