Bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Hội An Khóa XI

Ngày 24/7, kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa XI đã bế mạc và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trên nhiều lĩnh vực.

Bắt đầu ngày làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp, thư ký kỳ họp cũng thông qua tổng thuật ý kiến thảo luận các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Qua buổi thảo luận, tổng cộng có 40 lượt đại biểu phát biểu, trong đó có 20 đại biểu HĐND thành phố phát biểu với 102 ý kiến. Đa số ý kiến đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo của UBND thành phố về tình hình KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Trong điều kiện mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các mặt kinh tế xã hội đều có sự phát triển khá toàn diện, hầu hết các chỉ tiêu quan trọng đều đạt cao, tạo đà cho thành phố sớm hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu đã được đề ra cho cả năm.

Qua các con số thống kê cho thấy việc thất thu nguồn vé tham quan rất lớn, do vậy đề nghị Thành phố cần có giải pháp căn cơ trong vấn đề này.Đề nghị Thành phố thường xuyên kiểm tra hoạt động của các cơ sở lưu trú homestay trên địa bàn nhằm chấn chỉnh các trường hợp phá giá, không đảm bảo chất lượng dịch vụ,…

Một trong những vấn đề nhiều ý kiến đại biểu quan tâm đó là tình trạng ùn tắc giao thông và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, đề nghị Thành phố có giải pháp phân luồng, xây dựng bãi đỗ xe và nghiên cứu phân bổ nguồn kinh phí theo tỷ lệ nhất định cho công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội.

Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết quan trọng- Ảnh: Quốc Hải

Góp ý của các đại biểu HĐND về báo cáo đầu tư phát triển, tổng thuật do ông Nguyễn Minh Lý – Chánh Văn phòng HĐND – UBNDthành phố – Thư ký kỳ họp đọc, có đoạn: “Hiện nay tiến độ thanh toán khối lượng hoàn thành các công trình còn chậm đạt 25%, công trình mới 3%. Do đó, đề nghị Thành phố cần quan tâm, chỉ đạo để đảm bảo đạt tiến độ, kế hoạch đề ra. Việc thực hiện theo quy trình Quyết định 1314 của Thành phố trong công tác lập hồ sơ XDCB còn chậm, đề nghị Thành phố chủ trì, xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan như chủ đầu tư, đơn vị thẩm định, đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ để sớm triển khai xây dựng công trình trong mùa nắng. Hiện nay, việc triển khai thi công nhiều công trình xây dựng cơ bản đã được phê duyệt trong năm 2018 còn quá chậm. Đề nghị Thành phố chỉ đạo có hướng giải quyết phù hợp, nên tạm dừng bố trí vốn đối với những công trình còn vướng mắc, chưa thể triển khai thực hiện để ưu tiên bố trí vốn cho những công trình khác đã đủ điều kiện thực hiện”.

Tiếp phần thảo luận tại hội trường, đã có 15 đại biểu HĐND thành phố phát biểu đề cập đến nhiều vấn đề nảy sinh tại Hội An như báo động về tệ nạn ma túy, công tác cái cách hành chính chưa hiệu quả, kinh tế thành phố phát triển thiếu cân đối, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, thành phố cần công khai rõ ràng mọi chủ trương đối với sự phát triển, vốn đầu tư xây dựng cơ bản,…

Trong buổi sáng, các đại biểu tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề về xây dựng sản phẩm du lịch, giữ gìn môi vệ sinh trường, môi trường du lịch, quy hoạch bến bãi đỗ xe, nhà vệ sinh trong trường học, các công trình xây dựng cơ bản, danh mục đầu tư công cùng nhiều lĩnh vực KTXH, QPAN. Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thành phố cũng đã trả lời ý kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Thành phố huy động mọi nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường- Ảnh: Quốc Hải

Tham dự kỳ họp, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác quản lý, điều hành của UBND thành phố trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, QPAN trong 6 tháng qua và nhiệm vụ trong 6 tháng tới. Theo Chủ tịch UBND thành phố, vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng Công viên Ấn tượng Hội An tại Cồn Bắp Cẩm Nam và cáp treo qua sông Thu Bồn, thành phố đã nêu rõ quan điểm về chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” và không nhất trí với dự án xây dựng cáp treo. Hiện thành phố đang huy động nguồn lực để đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Cẩm Nam, giải quyết các vấn đề môi trường, nhà vệ sinh trong trường học,…

Chủ tịch UBND thành phố nói: “Trên tinh thần chung, UBND thành phố xin tiếp thu tất cả ý kiến của cử tri và các đại biểu HĐND và sẽ được cụ thể hóa ngay sau kỳ họp bằng chương trình công tác và phân công hết sức cụ thể. Điều còn lại là rất mong sự phối hợp, tinh thần đoàn kết gắn bó, tích cực trách nhiệm của tất cả các cơ quan đơn vị cũng như cử tri toàn thành phố. Hy vọng 6 tháng cuối năm chúng ta sẽ gặt được thành tích cao hơn so vơi năm 2017”.

Sau khi các đại biểu thảo luận thống nhất tại Hội trường, HĐND thành phố khóa XI đã thông qua các Nghị quyết của kỳ họp. Đáng chú ý là căn cứ khả năng khai thác các nguồn thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2018, UBND Thành phố đề nghị HĐND Thành phố xem xét, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2018 với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh, bổ sung trên 665 tỷ đồng, tăng hơn 317 tỷ đồng so với kế hoạch vốn đầu năm; bổ sung một số công trình, dự án vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2016-2020,…

Phát biểu bế mạckỳ họp, ông Trần Ánh – Chủ tịch HĐND thành phố đã đánh giá cao những kết quả từ sự nỗ lực của HĐND, UBND, UBMT từ thành phố đến các xã phường và nhân dân Hội An trong 6 tháng qua. Về nhiệm vụ trong 6 tháng tới, Chủ tịch HĐND thành phố, nói:

“Cùng với việc triển khai các Nghị quyết của kỳ họp, UBND thành phố, các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác dự báo để chủ động đối phó với những tình huống bất lợi nhằm giữ vững sự ổn định và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Các giải pháp phát triển phải kinh tế được cụ thể hóa theo điều kiện, đặc điểm của từng lĩnh vực, từng địa bàn và từng thời điểm nhất định. Cùng với đó, cần chuẩn bị và tổ chức các phương án phòng chống lụt bão, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hai do thiên tai gây ra”.

Quốc Hải