“Nhạc trưởng” cho du lịch Hội An

Trong bối cảnh nhiều thách thức như hiện nay, du lịch Hội An cần có một “nhạc trưởng” để phát triển đúng định hướng thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch.

Bất ổn

Tám tháng của năm 2016, Hội An đã đón gần 950.000 lượt khách tham quan phố cổ, tăng hơn 18%, trong đó có 662.000 lượt khách quốc tế, doanh thu bán vé tham quan hơn 102 tỷ đồng, tăng gần 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế thành phố đạt mức tăng trưởng 10,52% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, ngành Du lịch – dịch vụ – thương mại tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế.

Du lịch Hội An đang cần một “nhạc trưởng”- Ảnh: Quốc Hải

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố, một số chương trình, đề án, kế hoạch đề ra trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ triển khai còn chậm. “Công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ spar, cho người nước ngoài thuê nhà để ở còn hạn chế, trật tự kinh doanh, trưng bày hàng hóa, giá cả vẫn còn nhiều mặt cần phải chấn chỉnh.” – Ông Sơn nói.

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Hội An khóa XI mới đây, các đại biểu HĐND thành phố cho rằng, công tác quản lý Nhà nước của thành phố vẫn còn lúng túng, chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn và có phần buông lỏng. Có những việc trong khả năng có thể quản lý được nhưng không vươn ra để quản lý hoặc quản lý thiếu chặt chẽ.

Chính vì vậy, nhiều đại biểu đã đề nghị thành phố xem xét thành lập Ban chỉ đạo riêng về du lịch tại Hội An. “Du lịch Hội An đang có nhiều bất ổn, Cù lao Chàm quá tải, nhiều nơi hoạt động manh mún, trật tự kinh doanh du lịch trong khu phố cổ diễn biến phức tạp. Vì vậy, tôi thống nhất với đề nghị thành lập Ban chỉ đạo, điều hành về du lịch.” – Bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng Phòng Kinh tế Hội An nói.

Du lịchCù lao Chàm đang quá tải- Ảnh: Quốc Hải

Thật ra, ngay từ kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa X diễn ra vào năm ngoái, các đại biểu HĐND thành phố Hội An đã đề xuất thành lập Ban chỉ đạo về du lịch. Theo đó, Ban chỉ đạo là nơi kết nối có hệ thống với các tổ chức, đơn vị có liên quan, làm nhiệm vụ tham mưu đắc lực cho thành phố xây dựng kế hoạch, dự án, xử lý nhanh, hiệu quả các công việc liên quan trực tiếp đến lĩnh vực du lịch. Ban chỉ đạo hoạt động sẽ đảm bảo tranh thủ tốt, hiệu quả các chính sách của Trung ương, tỉnh, qua đó tạo đà năng trưởng cho ngành Du lịch – dịch vụ – thương mại Hội An.

Ban chỉ đạo riêng ?

Thừa nhận vai trò, chức năng của Ban chỉ đạo về du lịch là rất quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay, tuy nhiên, bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban KT-XH HĐND thành phố cho rằng, không nên thành lập riêng, thành phố chỉ nên xem xét thành lập Ban chỉ đạo chung cho cả 3 lĩnh vực mà Hội An đã định hướng trong chiến lược phát triển là văn hóa, sinh thái và du lịch.

“Ban kiến nghị HĐND thành phố xem xét việc thành lập Ban chỉ đạo chung cho cả 3 lĩnh vực văn hóa, sinh thái, du lịch đề làm cơ sở cho UBND thành phố thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển du lịch nói riêng, hướng đến mục tiêu xây dựng thành công thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch trong thời gian đến.” – Bà Kim Dung nói.

Trật tự trong phố cổ Hội An ngày càng phức tạp- Ảnh: Quốc Hải

Thực tế, từ những khó khăn, ách tắc trong quá trình quản lý và thực hiện công tác chỉ đạo phát triển ngành Du lịch – dịch vụ – thương mại thời gian qua và với yêu cầu cần có một “nhạc trưởng” để xâu chuỗi các hoạt động, phát huy được sức mạnh tổng lực, thống nhất, nhịp nhàng từ mọi nguồn lực trong tất cả các khâu, các quy trình vận hành, đồng thời để tránh cồng kềnh về bộ máy hoạt động, đề xuất thành lập Ban chỉ đạo chung cho cả 3 lĩnh vực văn hóa, sinh thái và du lịch là phù hợp nhất.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng:“Chúng ta phải thống nhất quản lý. Hội An đã có Ban chỉ đạo thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch, việc cụ thể còn lại phải tính. Nếu là văn hóa thì Phòng Văn hóa và thông tin chủ trì để tham mưu cho Ban chỉ đạo, nếu là sinh thái thì Phòng Tài nguyên và môi trường và nếu như là du lịch thì Phòng Thương mại du lịch là cơ quan chủ trì.”

Như đã biết, hàng chục năm qua, Ban chỉ đạo xây dựng Hội An – TP. Văn hóa đã hoạt động bài bản và hiệu quả, tiếp đó, Ban chỉ đạo xây dựng Hội An thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch cũng đã được thành lập và vận hành thông suốt. Đây là cơ sở để không phải thành lập Ban chỉ đạo riêng về du lịch mà vẫn có một “nhạc trưởng” để xâu chuỗi các hoạt động, phát huy được sức mạnh tổng lực, thống nhất, nhịp nhàng từ mọi nguồn lực trong xã hội./.

Quốc Hải