Cầu thị lắng nghe ý kiến – Bí quyết để hoàn thành nhiệm vụ

Tuy các thành viên trong Ban chấp hành đều trẻ tuổi, đảm nhận trọng trách ở phường nhiều đảng viên nhất thành phố nhưng nhờ biết cầu thị, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, Ban Chấp hành đảng bộ phường Cẩm Châu đã hoàn thành tốt sứ mệnh “là hạt nhân lãnh đạo” trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

Có được thành công trong công tác lãnh chỉ đạo như ngày hôm nay, một phần do từng thành viên nói riêng cũng như tập thể Ban Chấp hành đảng bộ phường nói chung luôn biết cầu thị, lắng nghe, ghi nhận và trân trọng những ý kiến đóng góp, đề xuất chính đáng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, từ đó tập hợp, xâu chuỗi các biện pháp tốt nhất để giải quyết những tồn tại, bức xúc trong đời sống dân sinh cũng như xây dựng và phát triển địa phương.

Ông Đinh Cao Thắng, Bí thư Đảng bộ phường kể lại: “Ngay sau khi hoàn thành Đại hội khóa 18, năm 2010, Ban Chấp hành đã nhanh chóng xây dựng quy chế hoạt động, trong đó, các nguyên tắc về tổ chức sinh hoạt đảng được giữ vững, dân chủ trong đảng được phát huy. Từng thành viên được phân công trách nhiệm phù hợp với năng lực, vai trò nhằm phát huy tốt nhất khả năng thực thi nhiệm vụ trên từng lĩnh vực cụ thể, đồng thời có thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương nghị quyết đã ban hành. Cùng với đó, Ban Chấp hành cũng đã chú trọng đổi mới phương thức, lề lối làm việc và phong cách lãnh đạo, duy trì giao ban định kỳ, thường xuyên xuống tận cơ sở phụ trách tham gia sinh hoạt”. Lợi ích kép của cách làm này là từng thành viên trong ban chấp hành không chỉ nắm bắt tâm tư, kiến nghị mà còn tạo sự thống nhất cao trong đội ngũ Ban Chấp hành và toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân. Trong việc ban hành và thực hiện các Nghị quyết, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Cẩm Châu đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết chỉ thị của Đảng các cấp, từ đó đề ra các chương trình hành động phù hợp với tình hình, đặc điểm địa phương theo từng năm, từng thời điểm. Hiệu quả dễ thấy nhất là, nhờ biết phát huy nội lực, tranh thủ sự chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ của thành phố trong công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, 5 năm trở lại đây, Cẩm Châu đã vận động nhân dân thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hiến 6.500 mét vuông đất, tháo dỡ tường rào cổng ngõ, hoa màu, đóng góp gần 180 triệu và 2.500 ngày công lao động, cùng với nhà nước làm 24 km đường bê tông và hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng tới từng hẻm kiệt khu dân cư. Nhiều tuyến đường đất lầylội, lởm chởm, nhỏ hẹp, rậm rạp ở các khối Trường Lệ, Sơn Phô 1, 2, Thanh Nam trước đây, giờ đã được bê tông, nối dài, thông dẫn đến tận các cánh đồng sản xuất. Nhìn tuyến đường đến ốc đảo “Xóm Mồ Côi” , khối Trường Lệ hoàn thành theo cách làm của phường Cẩm Châu, cụ Nguyễn Quân, một người dân sinh sống tại đây vui mừng nói: “Nhà nước hỗ trợ, dân cùng làm thì mừng lắm, họ nhất trí  hiến ruộng để mà đổ đường. Dân đóng góp hưởng ứng để mà làm. Xung phong hết, bao nhiêu cũng đổ xô vô mà làm. Dân không có ai mà nói hết đất hay còn đất. Hết bao nhiêu dân cũng hưởng ứng. Chừ vui vẻ quá, mừng quá đi. Đi đường sá tối tăm không sụt lên trật xuống. Còn hồi trước đi là phải xắn quần, mặc áo cánh đi chứ không mặc quần dài được. Lội dưới bùn mà”.

Cẩm Châu xây dựng các tuyến đường “Văn minh mỹ quan đô thị” – Ảnh: Lê Hiền

Không chỉ lắng nghe ý kiến cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân để giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trong đời sống dân sinh, hằng năm Ban Chấp hành đảng bộ phường Cẩm Châu đều xây dựng Nghị quyết, đề ra nhiệm vụ giải pháp động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư phát triển kinh tế du lịch dịch vụ, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất nông, ngư nghiệp, nâng cao chất lượng hàng thủ công mỹ nghệ, đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế để phát triển đúng hướng, đạt mức tăng trưởng  khá. Nhờ vậy, các chỉ tiêu kinh tế hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ổn định, nhiều hộ vươn lên khá giàu, giảm dần hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, diện mạo của Cẩm Châu đã có nhiều thay đổi. Các cơ sở lưu trú trong dân, khách sạn, nhà hàng cũng như các dịch vụ thương mại khác đều phát triển về số lượng. Hoạt động du lịch, dịch vụ tại địa phương đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đáng phấn khởi là tốc độ đô thị hóa ở Cẩm Châu tương đối nhanh nhưng địa phương vẫn giữ được sự phát triển cân đối, hài hòa đối với ngành nông nghiệp, với 3 loại cây trồng chủ lực có quy mô tương đối là hoa cây cảnh, lúa nước và rau màu, theo đúng định hướng du lịch sinh thái.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Cẩm Châu còn tiếp thu ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó có sự “cố vấn” của các vị lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, những người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng để triển khai các hoạt động xã hội. Ông Phan Văn Bình, Đảng viên hưu trí ở khối Thanh Tây chia sẻ: “Anh em chúng tôi luôn quan niệm rằng, là Đảng viên thì phải gương mẫu. Về hưu rồi nhưng cái gì mình biết, mình có thể làm được thì tham gia hoặc trao đổi với tập thể Ban Chấp hành. Thế hệ đi trước cũng nên giúp đỡ để anh em đi sau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ai làm cũng vậy, cùng là công việc vì dân, vì Đảng cả thôi. Nếu cứ câu nệ thì làm sao tập thể đảng bộ phường mạnh cho được. Muốn mạnh, mỗi đảng viên phải góp sức, nhất là đảng viên hưu trí. Được cái thuận là Ban Chấp hành Đảng bộ phường tuy còn rất trẻ nhưng luôn cầu thị nên anh em đảng viên hưu trí rất sẵn sàng góp ý xây dựng”. Nhờ vậy, từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, công tác giáo dục đào tạo đến việc thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phòng chống  dịch bệnh, vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường văn minh đô thị… đều được các Chi bộ và Quân dân chính khối phố tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo đảng viên và người dân tham gia. Đối với công tác xây dựng chính quyền, xây dựng đảng và nhiệm vụ quốc phòng an ninh, hằng nằm Ban chấp hành đều có Nghị quyết và luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ông Đinh Cao Thắng, Bí thư Đảng bộ phường thành thật bộc bạch: “Cùng với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03, nhìn chung, khi nhận trách nhiệm, từng thành viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ phường Cẩm Châu đều quan niệm rằng, việc lắng nghe, tiếp thu và vận dụng các ý kiến góp ý, tư vấn của thế hệ cán bộ, đảng viên đi trước cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân sẽ giúp Ban chấp hành có những cách làm phù hợp hơn. Đây cũng là bí quyết để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong Đảng. Ông Thắng chia sẻ: “Bước vào thời kỳ mới, thế hệ cán bộ trẻ phường Cẩm Châu sẽ phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với thế hệ cha anh, kế thừa bài học kinh nghiệm của các thế hệ trước trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, có các giải pháp trọng tâm, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà đảng bộ thành phố và cán bộ đảng viên, nhân dân trong phường tin tưởng giao cho”.

Đường bê tông ở “ốc đảo” xóm Mồ Côi – Ảnh: Lê Hiền

Có thể nói, sự phát triển rõ nét của Cẩm Châu hôm nay có phần đóng góp công sức, trí tuệ rất lớn của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. 5 năm liền, Cẩm Châu luôn dẫn đầu khối thi đua xã phường, được thành phố thưởng kinh phí thi công nhiều công trình quan trọng. Và chính tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến tư vấn cũng như nguyện vọng chính đáng của nhân dân đã giúp ban chấp hành đảng bộ phường có nhiều cách làm phù hợp, vừa phát huy trách nhiệm, sức sáng tạo của mọi người trong việc xây dựng và phát triển quê hương, vừa tạo sự dân chủ, đồng thuận, đoàn kết cao trong toàn thể đảng bộ. Đây cùng là bí quyết để Ban Chấp hành thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lê Hiền