Chủ động chuẩn bị cho ngày hội bầu cử

Từ ngày 4/5 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các xã phường phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức liên tục các cuộc tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Các cuộc tiếp xúc được tổ chức khá chu đáo, đúng trình tự tạo điều kiện để từng ứng cử viên báo cáo về chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND và cử tri nêu ý kiến, đề đạt nguyện vọng của mình với những người ứng cử, đồng thời những người ứng cử và cử tri cũng đã trao đổi dân chủ, thẳng thắn, cởi mở những vấn đề cùng quan tâm. Ông Lê Chơi – Chủ tịch UBMT TQVN thành phố cho biết: “Hầu hết các chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và đặc biệt trên từng đơn vị công tác của minh, các vị đã đề ra dự kiến chương trình của mình sát với cuộc sống của nhân dân thành phố. Qua gặp gỡ tiếp xúc chúng tôi nhận thấy cử tri rất đồng tình với các chương trình hành động và cho rằng các ứng cử viên chuẩn bị khá là chu đáo. Cử tri gửi gắm, mong muốn các ứng cử viên cố gắng thực hiện tốt chương trình hành động của mình để đáp ứng long mong đợi của cử tri”.        

Chương trình hành động của các ứng cử viên dựa trên vị trí công tác, chức vụ công việc được giao, thể hiện rõ tâm huyết và trách nhiệm trước yêu cầu nhiệm vụ của quê hương và nhân dân. Những vấn đề bức thiết của đời sống nhân dân, của đất nước được đề cập khá sâu sắc. Cử tri cũng bày tỏ niềm tin và sự kỳ vọng lớn đối với các ứng cử viên Quốc hội, HĐND các cấp khóa mới, gửi gắm những tâm tư tình cảm và đề đạt nhiều kiến nghị thiết thực, cụ thể để xây dựng đất nước, phát triển quê hương, nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân… Ông Phan Hùng ở khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu trao đổi: Là công dân, bản thân tôi thấy rằng ngày bầu cử là ngày trọng đại, các cấp chính quyefn và nhân dân rất nô nức. Sauk hi được tiếp xúc các ứng cử viên đại biểu Quốc và HĐND, nhân dân tin tưởng vì các ứng cử viên đã có những phương hướng hành động rất sáng sủa và có trách nhiệm với công dân”. Còn ông Trương Quý ở thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà nêu ý kiến: “Cử tri chúng tôi gửi gắm niềm tin với các ứng cử viên và mong rằng trong nhiệm kỳ đến 2016 – 2021 các vị được trúng cử hãy phát huy trách nhiệm trước cử tri để làm cho thành phố và đất nước ngày càng phát triển”

Những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố đơn vị số 5 tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Hà- Ảnh: Đỗ Huấn

Từ nay đến ngày bầu cử được xác định là giai đoạn nước rút của công tác chuẩn bị bầu cử. Cùng với việc tổ chức đạt chất lượng các cuộc tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Hội An tập trung triển khai đúng luật định và đạt hiệu quả các nhiệm vụ: bảo vệ an ninh trật tự,  tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho thành viên các tổ chức bầu cử, các cán bộ trưng tập, giúp việc; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động, tạo khí thế ngày hội nhân dân tham gia xây dựng chính quyền.

Phòng Nội vụ đã trưng tập hơn 50 cán bộ, viên chức nhiệt tình, có trình độ và năng lực để giúp Uỷ ban bầu cử thành phố và các xã phường tổng hợp, thống kê, lập biểu mẫu báo cáo… phục vụ trong ngày bầu cử. Các phần việc hỗ trợ như: hướng dẫn sử dụng phần mềm trên máy vi tính, in ấn hồ sơ thủ tục, dụng cụ phương tiện hoạt động… cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Nguyễn Văn Dũng cho biết về những công việc đang tập trung: “Hiện nay, thành phố và Ủy ban bầu cử giao nhiệm vụ cho các thành viên tiếp tục kiểm tra về công tác trang trí, công tác chuẩn bị bẩu cử ở các điểm bầu cử, đặc biệt là công tác trang trí cổ động trực quan và công tác ann ninh trật tự. Đợt kiểm tra cuối cùng tiến hành liên tục đến ngày 21.5 để đảm bảo công tác bẩu cừ diễn ra tốt đẹp trên toàn địa bàn thành phố. Có thể khẳng định đến giờ này, công tác chỉ đạo của Ủy ban bầu cử thành phố đã diễn ra hết sức tốt đẹp và hy vọng chúng ta sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử lần này trên toàn địa bàn thành phố”.

Thời gian trôi đi rất nhanh, công tác chuẩn bị bầu cử càng phải chủ động, tích cực hơn. Dự lường những khó khăn và phát sinh mới trong những ngày tới để ứng phó, tin rằng Hội An sẽ tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, đảm bảo dân chủ – đúng luật – an toàn và tiết kiệm.

Đỗ Huấn