Cách xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Bãi Hương (Cù Lao chàm)

Làng chài- Bãi Hương (Cù Lao Chàm – Hội An) có tên cổ là Làng Phú Hương, nơi đây vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn truyền thống nghề chài lưới của cư dân biển với phong cảnh hữu tình, nơi đây hiện có hơn 100 hộ dân cư sinh sống.

Năm 2017 vừa qua Bãi Hương được Thành phố chọn xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu” nhằm phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, tạo cho thôn Bãi Hương có kinh tế hộ phát triển; có kết cấu hạ tấng kinh tế – xã hội phù hợp; có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, anh ninh trật tự được đảm bảo.

Xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu” nhằm giúp người dân Bãi Hương biết cách giữ gìn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và những nét đặc thù mà thiên nhiên đã ban tặng, góp phần xây dựng quê hương Tân Hiệp ngày còn giàu đẹp, văn minh bằng những việc làm cụ thể: Khai thác hải sản hợp lý theo hướng bền vững, không sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường biển, nhà ở đường làng…

Du khách tham quan Bãi Hương- Ảnh: Hoàng Ngân

Tiến Sĩ Chu Mạnh Trinh (Chuyên viên Khu BTBCLC) người luôn đồng hành truyền kiến thức, kỹ năng cho nhân dân Bãi Hương cho rằng: Trong những năm qua bà con ở đây thực hiện bảo tồn, phát huy những giá trị tài nguyên cả trên rừng, dưới nước và hành động khai thác rất tiến bộ luôn gìn giữ nét văn hóa hiền hòa thân thiện.

Nỗ lực làm theo những điều Tiến sĩ hướng dẫn và mong muốn nên đến thời điểm này cộng đồng Bãi Hương cơ bản gìn giữ khôi phục nghề truyền thống lâu đời gắn liền với biển nên việc khai thác hải sản để phục vụ thương mại – du lịch mang tại nguồn thu nhập khá cao và mang tính bền vững

Chủ Tịch UBND xã Tân Hiệp ông Nguyễn Văn An cho biết: Hiện nay nhân dân trên Bãi Hương sống chủ yếu dựa vào thương mại – dịch vụ – du lịch và ngư nghiệp, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt khoản trên 42 triệu đồng/người/năm. Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đạt chất lượng cao, giữ vững danh hiệu 10 năm liền là thôn văn hóa, vừa được thành phố biểu dương khen thưởng… 

Có được những phần thưởng đó là kết tinh của những hành động mang tính chất tiên phong, đi đầu trong sinh hoạt, tham gia bảo tồn biển của lão ngư Trần Hiếu đến các thế hệ ngư dân trẻ tại đây.      

Cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân Bãi Hương- Ảnh: Hoàng Ngân

Những hành động của người dân tham gia thành công như dự án “Xây dựng cơ chế quản lý rạn san hô và thực hiện thí điểm phục hồi 2000 m2 san hô tại Bãi Nần – một vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, khai thác cua đá đúng qui cách, không sử dụng bao ni lông và hiện nay nói không với ống hút nhựa… đã góp phần cho Bãi Hương có được thay đổi lớn như hôm nay.

Đường ngõ, xóm thôn đã bê tông  hóa 100%. Thôn có đội dịch vụ công ích thu gom rác thải, 100% số hộ tham gia thu gom xử lý rác thải, bảo đảm cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng. 1 điểm buôn bán tập trung hàng hải sản phục vụ khách du lịch rất văn minh và 2 tổ hợp tác đang hoạt động có hiệu quả. Việc sắp xếp, dọn vệ sinh trong nhà từng hộ dân gọn gàng, ngăn nắp. Tấm lòng của mọi người thì hiền lành, thân thiện và hỗ trợ khách du lịch rất nhiệt tình…

Sinh ra và lớn lên ở Bãi Hương, em Võ Thị Kim Oanh rất hãnh diện tự hào về sự đổi thay của quê hương. Song em vẫn mong muốn cộng đồng Bãi Hương được hỗ trợ thêm về nhiều mặt nhất là kiến thức về ngoại ngữ để giữ gìn phát triển thành khu dân cư kiểu mẫu, thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan chiêm ngưỡng .

Phong cảnh hữu tình, nét đẹp hòa nguyện giữa cái hùng vĩ của núi rừng và nét dịu dàng mát mẽ của làn sóng biển trong xanh cùng với lòng hiếu khách của người dân miền biển đảo, Bãi Hương đã và đang thu hút được tình cảm của du khách khắp nơi.

Bãi Hương đang tiếp tục phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và những nét đặc thù vùng quê ven biển theo hướng bền vững. Với cách làm của mình,  tin rằng cộng đồng thôn dân cư mới kiểu mẫu Bãi Hương sẽ xây dựng thành công trong năm 2018 theo đúng kế hoạch đề ra, từ đó tiếp tục nâng cao, tỏa sáng, góp phần xây dựng quê hương Tân Hiệp ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Ngân