Cuộc gặp mặt xúc động và tự hào.

Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cả nước đang tập trung chuẩn bị công tác Bầu cử Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp; chào mừng kỷ niệm 46 năm Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước 30.4 1975- 30.4.2021.  Trong không khí vui mừng kỷ niệm ngày hội non sông thu về một mối, độc lập nước nhà, tại Hội An, một cuộc gặp mặt giữa các chiến sỹ lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ vừa được tổ chức, rất đầm ấm, đầy xúc động và cũng quá đổi tự hào.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng – Ảnh Minh Anh

Cuối tuần qua, Ban Chỉ huy Quân sự và Ban Liên lạc lực lượng vũ trang thành phố Hội An đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thị xã Hội An trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhân kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4). Đồng chí Lê Chơi, Phó BT TT Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố và các xã phường cùng đông đảo các các bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đã chiến đấu tại thị xã Hội An, hiện sinh sống tại địa phương và các tỉnh thành trong nước đã về dự.

Trước khi chính thức bước vào buổi gặp mặt, phía bên ngoài hội trường, những người lính năm xưa giờ tóc đã điểm bạc, xúc động tay bắt mặt mừng. Tình đồng đội, đồng chí từ những năm tháng chiến đấu trong mưa bom bão đạn của kẻ thù lại trỗi dậy, quá đỗi chân thành và thân thương.

Với những người lính ở các tỉnh thành trong nước từng chiến đấu ở chiến trường Hội An, nay trở lại sau nhiều năm xa cách, họ đều nhìn những khuôn mặt đồng đội qua nhiều năm tháng cách xa, rồi ngợ ngợ hỏi lại tên nhau, để rồi vỡ òa niềm vui khi xác nhận được đồng đội cũ. Giây phút nhận ra nhau thật vui mừng và xúc động, tay bắt mặt mừng, họ ôm nhau thắm thiết. Những câu hỏi về sức khỏe, về gia đình con cái, về cuộc sống đời thường và cả những giai thoại thời chiến được cùng nhau gợi nhắc. Nụ cười, ánh mắt rưng rưng, xúc động.

Thương binh Nguyễn Tiến Dũng, quê ở tỉnh Bắc Giang, người có 8 năm chiến đấu ở chiến trường Hội An, sau đó tiếp tục học tập ở tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, giờ được trở lại Hội An, bộc bạch: “Tôi vào chiến đấu ở Hội An từ tháng 5 năm 1968 đến ngày giải phóng 30/4/1975,  sau đó tiếp tục thi đậu Đại học ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Sau này về Bắc Giang sinh sống và công tác. Tôi coi quê hương Hội An như quê hương thứ 2, nuôi dưỡng tôi phân đấu và trường thành. 7 lần bị thương, cán bộ nhân dân Hội An đã nuôi giấu, chăm sóc, đùm bọc nên tôi mãi mãi có tình cảm với bà con, với anh em đồng đội, bạn bè, lãnh đạo địa phương Hội An. Gặp lại phấn khởi lắm. Chỉ có điều có những người nhớ tên thì lại quên người, hoặc nhớ người mà lại quên tên. Nhưng dù sao tình cảm vẫn dạt dào, cảm động lắm”

 Trong 21 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là trong 10 năm xây dựng và trưởng thành (1965-1975), lực lượng vũ trang Hội An vừa độc lập tác chiến, vừa phối hợp với bộ đội tỉnh và lực lượng vũ trang các huyện bạn đánh hàng ngàn trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 15.631 tên địch, đánh cháy và hư hỏng 158 xe các loại, đánh chìm và phá hỏng 15 hải thuyền, bắn rơi 9 máy bay, thu hàng ngàn khẩu súng các loại cùng hàng tấn đạn dược  và phương tiện chiến tranh của địch. Quân Mỹ bị tiêu diệt khoảng 500 tên, quân Triều Tiên bị tiêu diệt khoảng 350 tên cùng nhiều đại đội, trung đội quân ngụy

Quang cảnh buổi gặp mặt đầy xúc động – Ảnh Minh Anh

Với những thành tích đạt được trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân và dân Hội An vinh dự được Nhà nước tặng gần 10.000 huân huy chương các loại. Lực lượng vũ trang Hội An được tặng cờ “Thành đồng quyết thắng”, “đánh mạnh đánh giỏi, đánh trúng hậu cứ địch”, “Trung dũng kiên cường, liên tục thọc sâu, đánh nhanh diệt gọn”. Đã có 9 tập thể, 35 cá nhân (gồm những người con của quê hương và nhiều tỉnh thành trong nước tham gia chiến đấu tại Hội An) được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hơn 300 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngay tại quê hương của mình, khi được gặp lại đồng đội cũ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Văn Minh, Nguyên Thị đội trưởng Thị đội Hội An, cũng không giấu được niềm xúc động: “Anh em rất mong muốn gặp mặt, rất tình cảm, nhắn tin, hỏi thăm, vì tuổi giờ lớn rồi, không dễ gặp mặt. Trong chiến đấu rất gắn bó, tình đồng chí đồng đội. Sau về hưu ai cũng phải lo cuộc sống miếng cơm manh áo nhưng cái nghĩa tình đồng đội quan trọng lắm. Bây giờ gặp nhau anh em xúc động, không tưởng được. Trong chiến tranh anh em sống như anh em một nhà, còn hơn anh em ruột thịt nữa. Gặp lại nhau, bây giờ nghẹn ngào, nói không nên lời”

Tri ân công lao to lớn của các thế hệ chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân, những năm qua, thành phố Hội An luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chăm lo cho người có công cách mạng. Ngoài việc đảm bảo đầy đủ chế độ của Nhà nước, thành phố thường tạo điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức các cuộc gặp mặt các cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang từng chiến đấu bảo vệ và giải phóng quê hương trong mỗi dịp tròn năm kỷ niệm hoặc các sự kiện trọng đại của thành phố. Trong mỗi dịp như vậy, các cán bộ của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố tham mưu phương thức tổ chức các hoạt động, chuẩn bị chu đáo hậu cần, đồng thời trực tiếp tham gia buổi gặp để giao lưu gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ của các thế hệ cán bộ chiến sỹ, từ đó bồi đắp ý chí cách mạng, lập trường chính trị, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Được tham gia buổi gặp mặt mới đây, Đại úy Nguyễn Minh Quang, Cán bộ BCH QS TP Hội An nói: “Mỗi lần tổ chức gặp mặt là mỗi lần chúng tôi được trò chuyện, được lắng nghe chia sẻ của các chú, các bác đã chiến đấu trong kháng chiến. Những kỷ niệm xưa cùng tinh thần quật cường bất khuất của các chú, các bác trong thời kháng chiến được ôn lại, đối với tôi đây là những bài học quý giá về tinh thần quả cảm, trí dũng của người lính Bộ đội cụ Hồ. Vì vậy chúng tôi sẽ ra sức hơn nữa, cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt hơn nữa để xứng đáng với các thế hệ đi trước, những người đã hy sinh xương máu cho hòa bình độc lập hôm nay”.

Khắc ghi sâu sắc công lao của các thế hệ cha anh đi trước, tiếp thêm sức mạnh tinh thần và các bài học kinh nghiệm thực tiễn quý giá cho thế hệ cán bộ chiến sỹ hôm nay thông qua các buổi gặp mặt ôn lại truyền thống là cách làm đang được thành phố Hội An duy trì thực hiện. Và cứ như vậy, mỗi cuộc gặp mặt của các thế hệ cán bộ chiến sỹ từng chiến đấu trong mưa bom bão đạn của kẻ thù mãi là sự nhắc nhớ, tri ân và thấm đượm nghĩa tình, kết nối tình đồng chí, đồng đội giữa các thế hệ, vun đắp, tô bồi những phấm chất quý giá và lòng yêu nước thiết tha trong mỗi người chúng ta.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *