Quyện hòa ý Đảng lòng Dân

Tháng 4 là mốc thời gian toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở Hội An trân trọng kỷ niệm 90 năm sự kiện thành lập tổ chức Đảng đầu tiên ở Hội An và cũng là dịp nhìn lại chặng đường 90 năm Đảng lãnh đạo Nhân dân làm nên những thắng lợi đầy tự hào, khẳng định mối quan hệ khắng khít tình dân ý Đảng không rời…

Lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố tổ chức dâng hương, tưởng niệm chí sĩ yêu nước Nguyễn Duy Hiệu- Ảnh: Đỗ Huấn

Nhìn lại những chặng đường lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng CSVN quang vinh, đồng hành cùng đất nước và dân tộc, từ trong phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân Hội An, đã sản sinh ra những người con ưu tú, đã hình thành nên một đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ được tôi luyện và trưởng thành, dạn dày kinh nghiệm.

Trong bối cảnh lịch sử hết sức khó khăn và phức tạp ở đầu thế kỷ XX, những bậc cách mạng tiền bối của quê hương Hội An đã sớm tìm đến ánh sáng cách mạng của Bác Hồ, của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Họ chính là những hạt giống đỏ của Chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên ra đời ở Hội An vào tháng 4/1930. Cũng chỉ hơn một chục đảng viên ngày ấy chính là những con người có bản lĩnh can trường và óc sáng tạo phi thường, lãnh đạo Nhân dân Hội An làm nên thắng lợi diệu kỳ trong cách mạng mùa thu Tháng Tám. Các đảng viên cộng sản của Hội An ngày ấy đã hiến trọn tuổi xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại, họ không còn nữa nhưng tấm gương của họ vẫn soi sáng mãi đến mai sau.

Đảng vì Dân, Dân tin Đảng, chung sức xây dựng Hội An ngày càng giàu đẹp, văn minh- Ảnh: Đỗ Huấn

Tiếp đó là những thế hệ cán bộ, đảng viên của Hội An được tôi luyện và trưởng thành trong khói lửa của cuộc trường chinh 30 năm cứu nước vĩ đại. Trong những tháng năm đầy cam go thử thách ấy, kẻ thù không lúc nào từ bỏ những thủ đoạn và tội ác dã man để dồn dân vào ấp chiến lược “tách Dân khỏi Đảng”. Nhưng có biết bao đồng bào, đồng chí dù thịt nát xương tan, đầu rơi máu đổ vẫn một dạ kiên trung, “sống cùng Đảng, chết không rời Đảng”, dù chồng chất gian khổ, hy sinh nhưng vẫn “một lòng cắn răng chịu đựng không xa Đảng mình”. Nhờ vậy mà những cán bộ, đảng viên ngày ấy qua bao tháng năm gian khổ hiểm nguy vẫn được Nhân dân đùm bọc chở che, tình Dân ý Đảng khắng khít không rời.

Ông Nguyễn Hưng – Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, cán bộ cách mạng lão thành nhớ lại: “Trong chiến tranh, ở khu dồn đầy gian khổ như vậy, địch muốn tách rời khu dồn dân khỏi chính quyền cách mạng nhưng dân ta vì theo Đảng, theo Bác Hồ, theo cách mạng cho nên dân ta đùm bọc cán bộ cách mạng ở luôn trong khu dồn dù cho địch tìm mọi cách đẩy ra. Nhờ vậy cán bộ vẫn ở được bảo vệ an toàn và từ đó tiếp tục vận động Nhân dân làm cách mạng”.

Sau ngày quê hương được giải phóng, đồng bào Hội An tiếp tục theo Đảng tiến hành công cuộc tái thiết đất nước, hàn gắn vết thương chiến tranh. Mấy chục năm đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật; Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân Hội An đã cùng chia sớt niềm vui, san sẻ nỗi buồn, miệt mài lao động, khắc phục nhiều khó khăn, từng bước vươn lên làm cho quê hương ngày càng tươi đẹp. Bao thành quả to lớn làm nên những danh hiệu cao quý đã được ghi nhận, là kết tinh từ máu xương, mồhôi, nước mắt, tâm huyết, trí tuệ của nhiều thế hệ con người nối tiếp nhau.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Lê Chơi, chia sẻ, bước ra từ chiến tranh, đứng trước những khó khăn, thách thức phức tạp, những non kém của quá trình quản lý kinh tế – xã hội trong thời kỳ mới, Đảng bộ đã trăn trở, tìm tòi, tổng kết sáng kiến từ thực tiễn và mạnh dạn“phá rào” tìm hướng đổi mới để có những bước đi thích hợp. Đặc biệt, trước bối cảnh mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, hệ thống XHCN thế giới tạm thời lâm vào thoái trào đã tác động không nhỏ đến tình hình cách mạng nước ta; bên cạnh đó các thế lực thù địch tập trung “Diễn biến hòa bình” chống phá ta trên nhiều lĩnh vực. Song dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân chúng ta không chỉ đứng vững mà còn vươn lên mạnh mẽ để hôm nay có một Hội An kinh tế phát triển năng động, xã hội tiến bộ văn minh, quốc phòng – an ninh được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố bền chặt; Đảng, Chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Bà con đạo hữu các tôn giáo trên địa bàn thành phố luôn đoàn kết cùng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước- Ảnh: Đỗ Huấn

Với những thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Hội An đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”. Trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố diện mạo phố xá, làng quê, hải đảo không ngừng thay da đổi thịt, Nhân dân thành phố ngày càng tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Ghi nhận những thành tựu và sự cống hiến của Đảng bộ và Nhân dân Hội An trong công cuộc thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, ngày 2.8.2000 Đảng bộ và Nhân dân Hội An được nhà nước phong tặng danh diệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

Chặng đường 90 năm qua của Đảng bộ thành phố chính là thời kỳ vẻ vang nhất của vùng đất Hội An giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Đảng bộ Hội An từ một chi bộ với vài đảng viên trong những ngày mới thành lập đến nay đã có sự lớn mạnh rõ nét, với 72 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy và gần 4.500 đảng viên. Việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đã đưa nền kinh tế của thành phố từng bước vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng khá qua từng năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng, tạo sự đồng thuận cao độ, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng hành cùng Đảng ta trong suốt cuộc trường chinh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói chung, MTTQ Việt Nam thành phố nói riêng cũng vừa trải qua 90 năm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc,nêu cao niềm tự hào về tinh thần yêu nước, anh hùng bất khuất trong các thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng, phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi công cuộc Đổi mới, đưa cả nước đi lên CNXH theo hướng CNH, HĐH và hội nhập phát triển vì dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Bày tỏ niềm vui và niềm phấn khởi trước sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước nói chung, của các cấp lãnh đạo thành phố Hội An nói riêng đối với các chức sắc, chức việc tôn giáo và bà con người Hoa, thể hiện sự tôn trọng tín ngưỡng và khối đại đoàn kết toàn dân tộc đa dạng, đặc thù của vùng đất hội nhân, hội thủy, hội văn,… trên quê hương di sản Hội An, Linh mục Đoàn Minh, Giáo xứ Hội An, trao đổi: “Đại đoàn kết, huy động mọi nguồn lực của xã hội cũng chính là triết lý sống, triết lý đã làm cho Hội An được tồn tại qua bao thế kỷ nay. Bởi vì Hội An là gì? Là “Hội” và “An”, là hội về thiên nhiên, về con người, hội về thủy, hội về văn, hội về nhân và hội về giáo nữa, tất cả các tôn giáo đều “hội và an”. An là tất cả đều hướng tới một cuộc sống an lành. Cho nên chúng ta chúc mừng cho sự thành công của đại đoàn kết!”.

Lòng Dân, Ý Đảng quyện hòa

Hội An vang mãi bài ca kết đoàn

                                                                                                Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *