Xuất phát từ tình thương yêu nhân dân

Là vùng căn cứ địa cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, từ sau ngày quê hương được hoàn toàn giải phóng đến nay, cán bộ và nhân dân xã Cẩm Thanh vừa chung sức đồng lòng để vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển kinh tế của địa phương vừa nêu cao truyền thống yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau lúc kho khăn hoạn nạn.

Hoạt động của Hội CTĐ xã Cẩm Thanh được mở rộng và lan tỏa đến nhiều vùng ngoài địa phương.

Các phong trào và hoạt động nhân đạo xã hội ở địa phương được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Cẩm Thanh duy trì và phát triển với nhiều phương thức và mô hình hoạt động sáng tạo, thể hiện tấm lòng và nghĩa cử “xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết và làm tất cả những gì có thể để giảm bớt đau thương cho họ” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Hội CTĐ xã Cẩm Thanh đã vận động từ trong nội bộ Hội và nguồn ngoại lực từ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong cũng như ngoài xã hơn 1 tỷ 510 triệu đồng để tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cứu trợ tại cộng đồng dân cư… Ông Trần Đồng – Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố nhận xét, các cuộc vận động, các phong trào được triển khai kịp thời, hiệu quả như phong trào “Tết vì người nghèo”, “nạn nhân chất độc da cam” được duy trì hằng năm, giá trị vận động năm sau cao hơn năm trước. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo được triển khai tích cực, kêu gọi, huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, hàng, vật chất để hỗ trợ kịp thời cho hàng trăm đối tượng khó khăn đột xuất. Công tác trợ cấp nhân đạo thực hiện thường xuyên, các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo được quan tâm hỗ trợ kịp thời. “Hình ành các cán bộ Hội len lỏi đi từng nhà, từng đối tượng để tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn, để chia sẻ và giúp đỡ không những dừng lại ở địa phương Cẩm Thanh mà được lan tỏa ở các vùng ven của thành phố, được cộng đồng ghi nhận và đánh giá rất cao”, ông Đồng nói.

Hội CTĐ xã Cẩm Thanh quan tâm chăm lo sức khỏe và đời sống đối với nhiều đối tượng khác nhau.

Hoạt động nhân đạo, xã hội của lực lượng tình nguyện viên, hội viên CTĐ ở Cẩm Thanh không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn có sức lan tỏa rộng khắp đến nhiều nơi như: người già yếu, bệnh tật ở các xã Duy Hải, Duy Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên); người dân vùng lũ huyện miền núi Tây Giang, huyện Nam Trà My, Trung tâm dưỡng lão huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), bà con vùng lũ huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị)… Nội dung hoạt động cũng đa dạng, phong phú như cứu trợ đột xuất; hỗ trợ các trường hợp khó khăn, túng thiếu; ủng hộ quỹ nuôi dưỡng người già cô đơn; xây dựng quỹ tình thương; Ngân hàng bò… Đặc biệt với mô hình của “Đội xe thiện nguyện” được thành lập từ ngày 21.12.2020, có 11 thành viên tham gia, các hoạt động từ thiện, nhân đạo đã thể hiện sự sáng tạo và tấm lòng vô tâm, trong sáng đáng trân trọng. Đại diện “Đội xe thiện nguyện”, anh Nguyễn Văn Dũng cho biết, ngoài việc vận chuyển người nghèo khó, các đối tượng già yếu neo đơn, bệnh tật đến nơi cần đến, đội xe còn vận dộng quyên góp để có nguồn lực trợ giúp cho các đối tượng dễ bị tổn thương khác. “Thời gian qua, anh em trong đội cùng nhau tiết kiệm chi tiêu, tự nguyện đóng góp và vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài thành phố ủng hộ để hỗ trợ hàng trăm suất quà cho các gia đình nghèo khó, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 cùng hàng trăm suất ăn cho bà con trong các khu cách ly tập trung, cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát”, anh Dũng nói thêm.

Đáng chú ý trong các hoạt động nhân đạo ở xã Cẩm Thanh trong thời gian qua còn phải nói đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Lực lượng cán bộ, hội viên CTĐ đã phối hợp với Trạm Y tế tổ chức được 5 lượt khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 40 đối tượng già yếu, neo đơn, trẻ khuyết tật; tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, Covid-19… Đặc biệt, lực lượng đoàn viên – thanh niên trẻ đã thể hiện rõ tính xung kích, nhiệt huyết trong phong trào “Tình nguyện hiến máu cứu người”. Chị Võ Thị Như Ngọc – Phó Bí thư Đoàn xã Cẩm Thanh chia sẻ: “Ngân hàng máu sống của Thanh niên xã có 30 ĐVTN tham gia. 5 năm qua, Đoàn và Hội LHPN đã phối hợp với Hội CTĐ vận động ĐVTN hiên hơn 300 đơn vị máu. Bên cạnh đó, các bạn còn nhiều lần hiến máu trực tiếp cứu người ở các bệnh viên. Nhiều bạn sẵn sàng gác mọi công việc riêng để tham gia hiến máu cứu người khi cần điều động gấp”

“Đội xe thiện nguyện” xã Cẩm Thanh tham gia sơ tán dân tránh trú trong mùa bão lũ.

Ở từng chi hội, các chi hội và các nhóm thiện nguyện cũng đã tự giác vận động anh chị em hội viên, tình nguyện viên chung tay ủng hộ nguồn lực, kịp thời ttợ giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Nhiều mô hình hoạt động mới ra đời, mang lại hiệu quả thiết thực như: “Tổ thuyền thúng tự nguyện”, “Bữa chay tùy tâm” của thôn Vạn Lăng; tổ đoàn kết giúp nhau của thôn Võng Nhi… “Những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ xã Cẩm Thanh có sức lan tỏa trong cộng đồng và thực sự làm sáng lên cuộc vận động “Học tập và làm theo gương Bác Hồ”, góp phần thiết thực cùng Đảng bộ, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương”, ông Trần Chiến – Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanhnhận định.

ĐỖ HUẤN