Điện lực Hội An – PC Quảng Nam: Hành trình chuyển đổi số và những tiện ích mang lại cho khách hàng

Những năm qua, ngành Điện nói chung và Điện lực Hội An – PC Quảng Nam nói riêng đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hơn nữa trong năm 2021, EVN lựa chọn chủ đề là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” nhằm mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh lộ trình ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN); tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí và đặc biệt là nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Với phương châm Lấy khách hàng làm trung tâm mọi hoạt động, EVN đã liên tục triển khai các ứng dụng KHCN, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Ngày 9/12/2019, khi Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) được khai trương, EVN có 3 dịch vụ điện được Chính phủ cho phép tích hợp, cung cấp nhưng chỉ đến ngày 24/12/2019, toàn bộ các dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 đều đã được EVN hoàn thành tích hợp lên CDVCQG. Việc đưa các dịch vụ điện trên CDVCQG là một bước đột phá trong hành trình chuyển đổi số của EVN, được kỳ vọng sẽ mở thêm cánh cửa cơ hội, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo thêm thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi muốn tiếp cận về điện. Khi khách hàng thực hiện các dịch vụ điện trên CDVCQG, mọi hồ sơ, thủ tục của khách hàng sẽ được đơn giản hóa như: Giấy đề nghị mua điện, giấy tờ tùy thân sẽ được thay thế bằng các thông tin người dùng đã được CDVCQG xác thực và định danh. Nhờ đó, người dân và doanh nghiệp giảm được thời gian thực hiện các giao dịch, đồng thời có thể giám sát quá trình thực hiện và đánh giá, phản ánh về việc cung cấp dịch vụ của ngành Ðiện. 

Giao diện và các chức năng tiện ích khi khách hàng cài đặt App EVNCPC CSKH từ kho ứng dụng CH Play (đối với hệ điều hành Android) và App Store (đối với hệ điều hành iOS) trên điện thoại thông minh.

Kể từ năm 2004, khi phiên bản CMIS 1.0 đầu tiên được triển khai thì đến tháng 8/2018 CMIS 3.0 đã được đưa vào sử dụng với các phân hệ phục vụ đẩy đủ các nghiệp vụ kinh doanh tại Điện lực. Hiện nay, việc hoàn thiện liên kết từ chương trình CMIS 3.0 với CDVCQG về thông tin khách hàng, kết nối, chia sẻ dữ liệu các dịch vụ điện cũng như tiến độ thực hiện đã nhanh chóng được hoàn thiện. 

Năm 2013, với việc thanh toán tiền điện, EVN đã triển khai phát hành hóa đơn điện tử và phối hợp cùng các ngân hàng, tổ chức trung gian tích cực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, với các hình thức như: Trích nợ tự động, thanh toán qua Internet banking, ví điện tử,… Qua đó, khách hàng tại Điện lực Hội An không chỉ thanh toán tiền điện bằng tiền mặt tại các Chi nhánh/Quầy ngân hàng mà còn có thể thanh toán chuyển khoản, trích nợ tự động, quét mã QR code,… với nhiều kênh thanh toán của 27 ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán, thu hộ hoặc các dịch vụ trực tuyến, ví điện tử như MOMO, Payoo, Viettel, VNPay, VIMO, VNPTPAY hoặc qua các điểm thu tiền điện như: Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Cửa hàng/Phòng giao dịch của Viettel, Siêu thị Vinmark …  Khách hàng tiết kiệm được thời gian đi lại, nhanh chóng, tiện lợi, mang đến cho khách hàng sự thuận tiện mà ít dịch vụ nào có được, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao từ dư luận xã hội, góp phần mang lại niềm tin và nâng cao sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện.

Cuối năm 2019, EVN đã cung cấp 100% các dịch vụ điện theo phương thức điện tử, bao gồm từ dịch vụ cấp điện mới, đến các dịch vụ thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện. Khách hàng sẽ ký các hồ sơ điện tử, được thực hiện theo phương thức nhận mật khẩu một lần (OTP) qua tin nhắn điện thoại hoặc email, chữ ký số; nhờ đó, tối đa trải nghiệm tiện ích cho khách hàng.

Với những tiện ích hữu hiệu ấy, Điện lực Hội An đã và đang tích cực triển khai cho khách hàng được trải nghiệm thực hiện các dịch vụ điện theo phương thức điện tử. Trong đó, các dịch vụ điện trên CDVCQG chiếm đến gần 73.31% trong 9 tháng đầu năm 2021. Thời gian cấp điện mới hạ áp theo kế hoạch giao trước đây là 03 ngày, đến nay đã giảm chỉ còn 1,1 ngày trong tháng 9/2021. Số ngày cấp điện hạ áp quý 3/2021 chỉ còn 1,7 ngày giảm 0,3 ngày so với cùng kỳ năm trước. Tháng 9/2021 chỉ số tiếp cận điện năng của Điện lực Hội An vượt 0,7 điểm so với chỉ tiêu được giao (1.8), giữ vị trí top dẫn đầu trong toàn PC Quảng Nam.

Ngoài ra, Điện lực Hội An còn tích cực phổ biến đến khách hàng nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng (CSKH) đã được triển khai từ nền tảng số như: trang web CSKH, tin nhắn SMS và email, Tổng đài CSKH 19001909, CDVCQG, Trang mạng xã hội Facebook, Zalo,…; Do vậy, với bất kỳ kênh nào, ở bất kỳ thời điểm nào, khách hàng đều có thể liên hệ trực tuyến với ngành Điện.

Đặc biệt với ứng dụng (App) EVNCPC CSKH trên thiết bị di động, phiên bản 2019 của App EVNCPC CSKH đã được cập nhật lên kho ứng dụng CH Play (đối với hệ điều hành Android) và App Store (đối với hệ điều hành iOS). Phiên bản mới này của ứng dụng đem đến một giao diện hoàn toàn mới, cung cấp phần nhìn hiện đại, chuyên nghiệp và đẹp mắt. Các tiện ích phải kể đến như dịch vụ cấp điện mới (sinh hoạt và ngoài sinh hoạt), các dịch vụ trong quá trình thực hiện HĐMBĐ (Thay đổi vị trí công tơ, số điện thoại, công suất, kiểm tra công tơ, chấm dứt hợp đồng…), tra cứu lịch ghi chữ số, chỉ số công tơ, thông tin thanh toán tiền điện, hóa đơn điện tử… Quý khách hàng có thể dễ dàng cài đặt và sử dung để kiểm tra, theo dõi sản lượng điện sử dụng hằng ngày, hằng giờ, có thể đối sánh và đưa ra phương án sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm.

Với nền tảng vững chắc và nỗ lực không ngừng đổi mới về công nghệ số cùng với ngành Điện, Điện lực Hội An – PC Quảng Nam mong muốn tiếp tục mang đến quý khách hàng các dịch vụ điện tốt nhất và sự hài lòng cao nhất.

Ngô Thị Hồng Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *