Triển khai Đề án 06 của Chính phủ: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, nội dung giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) của Bộ Công an cho mọi giao dịch dân sự” là mục tiêu trọng tâm đang được cả hệ thống chính trị thành phố Hội An triển khai. Qua đó nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2023 của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06).

Người dân đến Công an Thành phố để làm thủ tục tích hợp căn cước công dân lên mức định danh mức 2

Tích hợp thông tin BHYT trong căn cước công dân – Thuận tiện khi đi khám bệnh

Ông Trần Duy Anh Quân – Giám đốc vận hành của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương – Hội An cho biết, bệnh viện đã trang bị hệ thống máy móc để kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu của các cơ quan chức năng, đầu đọc thẻ theo quy chuẩn; đồng thời triển khai tiếp đón người đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip.

“Việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip có nhiều thuận lợi cho phía bệnh viện và cả người khám chữa bệnh. Bệnh nhân không cần mang nhiều giấy tờ. Những trường hợp thẻ BHYT bị rách nát, hư hỏng thì bây giờ bệnh nhân có thể sử dụng CCCD để thay thế, chúng tôi chỉ cần xác nhận thông tin của bệnh nhân được tích hợp đầy đủ ở CCCD. Việc sử dụng CCCD rút ngắn rất nhiều thời gian so với trước đây sử dụng nhiều giấy tờ cùng một lúc”, ông Trần Duy Anh Quân nói.

Tuy nhiên, có trường hợp dùng CCCD khám chữa bệnh được, nhưng có trường hợp thẻ chưa tích hợp thông tin về BHYT nên chưa thể sử dụng CCCD để thay thế. Những trường hợp này cần đến cơ quan Công an tích hợp CCCD lên định danh mức 2 thì mới dùng để thực hiện thủ tục khám chữa bệnh được. Còn nếu có mang theo thẻ BHYT thì vẫn khám chữa bệnh bình thường.

Triển khai tiếp đón người đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

UBND thành phố đã giao Trung tâm Y tế chủ trì phối hợp với Công an thành phố, Phòng Văn hoá-Thông tin, Bảo hiểm xã hội và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng thẻ CCCD gắn chíp tích hợp BHYT trong khám, chữa bệnh. Trang bị đầu đọc thẻ theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ công dân khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID đảm bảo thực hiện 100% trên địa bàn thành phố. Đồng thời chủ trì xây dựng mô hình khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp tại các cơ sở khám, chữa bệnh, thay thế cho thẻ BHYT.

Ông Phùng Văn Hoàng – Phó Giám đốc BHXH TP. Hội An chia sẻ, đơn vị đã hướng dẫn các tổ chức sử dụng lao động, UBND các xã, phường và các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn kê khai số định danh cá nhân, CCCD khi nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT.

Đơn vị còn cập nhật, hiệu chỉnh thông tin về số định danh cá nhân, CCCD cho gần 64 nghìn người tham gia BHXH, BHYT khớp đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn được phân cấp để triển khai các văn bản hướng dẫn của các bộ ngành quy định việc khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chip.

“Việc tích hợp thông tin BHYT trong CCCD để khám bệnh giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao; đồng thời minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám, chữa bệnh BHYT”, ông Hoàng nói.

Đẩy mạnh thủ tục xác lập tài khoản định danh điện tử

Ông Đinh Huỳnh Duy Vũ – Bí thư đoàn phường Cẩm Châu cho biết, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, ngoài việc tích cực tham gia tổ công tác Đề án 06 của phường, Đoàn phường còn phối hợp với Công an phường tuyên truyền những lợi ích của ứng dụng VneID, giúp người dân tự giác đăng ký VNeID tại nhà thông qua mạng xã hội “Tuổi trẻ Cẩm Châu”. Đoàn phường còn tổ chức lực lượng đến trường THPT Trần Hưng Đạo để triển khai ứng dụng cho học sinh THPT.

“Với phương châm “Xung kích hỗ trợ nhân dân xác lập tài khoản định danh điện tử”, Ban Chấp hành 06 chi đoàn cơ sở đã vận động đoàn viên, thanh niên học sinh – sinh viên về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương phối hợp với tổ xung kích của Đoàn phường và tổ công nghệ số cộng đồng tại khối phố tích cực hỗ trợ người dân kích hoạt ứng dụng VNeID tại nhà”, ông Vũ cho biết.

Đoàn Thanh niên phường Cẩm Châu hỗ trợ nhân dân xác lập tài khoản định danh điện tử tại nhà và tại trường THPT Trần Hưng Đạo

Sau đợt ra quân cao điểm, Tổ công tác Đề án 06 phường Cẩm Châu đã cài đặt ứng dụng VNeID cho 500 người, nâng tổng số tài khoản được cài đặt lên 1.500.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết, mặc dù kết quả đạt được có nhiều tích cực, song tỷ lệ cài đặt còn thấp so với nhân khẩu trong độ tuổi từ 14 tuổi trở lên hiện đang cư trú trên địa bàn phường. Từ nay đến ngày 25/6, Cẩm Châu phấn đấu hướng dẫn cho khoảng 9 nghìn người cài đặt ứng dụng VNeID đảm bảo sớm đưa ứng dụng tiện ích này vào phục vụ đời sống nhân dân.

MỸ LỆ

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.