ĐHĐB Phụ nữ TP.Hội An lần thứ XV nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 28.4 ĐHĐB Phụ nữ TP.Hội An lần thứ XV nhiệm kỳ 2021 – 2026 chính thức khai mạc với sự tham dự của đông đảo các đồng chí trong BTV Thành ủy Hội An, BTV Hội LHPN tỉnh Quảng Nam và Hội LHPN TP.Thanh Hóa kết nghĩa. Đây là đại hội điểm do Hội LHPN tỉnh chọn lựa nên đại diện Ban Thường trực Hội LHPN 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng có mặt đông đủ.

Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh bà Trần Thị Mỹ Phương tặng hoa chúc mừng Đại hội

Sau khi nghe Chủ tịch Hội LHPN thành phố Ngô Thị Tuyết Nhung đọc diễn văn khai mạc, Đại hội đã nghe báo cáo chính trị của Đại hội với chủ đề “Phụ nữ Hội An phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạn, góp phần xây dựng Hội An – TP sinh thái, văn hóa, du lịch, thân thiện, giàu đẹp” do bà Nguyễn Thị Anh Thơ – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố trình bày.

Nhiệm kỳ hoạt động 5 năm (2016 – 2021) là nhiệm kỳ ghi dấu sự phát triển và đổi mới mạnh mẽ của phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN TP.Hội An, phát huy vai trò nòng cốt, đoàn kết, vận động đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt chức năng đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chị em.

Đoàn đại biểu Hội LHPN TP.Thanh Hóa kết nghĩa tặng hoa chúc mừng và trao tặng phương tiện sinh kế trị giá 30 triệu đồng.

Gắn phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” với cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội đã triển khai sâu rộng với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Gắn phong trào thi đua của Hội với nhiệm vụ chính trị tại địa phương, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn, góp phần xây dựng Hội An – thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch. Đáng chú ý là cả 13 cơ sở Hội xã phường đã đăng ký xây dựng được 42 công trình, phần việc cụ thể thuộc 15 loại hình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Mỗi cơ sở đăng ký giúp 2 hộ/năm chưa đạt các tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Đến nay, cả 13 xã phường đã đăng ký giúp cho 138 hộ đạt 8 tiêu chí.

Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh phát biểu tại Đại hội.

Các cấp Hội đã tổ chức các lớp tập huấn khởi nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hàng trăm phụ nữ, trao phương tiện sinh kế cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn để tập trung sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống gia đình. Riêng nguồn quỹ “Khởi nghiệp và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” cấp thành phố mới thành lập đã đạt hơn 615 triệu đồng, hỗ trợ cho 72 chị vay vốn làm ăn; nguồn quỹ cấp cơ sở đạt 322 triệu đồng và hỗ trợ ban đầu cho 11 chị khởi nghiệp.     

Từ thực tiễn hoạt động, nhiều mô hình, tổ nhóm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã xuất hiện ở các địa phương và mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu là hoạt động của Chi hội phụ nữ Môi trường xanh của thành phố và 54 Tổ thu gom rác tái chế, mô hình “Sọt rác nhà ta” ở các xã phường. Mô hình này đã tạo ra nguồn quỹ gần 74 triệu đồng, giúp trao được 244 suất quà cho phụ nữ khó khăn trị giá hơn 53 triệu đồng và hỗ trợ cho những trường hợp bị bệnh tật, ốm đau đột xuất.

Ra mắt BCH Hội LHPN thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cũng trong 5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã tín chấp với Ngân hàng CSXH giải ngân hơn 11 tỷ đồng cho 2458 hộ gia đình vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, trao phương tiện sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho 32 hội viên phụ nữ với tổng số tiền 217 triệu đồng và trao con vật nuôi, giống cây trồn cho 73 trường hợp với số tiền 252 triệu đồng… Với những nỗ lực và cách làm thiết thực, phù hợp, các cấp Hội LHPN thành phố đã góp phần tích cực cùng với thành phố thực hiện đạt kết quả công tác giảm nghèo bền vững. Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố không còn hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, chỉ còn 38 hộ thuộc diện BTXH (trong đó có 33 hộ phụ nữ làm chủ hộ) và 111 hộ cận nghèo.

Chú trọng xã hội hóa các hoạt động Hội, từng bước củng cố, trẻ hóa và nâng cao chất lượng bộ máy tổ chức Hội, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã vận động, tập hợp và ngày càng thu hút các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng tham gia, góp phần tạo sự chuyển biến về chất trong phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội, vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của chị em, vừa bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm thường xuyên. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được chú trọng đúng mức theo phương châm thực chất, giải quyết những vấn đề thiết thân của chị em và có liên quan mật thiết đến đời sống an sinh xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Mỹ Phương tặng Bằng khen cho Hội LHPN phường Cẩm Châu và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Đến dự và phát biểu với Đại hội Phụ nữ thành phố, ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thay mặt lãnh đạo thành phố đã đánh giá cao hoạt động của Hội LHPN và phong trào phụ nữ thành phố với mô hình đầy tính nhân văn “Heo đất nhà ta – Heo đất lòng vàng”, gìn giữ nghề truyền thống gắn với các loại hình du lịch – dịch vụ, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp sản xuất kinh doanh, công tác thiện nguyện, nhân đạo, đảm bảo an sinh xã hội, các hoạt động nâng cao vị thế và vai trò của tổ chức Hội và cán bộ hội viên phụ nữ.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Trần Ánh cũng đã gợi ý một số nội dung để Đại hội nghiên cứu đưa vào phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tập trung là công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, đặc biệt là ngành du lịch – dịch vụ – thương mại găn với bản sắc văn hóa, sinh thái ở Hội An; xây dựng gia đình văn hóa, ấm no hạnh phúc; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, chủ động phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Thay mặt BTV Hội LHPN tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Đại hội, bà Trần Thị Mỹ Phương – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cũng đã ghi nhận, biểu dương những thành quả đạt được của Hội LHPN thành phố trong nhiệm kỳ qua với nhiều cách làm hay, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực, 5 năm liền đạt danh hiệu xuất sắc, được Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen. Nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế và góp ý vào phương hướng nhiệm vụ 5 năm đến, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Mỹ Phương lưu ý các cấp Hội Phụ nữ thành phố cần quan tâm đến những vấn đề có liên quan thiết thân với phụ nữ và gia đình, trẻ em, thực sự là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ…

Trao Giấy khen cho 13 cán bộ Hội cơ sở giỏi

Tại ĐHĐB Phụ nữ thành phố lần thứ XV, các đại biểu đã bầu ra BCH Hội LHPN thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 22 thành viên và đoàn đại biểu của Phụ nữ thành phố tham dự ĐHĐB Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 10 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tặng Bằng khen cho Hội LHPN phường Cẩm Châu và 2 cá nhân xuất sắc. Hội LHPN thành phố đã tặng Giấy khen cho 13 cán bộ Hội cơ sở giỏi.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *