Hội An chú trọng cải cách hành chính ở cấp xã, phường

Thời gian qua, cùng với thành phố, các xã, phường tại Hội An đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng đến phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân.

Mới đây, cán bộ tư pháp – hộ tịch, cán bộ phụ trách BHYT cho trẻ em cùng đại diện Mặt trận và các đoàn thể phường Sơn Phong đã đến tận nhà để trao kết quả giải quyết thủ tục hành chính “3 trong 1” cho anh Huỳnh Châu Phong (ở khối Phong An). Được biết, đây là trường hợp đầu tiên tại phường Sơn Phong được trả kết quả tại nhà đối với thủ tục hành chính“3 trong 1”.

Công dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại phường Cẩm Châu- Ảnh: Phú Toàn

Trước đó, khi tiến hành đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT và nhập khẩu cho con trai mới sinh, anh Phong đến trụ sở UBND phường để làm thủ tục. Sau khi được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định, đồng thời cung cấp địa chỉ và số điện thoại, chỉ vài ngày sau, cán bộ phường đã đến tận nhà trao kết quả giải quyết cho anh.  Anh Huỳnh Châu Phong cho biết: “Vừa qua, cán bộ phường đến tận nhà trả kết quả thr tục hành chính tôi thấy rất hài lòng. Tôi rất ủng hộ chủ trương này của phường Sơn Phong”.

Ông Lương Hồng Linh – Chủ tịch UBND phường Sơn Phong cho biết việc trả kết quả thủ tục hành chính “3 trong 1” tại nhà cho công dân là một trong những hoạt động góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn phường, qua đó, giảm bớt thời gian đi lại cho công dân, tạo sự hài lòng đối với hoạt động của chính quyền và cán bộ địa phương. Cạnh đó, việc đến tận nhà trao kết quả cho người dân cũng là dịp để cán bộ gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng hoặc phản ánh của người dân, từ đó tạo mối quan hệ gần gũi, gắn bó giữa cán bộ với nhân dân. Ông Lương Hồng Linh cũng cho biết thêm, sau thời gian thí điểm việc trao kết quả tại nhà đối với thủ tục hành chính “3 trong 1”, phường Sơn Phong sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục mở rộng việc thực hiện hình thức này đối với thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực khác.

Theo ông Huỳnh Kim Sinh – Trưởng phòng Nội vụ, Uỷ viên thường trực BCĐ CCHC TP.Hội An, qua đánh giá, nhìn chung, thời gian qua công tác CCHC ở các xã, phường trên địa bàn thành phố được quan tâm triển khai đạt hiệu quả. Các địa phương đã tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản của cấp trên về công tác CCHC đồng thời ban hành kế hoạch CCHC tại địa phương. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thời gian giải quyết thủ tục theo thẩm quyền được rút ngắn, công dân không phải đi lại nhiều lần.

Cạnh đó, trình độ chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức xã phường ngày càng được nâng cao. Quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục của tổ chức, công dân đảm bảo theo quy định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Các địa phương cũng thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 22 và Chỉ thị 26 của Chủ tịch UBND tỉnh về chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Sinh, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác CCHC ở các xã phường trên địa bàn thành phố cũng còn không ít hạn chế cần được khắc phục. Chẳng hạn như nhiều địa phương chưa chú trọng rà soát các văn bản của cấp trên theo quy định để kịp thời phát hiện và kiến nghị điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp.  Công tác rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết cho tổ chức, công dân cũng còn nhiều hạn chế.

“Hiện nay, thành phố Hội An tiếp tục chú trọng đẩy mạnh CCHC, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển triển KT-XH của thành phố. Do đó, công tác CCHC phải được thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ thành phố đến các xã, phường, hướng đến nền hành chính phục vụ nhân dân”, ông Huỳnh Kim Sinh nói. 

Phan Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *