Ngày hội bầu cử Trưởng thôn, khối phố

Sáng ngày 10.7.2022 dù chịu ảnh hưởng của đợt áp thấp ngoài Biển Đông nhưng trên mọi nẻo đường phố xá, làng quê của TP.Hội An vẫn sáng rực trong sắc màu của biểu ngữ, cờ hoa chào mừng ngày hội bầu cử Trưởng thôn, khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027. Các khu thiết chế, các không gian được chọn làm điểm bầu cử của các khu dân cư cũng được trang trí nghiêm túc và đẹp mắt. Đông đảo cử tri cũng tranh thủ thời gian, có mặt sớm tại các khu vực bầu cử để dự khai mạc và bỏ những lá phiếu tín nhiệm, bầu những người có đức có tài, đảm bảo các tiêu chuẩn làm Trưởng thôn, khối phố – nơi mình an cư, sinh sống. Tất cả các điểm bầu cử đều tổ chức khai mạc sớm hơn so với thời gian quy định và đúng 7 giờ hoàn thành các thủ tục, đảm bảo công khai, dân chủ và an toàn. Khí thế giờ khai mạc bầu cử trở thành ngày hội của cộng đồng cư dân từng địa bàn.

Đông đảo cử tri khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu tham dự khai mạc ngày hội bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027

Dự khai mạc và là một trong số những cử tri đại diện hộ gia đình bỏ lá phiếu đầu tiên ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, ông Lê Văn Cậy cho rằng, đây là trách nhiệm và quyền lợi của người dân ngay tại địa phương. Còn ông Dương A ở khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu bày tỏ mong muốn bầu được người tâm huyết, gắn bó với khối phố, lo cho người dân trên mọi lĩnh vực. Đại diện cử tri hộ gia đình, ông Nguyễn Đức Nhứt ở khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu bày tỏ mong muốn ngày bầu cử thành công tốt đẹp, đồng thời gửi gắm tâm tư đối với người trúng cử Trưởng khối phố rằng phải làm cho khối phố ngày càng vươn lên hơn nữa.
Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Trưởng thôn, khối phố nhiệm kỳ 2022- 2027, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từ thành phố đến xã phường, thôn, khối phố đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch, hướng dẫn tổ chức công tác bầu cử, tổ chức hiệp thương, giới thiệu nhân sự theo đúng quy định, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc trực tiếp lựa chọn và bầu cử Trưởng thôn, khối phố đảm bảo công bằng, dân chủ và trật tự an ninh, phòng chống an toàn dịch bệnh Covid-19. Tại các điểm bầu cử, công tác tổ chức bầu cử như: niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách cử tri, cơ sở vật chất, thùng phiếu, khu vực bỏ phiếu kín, các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh… được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo quy định; cử tri được nghe phổ biến nội quy, thể lệ bầu cử, hướng dẫn cách thức bỏ phiếu rõ ràng, cụ thể.

Tất cả các điểm bầu cử đều thực hiện thủ tục kiểm tra thùng phiếu trong chương trình khai mạc, trước khi tiến hành bỏ phiếu

Ông Phạm Ngọc Hạnh – Bí thư chi bộ khối Hà Trung, phường Cẩm Nam cho biết: “Các bước hiệp thương, lập danh sách cử tri, thành lập tổ bầu cử, trang trí cổ động, sự hưởng ứng của bà con cử tri đại diện hộ gia đình… đều được tiến hành chặt chẽ. Cử tri tham gia đi bầu rất tích cực!”. Cùng tham gia công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng thôn, khối phố lần này tại địa phương, bà Nguyễn Thị Thật ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh phấn khởi nói: “Chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình để cho ngày bầu cử thành công tốt đẹp”

Đại diện cử tri hộ gia đình tham gia bỏ phiếu bầu Trưởng thôn, khối phố đạt tỷ lệ cao, từ 97,4% đến 100%

Với sự chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm sâu sát của các cấp lãmh đạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, đại diện cử tri các hộ gia đình trên địa bàn thành phố đã thể hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ, đóng góp lớn lao vào thành công của cuộc bầu cử Trưởng thôn, khối phố thành phố nhiệm kỳ 2022 – 2027, gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho chính quyền và nhân dân ở từng khu dân cư, gắn bó mật thiết với cộng đồng cư dân địa phương. Bà Ngô Thị Kim Anh – Chủ tịch UBMT phường Cẩm Châu cho biết, về công tác nhân sự có 5 khối phố đã thống nhất danh sách giới thiệu 1 ứng cử viên để bầu chọn, riêng khối phố Trường Lệ giới thiệu 2 ứng cử viên để chọn 1 nên lãnh đạo phường tăng cường bám sát địa bàn, tuyên truyền vận động để cử tri phấn khởi, tin tưởng bầu chọn. Tin tưởng vào sự bầu chọn của cử tri, ông Phạm Công Định – Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam nói: “Các đồng chí được trúng cử vào chức danh Trưởng khối của 3 khối phố trên địa bàn phường sẽ là cánh tay trực tiếp, nối dài của UBND phường, đồng thời sẽ thực hiện những nhiệm vụ, những kỳ vọng và yêu cầu chính đáng của bà con cử tri 3 khối phố.”
Theo báo cáo tổng hợp của Phòng nội vụ thành phố, cuộc bầu cử trưởng thôn, khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027 trên địa bàn thành phố đã kết thúc với tỷ lệ cử tri đại diện hộ gia đình đi bầu đạt cao, từ 97,47% đến 100%. Thời gian 3 khối phố kết thúc trễ nhất thuộc phường Thanh Hà vào lúc 13 giờ. Khối An Định, phường Minh An kết thúc bầu cử sớm nhất (lúc 8 giờ 15 phút). Tất cả các thôn, khối phố của xã Tân Hiệp, xã Cẩm Kim, phường Cẩm Phô, phường Cẩm Châu, phường Minh An có số cử tri đại diện hộ gia đình đi bầu đạt 100%.

ĐỖ HUẤN