Khai mạc sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 18, năm 2022

Tối 26.8, tại Vườn tượng An Hội (TP.Hội An) diễn ra lễ khai mạc sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 18 năm 2022. Tham dự lễ khai mạc có các ông Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Đà Nẵng; Watanabe Shige – Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 18

“Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” là sự kiện thường niên được UBND TP.Hội An phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và các tổ chức, địa phương của Nhật Bản tổ chức từ năm 2003 đến nay. Trải qua 17 lần tổ chức, sự kiện đã trở thành một điểm hẹn văn hóa ấn tượng, nhận được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo người dân và du khách khi đến với Hội An vào những ngày cuối tháng tám hàng năm. Năm nay, sự kiện tiếp tục được tổ chức trở lại sau hai năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam – 2022, đồng thời hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023).

Ngài Watanabe Shige – Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 18

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – ngài Watanabe Shige cho biết, Hội An là địa điểm ghi dấu mối giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao Nhật Bản và Việt Nam nhưng không chỉ dừng lại ở đó, giao lưu giữa Hội An và Nhật Bản đã trải qua hơn 400 năm lịch sử, khởi nguồn từ câu chuyện tình của Araki Sotaro, thương nhân tiến hành giao thương bằng Châu Ấn thuyền vào thế kỷ 17 và công nữ Ngọc Hoa thời Chúa Nguyễn. Dù đã trải qua 400 năm nhưng cho đến nay, câu chuyện này vẫn được nhắc tới trong “Sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” và trong một phân cảnh của Lễ hội “Nagasaki Kunchi” được tái hiện 7 năm 1 lần. Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón một dấu mốc lớn là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Nhân dịp này, ngài Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã giới thiệu về dự án opera “Công nữ Anio”, một trong những điểm nhấn trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm sắp tới.

Ca sĩ Ueno Yuuka – Đại sứ thiện chí “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” biểu diễn cùng các em thiếu nhi Hội An trong chương trình khai mạc

Trong phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố thay mặt lãnh đạo thành phố Hội An đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các Sở, ngành liên quan của tỉnh, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân của Nhật Bản đã đồng hành, dành nhiều sự yêu mến, tình cảm đặc biệt cũng như những hỗ trợ quý báu về vật chất và tinh thần cho UBND thành phố, Ban Tổ chức sự kiện; đồng thời cảm ơn và ghi nhận sự tham gia tích cực của các nghệ sĩ, nghệ nhân, tình nguyện viên, sinh viên Nhật Bản và Hội An, Việt Nam để sự kiện diễn ra thành công.

Tiết mục tái diễn về vẻ đẹp thuần hậu ở khu phố cổ của đội nghệ thuật TP.Hội An
Tiết mục biêu diễn của ca sĩ Noo Phước Thịnh được nhiều bạn trẻ yêu thích

Tại lễ khai mạc đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật của TP.Hội An và đặc biệt là sự tham gia của ca sĩ Ueno Yuuka – Đại  sứ thiện chí “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản”, ca sĩ Noo Phước Thịnh, ca sĩ Nakatani Akari và cũng là diễn viên đóng trong bộ phim “Em và Trịnh”.

Chương trình cũng dành phút mặc niệm tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa mới qua đời trong tháng 7.2022. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe từng đến Hội An vào năm 2017 để chứng kiến lễ khai trương Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam.

ĐỖ HUẤN