Tăng nguồn lực đầu tư từ hợp tác đối ngoại

Thời hội nhập, giao lưu, Hội An đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác đối ngoại đạt hiệu quả, vừa mở rộng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp vừa góp phần tăng nguồn lực cho đầu tư phát triển…

Người dân TP.Wernigerode dự xem khai mạc Lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, CHLB Đức

Chắc hiếm có nơi nào như Hội An – một thành phố vinh dự được nhận giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2019” do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức trao tặng cùng với thành phố kết nghĩa Wernigerode (Đức). Đây là giải thưởng quan trọng của chính phủ Đức, được trao hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đóng góp trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.Giải thưởng này (trao vào cuối năm 2018) là lần đầu tiên được cấp cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với các đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu. Thành phố Hội An và Wernigerode đã vượt qua gần 30 cặp thành phố khác cùng đăng ký tham dự, được nhận giải thưởng ý nghĩa này. Mỗi thành phố nhận giải còn được tặng kèm 30.000 EURO để sử dụng vào dự án của địa phương trên lĩnh vực phát triển mặt bằng đô thị theo hướng bền vững.
Để có được thành quả này, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía trong chặng đường hợp tác, kết nghĩa từ năm 2013, với nhiều hoạt động giao lưu được tổ chức ở 2 thành phố như: Lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An, Lễ hội bia Đức tại Hội An, hỗ trợ lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode… Đáng chú ý và để lại dấu ấn hơn nữa là đầu năm 2019, thành phố Wernigerode còn góp vốn và kêu gọi chính phủ Đức tài trợ, thi công hoàn thành dự án lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài với tổng mức đầu tư 170.934 EURO và xây dựng Chương trình hành động chung về thich ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là Dự án đầu tiên do Chính phủ Đức tài trợ cho 2 thành phố kết nghĩa, trong đó chính phủ Đức tài trợ 90%, thành phố Hội An và thành phố Wernigerode bố trí kinh phí đối ứng, mỗi thành phố là 5%. Ông Lothar Andert – Hội văn hóa Quốc tế thành phố Wernigerode cho rằng, điều này càng ý nghĩa hơn khi thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hội An với thành phố Wernigerode và chính phủ Đức với Việt Nam thêm bền chặt. “Chính phủ Đức mong muốn giúp địa phương phát huy tối đa nguồn năng lượng phong phú và có thể tái tạo, giúp giữ gìn và làm cho đô thị cổ đẹp hơn, người dân ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn năng lượng sạch trong tương lai”, ông Lothar Andert nói.
Gần hơn, Chính phủ Đức cũng đã tài trợ Hội An số tiền 178.000 EURO để phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp… Được biết, trước đó dự án “Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An” do UBND thành phố Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam thực hiện đã vinh dự được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ/TUMI) chọn trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”.

Những ngày giao lưu văn hóa Hội An, Quảng Nam – Nhật Bản được duy trì tổ chức thường xuyên

Không chỉ đánh dấu mối quan hệ hợp tác với Wernigerode của Đức mà Hội An cũng đã từng ghi dấu mốc “10 năm cùng tiến bước với Okinawa”, kết thúc “Dự án hỗ trợ xây dựng Hội An – TP sinh thái” theo chương trình hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), hướng đến xây dựng thành phố sinh thái và quản lý chất thải bền vững do Trung tâm JICA Okinawa, Hội vận động tái chế rác thải của người dân Okinawa và TP. Naha (Nhật Bản) phối hợp với TP.Hội An thực hiện từ 2008. Thông qua dự án, môi trường của Hội An đã giảm ô nhiễm và trong lành hơn, đã xuất hiện một số mô hình hiệu quả như: không sử dụng túi nilon ở Cù Lao Chàm, tái chế rác thải của phụ nữ thành phố, giảm thải rác thải và xử lý rác làm phân compost của một số doanh nghiệp, diện mạo của thành phố nhờ vậy trở nên khang trang và xanh – sạch – đẹp. Đồng thời, từ dự án này Hội An đã xác định được hướng đi rõ ràng cho công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải nhờ tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ thuật mới… thông qua các hoạt động học tập, tập huấn, trao đổi của các đoàn cán bộ, chuyên viên, đại diện doanh nghiệp và nhân dân thành phố ở xứ sở “Mặt trời mọc”.
Với Nhật Bản không chỉ có Naha – Okinawa mà Hội An đã tranh thủ được nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho sự phát triển, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Hơn 20 năm qua, Tổ chức JICA (Nhật Bản) đã tích cực hỗ trợ một cách liên tục và đa dạng đối với việc bảo tồn phố cổ Hội An. Trước khi Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1999, JICA đã phái cử 5 chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật về bảo tồn và tu bổ công trình kiến trúc truyền thống; và từ năm 2003 đã phái cử 11 tình nguyện viên Nhật Bản tới làm việc tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hoá Hội An. Kết quả của sự hợp tác lâu dài này là việc tu bổ các công trình kiến trúc truyền thống và bảo tồn toàn bộ các dãy phố của khu vực phố cổ đều đã được tiến hành một cách thuận lợi. Ngoài ra, JICA đã thực hiện dự án viện trợ không hoàn lại nhằm cải thiện chất lượng nước và môi trường vệ sinh tại khu vực Chùa Cầu, nỗ lực hỗ trợ một cách toàn diện nhằm bảo vệ môi trường khu vực này. Hiện nay, JICA tiếp tục ký kết hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản để thực hiện dự án tu bổ Chùa Cầu.

Du khách trải nghiệm, thưởng thức trà đạo Nhât Bản trong Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tại TP.Hội An

Bên cạnh đó, từ nguồn tài trợ của các tập đoàn kinh tế như TAKARA, TOTO, thành phố đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng một số khu nhà vệ sinh công cộng phục vụ nhân dân và du khách trong khu phố cổ, tại khu công viên Đồng Hiệp, An Hội… Dấu ấn rõ nét còn có Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Tuy mới hoạt động nhưng Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã trở thành một sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng tại di sản văn hóa thế giới Hội An, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động đường phố, thực hành, tìm hiểu văn hóa 2 đất nước, 2 dân tộc. Ông Nguyễn Phương Đông – Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH nói: “Số lượng du khách đến Hội An và tìm hiểu về Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng tăng, chứng tỏ rằng hiệu quả đang được nâng cao và đặc biệt là thể hiện được một sản phẩm du lịch mới ở Hội An”.
Không chỉ có Nhật Bản mà hiện nay Hàn Quốc cũng cam kết duy trì tổ chức thường niên Những ngày giao lưu văn hóa giữa 2 nước tại Hội An để tăng cường giới thiệu quảng bá văn hóa, du lịch và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế. Cũng trong thời gian qua, các chương trình, dự án hợp tác với các đối tác, địa phương nước ngoài như: dự án “Đa dạng hóa sinh kế thông qua du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp vùng sâu, vùng xa” do JICA tài trợ, các dự án do Quỹ môi trường toàn cầu, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế tài trợ thực hiện tại Cù Lao Chàm… được phối hợp triển khai đạt kết quả tích cực. Hiện nay, Hội An cũng đang triển khai thực hiện dự án “Tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị nhằm giảm thiểu quá trình phát sinh khí thải gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam” do Liên đoàn các đô thị Canada (FMC) tài trợ, với tổng kinh phí thực hiện hơn 9,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn viên trợ không hoàn lại của FMC hơn 8,7 tỷ đồng; vốn do UBND thành phố Hội An đối ứng 875 triệu đồng. Mục tiêu của Dự án nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải rắn đô thị và giảm khí thải gây tác hại làm biến đổi khí hậu, cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, qua đó nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hoạt động đối ngoại ở Hội An thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành phố đã tranh thủ được rất nhiều nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, từ các thành phố kết nghĩa. “Dự án nâng cao năng lực xử lý rác thải do Liên đoàn đô thị Canada tài trợ cũng là dự án khởi đầu để mở ra nhiều dự án cho vấn đề xử lý môi trường của thành phố sắp tới”, ông Sơn nói.
Hội An là vùng đất “hội nhân, hội thủy, hội văn”. Kế thừa truyền thống của đô thị thương cảng cổ xưa và là di sản văn hóa thế giới được bạn bè năm châu yêu thích, Hội An đang tăng cường mối quan hệ hợp tác để tạo thêm nguồn lực và hội nhập phát triển.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *