Hiệu quả từ 2 Nghị quyết chuyên đề của HĐND thành phố Khóa XI

Với quyết tâm chính trị của chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, hiệu quả của 2 Nghị quyết chuyên đề về Cẩm Kim và Tân Hiệp là rất rõ nét – Ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Khóa XI, nói.

Tân Hiệp là xã đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện tự cân đối thu chi ngân sách

Từ đầu năm đến nay, Tổ đại biểu HĐND thành phố Hội An Khóa XI đã tổ chức 5 lần tiếp xúc với cử tri xã Cẩm Kim. Một trong những nội dung mà cử tri địa phương quan tâm nhất là kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng Làng quê – Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim” giai đoạn 2017-2021 và định hướng đến năm 2025.

Ông Phan Công Thành – Cử tri thôn Trung Hà – Xã Cẩm Kim, nói:“Người dân Cẩm Kim rất phấn khởi, bây giờ qua lại Hội An rất dễ dàng, đường phố khang trang. Nhìn khung cảnh bây giờ là chúng tôi rất tự hào”

Tháng 12/2016, tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố Khóa XI đã thông qua nghị quyết “Xây dựng Làng quê – Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim”. Sau 4 năm thực hiện, Đề án đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo đòn bẫy quan trọng góp phần phát triển KTXH địa phương. Đến nay, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt được như xây dựng nông thôn mới, hạ tầng giao thông, thủy lợi; các tiềm năng, lợi thế của Cẩm Kim được khai mở và bắt đầu thu hút đầu tư; các giá trị môi trường, cảnh quan được giữ gìn, giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy. Đời sống Nhân dân Cẩm Kim được nâng cao. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 45 triệu rưỡi đồng/người/năm. Đáng chú ý, dáng dấp một xã nông thôn truyền thống, văn minh được xác lập, định hình,… là nền tảng quan trọng để đến năm 2025, Cẩm Kim hoàn thành mục tiêu của Đề án.

Ông Phan Trọng Nhân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Cẩm Kim, cho biết: “Với điều kiện của xã còn hết sức khó khăn, đi lên từ xuất phát thấp. Vì vậy, thông qua Đề án, thành phố đã hỗ trợ cho Cẩm Kim rất nhiều nguồn lực, giúp cho xã Cẩm Kim có điều kiện hoàn thành chương trình nông thôn mới vào năm 2020”.

Nhiều đổi thay ở làng quê, làng nghề sinh thái Cẩm Kim

Cùng với Đề án “Xây dựng Làng quê – làng nghề sinh thái Cẩm Kim”, Nghị quyết chuyên đề “Phát triển bền vững xã đảo Tân Hiệp trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 của HĐND thành phố cũng đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Bám chắc định hướng cơ cấu kinh tế đã đề ra, cùng với nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 08 của Thành ủy về “Định hướng phát triển du lịch Cù Lao  Chàm đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020” và Nghị quyết số 33 ngày 29/12/2016 của HĐND thành phố “Thông qua đề án phát triển bền vững xã đảo Tân Hiệp giai đoạn 2017-2025”, 5 năm qua, mức tăng trưởng kinh tế hằng năm tại xã đảo tăng khá cao. Năm 2016, mức thu nhập toàn xã đạt khoảng 60 tỷ đồng, đến cuối năm 2019 đã tăng lên trên 99,6 tỷ đồng.

Đến nay, kinh tế xã đảo chuyển dịch theo hướng du lịch – dịch vụ – thương mại với tỷ trọng trên 70%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 37 triệu đồng, đến năm 2019 đã tăng lên trên 52 triệu đồng/người/năm. Tân Hiệp được UBND tỉnh tặng giấy khen là xã có thu nhập cao của tỉnh. Toàn xã đảo đã không còn hộ nghèo, đến năm 2017, Tân Hiệp trở thành xã đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện tự cân đối thu chi ngân sách. Năm 2018, xã Tân Hiệp hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới và từng bước xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

“Sự chuyển dịch của cơ cấu kinh tế đã thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu lao động ở địa phương đã giải quyết và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Hiện toàn xã có hơn 500 lao động trực tiếp tham gia trong lĩnh vực Dịch vụ – Du lịch – Thương mại, trong đó có trên 70% đã qua các lớp đào tạo nghề. Hoạt động Dịch vụ – Du lịch – Thương mại phát triển mạnh nên giá trị từ các sản phẩm thuộc lĩnh vực Ngư – Nông nghiệp cũng đem lại nguồn thu đáng kể” – Ông Nguyễn Văn An – Bí thư Đảng bộ xã Tân Hiệp, cho biết.

Đáng chú ý, cơ sở hạ tầng phục vụ ngành Dịch vụ – Du lịch – Thương mại trên đảo được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Cảnh quan, môi trường ngày càng được chăm chút, trồng cây, hoa tạo cảnh quan, diện mạo của xã ngày càng đổi thay xanh, sạch, đẹp hơn. Hệ thống nhà vệ sinh, cầu tàu, bến cập, các khu chợ, khu bán hàng lưu niệm đã được quy hoạch, xây dựng, từng bước đáp ứng yêu cầu của du khách. Các bãi biển, các khu lặn ngắm san hô, rừng nguyên sinh, cây di sản đã được đưa vào trong chương trình tham quan, tạo sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách. Đầu tư của Nhân dân cũng chiếm khá cao trong các nhóm dịch vụ như lưu trú, nhà hàng, phương tiện tàu thuyền vận chuyển khách tại Cù Lao Chàm.

Nhìn lại quá trình triển khai 2 Nghị quyết Chuyên đề này, ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2021, nói: “Nghị quyết sát với thực tế sẽ tạo động lực để các địa phương vươn lên. Thực tế, với quyết tâm chính trị của chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, hiệu quả của các Nghị quyết là rất rõ nét”.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *