Đẩy mạnh cải cách hành chính: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế

Những năm gần đây, Chi cục thuế Hội An đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính trên lĩnh vực thuế. Ông Trần Quang Mai, Chi cục trưởng Chi cục thuế cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thị trường phát triển mạnh như hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều năng động, nhạy bén trong hoạt động kinh doanh dịch vụ. Chính vì vậy đòi hỏi ngành thuế phải minh bạch, hiện đại và đơn giản các thủ tục hành chính, các khâu, việc trong quy trình khai, nộp thuế mới có thể đáp ứng tốt quy luật vận động phát triển, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về cải cách hành chính, Chi cục đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế, giai đoạn 2011 – 2020 để các đội thuế thực hiện cải cách hành chính về thuế. Trong đó, đội tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế là lực lượng nòng cốt, thực hiện việc tiếp nhận hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” liên thông. Các bộ phận chuyên môn khác đều có trách nhiệm phối hợp với bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để cung cấp thông tin chính sách, giải quyết, trả lời các vướng mắc cho người nộp thuế.

Ngoài việc cung cấp, hướng dẫn kê khai và tiếp nhận hồ sơ thuế bằng phần mềm hỗ trợ đăng ký thuế, Chi cục thuế thành phố thường xuyên trao đổi qua điện thoại hoặc trả lời bằng văn bản, trả lời trực tiếp tại cơ quan thuế đối với người nộp thuế. Theo ông Lê Thành, Đội phó Đội tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, thực tế, mỗi ngày đội tiếp nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ bộ phận tài vụ các doanh nghiệp gọi đến. Đây là hình thức hỏi chủ yếu từ phía các doanh nghiệp. Ông Thành cho hay: “Có nhiều nội dung, cán bộ công chức trong đội phải hướng dẫn kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian hoặc phải ghi nhận câu hỏi để giải đáp bằng văn bản nhưng các thành viên của đội vẫn kiên trì thực hiện đến nơi đến chốn. Vì có như vậy, doanh nghiệp mới thực hiện đúng các quy định về thuế, tránh các sai sót về sau. Bởi, trong những năm gần đây, chính sách thuế thường xuyên sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung để tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong khi, ở một số hội nghị tập huấn chính sách thuế mới, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chủ quan, chưa cử người tham gia đầy đủ nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thuế, bộ phận tài vụ của doanh nghiệp thường có nhiều vướng mắc phát sinh”.

Chi cục thuế niêm yết các thủ tục và các văn bản hướng dẫn về thuế, phân công cán bộ trực trong giờ hành chính để giải đáp, hưỡng dẫn các tổ chức cá nhân- Ảnh: Lê Hiền

Không chỉ giải đáp trực tiếp với đối tượng, Chi cục thuế thành phố còn chủ động niêm yết nhiều thủ tục hành chính tại tủ niêm yết ở Cơ quan thuế hoặc niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường và hộ kinh doanh thực hiện thuế khoán. Ngoài việc lập email, đường dây nóng trên trang thông tin điện tử thành phố và đơn vị, Chi cục còn bố trí 4 cán bộ, công chức am hiểu nghiệp vụ, có khả năng giao tiếp tốt, sử dụng thành thạo ứng dụng tin học, thường trực thực hiện việc hỗ trợ người nộp thuế, đồng thời trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết tại bộ phận “một cửa” để các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, thuận tiện liên hệ, gặp gỡ trao đổi chính sách thuế. Nhiều thủ tục như: đăng ký và cấp mã số thuế, thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và các văn bản khai thuế, nộp thuế, gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đều được đưa vào thực hiện tại bộ phận “một cửa”. Đó là chưa kể từng đội thuế cũng thực hiện các chức năng chuyên môn, gắn liền với cải cách hành chính, ở từng công việc như cung cấp ấn chỉ thuế, ủy nhiệm thu, mua hóa đơn… Gần đây, khi ngành thuế có chủ trương khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, Chi cục thuế đã hướng dẫn gần 800 doanh nghiệp lớn nhỏ thực hiện. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm nay, các bộ phận đã tiếp nhận 10.406 lượt hồ sơ các loại, đến nay đã giải quyết 10.343 lượt hồ sơ; giúp các hộ nộp thuế qua mạng thuận lợi, dễ dàng và tuyệt đối không có phát sinh khiếu nại về thuế liên quan đến thủ tục hành chính. Đến dự hội nghị đối thoại và tập huấn chính sách thuế với các doanh nghiệp du lịch dịch vụ Hội An mới đây,ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho rằng, đối với Hội An, một địa bàn có nhiều doanh nghiệp, việc chú trọng thực hiện công tác cải cách hành chính trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. “Mục tiêu của ngành thuế hiện nay là phải thực hiện tốt việc cải cách hành chính thuế. Điều đó đồng nghĩa với việc chính sách thuế của chúng ta ngày càng minh bạch, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế và doanh nghiệp. Đối với Hội An, những nỗ lực của Chi cục thuế trong việc cải cách hành chính, nhất là việc hướng dẫn, giải đáp một cách tích cực cho các doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng. Thủ tục thuế trôi chảy thì việc thu ngân sách cũng trôi chảy, hiệu quả” – Ông Đường nói.

Như vậy, việc chú trọng giải quyết tốt các thủ tục hành chính của Chi cục Thuế Hội An đã góp phần giảm chi phí đi lại và tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm tập trung vào các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lê Hiền