Hiệu quả từ mô hình “ngôi nhà xanh” của phụ nữ Hội An

Chiều 3/10, Hội LHPN TP.Hội An tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào phụ nữ 9 tháng, tổng kết hoạt động mô hình “ngôi nhà xanh” năm 2022.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân triển khai thực hiện tốt mô hình ngôi nhà xanh- Ảnh: Minh Anh

Trong 9 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã tổ chức phát động phong trào thi đua, triển khai các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ mang lại hiệu quả thiết thực nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2021-2026.

Nổi bật là chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương”; chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” trao tặng hơn 2.370 suất quà với tổng trị giá hơn 794 triệu đồng; chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhận  hỗ trợ hàng tháng cho 39 trẻ mồ côi với số tiền hơn 110 triệu đồng; vận động trao phương tiện sinh kế cho 36 hội viên phụ nữ khó khăn với tổng trị giá gần 100 triệu đồng;

Các hoạt động như hội thi “Phụ nữ nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” gắn với hoạt động ngày hội phụ nữ sáng tạo sản phẩm tái chế; phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa dùng một lần” tại xã đảo Tân Hiệp; ra mắt tổ phụ nữ giám sát cộng đồng nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần; trao tặng 54 mô hình “ngôi nhà xanh” tại các chi hội phụ nữ thôn, khối phố… cũng đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ đối với công tác bảo vệ môi trường.

Tính đến ngày 30/9, 54 “ngôi nhà xanh” đã thu gom rác thải tái chế (giá trị cao) gồm chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, giấy, sắt vụn… và 975,5kg rác giá trị thấp gồm túi nilông, hộp xốp, hộp sữa… Rác thu gom được bán gây quỹ hơn 137 triệu đồng để trao 427 suất quà, tặng 15 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn.

Dịp này Hội LHPN TP.Hội An tặng giấy khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân đã thực hiện tốt mô hình “Ngôi nhà xanh” năm 2022. Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) cũng trao giấy chứng nhận thực hiện tốt mô hình cho 4 tập thể và 6 cá nhân.

PHAN SƠN