Nét đẹp từ hội thi “Tôi là Lê Anh Nuôi”

Mới đây, Hội Cựu chiến binh phường Minh An (TP. Hội An) đã tổ chức Hội thi “Tôi là Lê Anh Nuôi”, kết hợp giao lưu văn nghệ “Chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước”. Hội thi tái hiện đời sống người chiến sỹ trong kháng chiến và cho thấy giá trị của sự cống hiến, hy sinh của những người lính Bộ đội Cụ Hồ để giành lại độc lập tự do, cơm no áo ấm.

Từ hình mẫu những “Anh Nuôi” dũng cảm, mưu trí, lạc quan, khéo nuôi binh trong điều kiện gian khổ, mưa bom bão đạn thời chiến, các chi hội Cựu chiến binh phường Minh An đã sử dụng nguồn lương thực thực phẩm thường dùng để nấu nhiều món ăn hài hòa về màu sắc, đậm đà hương vị, tái hiện những bữa cơm của một thời khói lửa chinh chiến.

Các cựu chiến binh chuẩn bị bữa cơm tại hội thi- Ảnh: Minh Anh

Theo chia sẻ của các cựu chiến binh, mọi người không thể quên một thời xông pha từ trận chiến này đến trận chiến khác trong sự bao bọc, nuôi giấu của nhân dân. Giữa những năm tháng đất nước, quê hương chìm trong khói lửa, thiếu thốn trăm bề, những người lính cầm súng ra trận đã gác lại những nhu cầu vật chất rất đời thường, như đơn giản chỉ là một bữa cơm no đủ, tất cả đều hướng về tiền tuyến với quyết tâm đánh buổi kẻ thù. Bữa cơm thời chiến của các chú, các anh, đó có thể là nắm cơm trắng, là củ khoai, củ sắn, là hạt muối, tấm lương khô, bó rau tàu bay luộc, những dĩa măng rừng đạm bạc, ăn vội để kịp chiến đấu nơi chiến hào. Ấy vậy mà những người lính cụ Hồ vẫn can trường vượt qua mưa bom bão đạn, cùng với đồng bào cả nước làm nên những chiến công huyền thoại, vẻ vang cho dân tộc.

Ngôi nhà tình nghĩa do Hội cựu chiến binh phường Minh An xây tặng hội viên khó khăn- Ảnh: Minh Anh

Bữa cơm ngày hôm nay của các anh nuôi chuẩn bị tại hội thi thịnh soạn, tươm tất hơn nhiều so với những bữa cơm thời chiến, và cũng chính vì thế, anh em càng thấm thía hơn giá trị của độc lập, tự do, giá trị của sự hy sinh, gian khổ để có được hòa bình, độc lập. Ông Trần Hữu Nghĩa, Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Minh An, TP Hội An nói: “Làm sao có thể quên được những năm tháng chúng tôi chiến đấu trong gian khổ. Gạo mắm thiếu thốn trăm bề. Anh nuôi vất vả lắm mới chế biến cho chúng tôi những bữa cơm đạm bạc. Đói mà anh em vẫn nhường nhịn nhau, chia nhau từng củ khoai, củ sắn, từng đũa mắm, tấm lương khô. Tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng cao cả lắm. Cao cả ngay trong miếng cơm manh áo, viên thuốc bẻ đôi. Đói khổ, có khi ăn rau, ăn măng rừng trừ bữa, ấy vậy mà khi vác súng đánh trận, sức lực của tuổi trẻ ở đâu ào tới, kiên cường chiến đấu với kẻ thù. Hôm nay đây tái hiện lại bữa cơm của anh Nuôi, chúng tôi càng thấy rằng mình mãi mãi là những người lính cụ Hồ, mãi mãi còn sống trong mình những hồi ức đẹp về một thời đấu tranh trong ác liệt, gian khổ nhưng thấm đẫm tình đồng đội, đồng chí, tình người. Chúng tôi tự nói với lòng mình rằng, thời chiến tình nghĩa như thế, sá gì trong thời bình hôm nay chúng ta lại không yêu thương, cộng hưởng, đoàn kết sức mạnh? Thời chiến cũng như thời bình, tinh thần người lính bộ bội Cụ Hồ sẽ còn mãi trong chúng tôi.”

Qua kênh hội, hội viên cựu chiến binh phường Minh An vay vốn đầu tư quán cà phê, giải khát- Ảnh: Minh Anh

Cũng vì thấm thía giá trị của hai chữ “ấm no”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh phường Minh An luôn động viên cựu chiến binh, cựu quân nhân nêu cao tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo nhanh và bền vững. Hội đã phối hợp với Chi nhánh ngân hàng chính sách giải quyết vốn vay cho hội viên đầu tư phát triển kinh tế du lịch dịch vụ. Nhiều hội viên đã mở các cửa hàng kinh doanh buôn bán như giải khát, quán ăn hoặc đầu tư sắm ngư lưới cụ để đánh bắt thủy hải sản. Hội còn tổ chức chương trình góp vốn quay vòng, cho hội viên khó khăn mượn không tính lãi để chăm lo cho con cái học hành, giúp đỡ nhau xây dựng nhà tình nghĩa. Đến nay, 100% hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân của phường Minh An đã có nhà ở kiên cố, nhiều hộ còn đầu tư homestay, nhà hàng, mang lại thu nhập ổn định, tạo việc làm cho người thân trong gia đình. Giờ đây, trong mỗi hộ hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân phường Minh An, những bữa cơm thường ngày đã tươm tất, đủ đầy hơn rất nhiều so với bữa cơm thời chiến. Trước sự đổi thay đó, hội thi “Tôi là Lê Anh Nuôi” được tổ chức như một chiếc cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, để nhắc nhớ nhau hãy đoàn kết, đồng lòng dựng xây, giữ gìn những bữa cơm nghĩa tình trong giai đoạn mới. Ông Phạm Chiên – Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Minh An (TP. Hội An) nói: “Hôm nay, Hội cựu chiến binh phường tổ chức Hội thi “Tôi là Lê Anh Nuôi” nhằm giúp anh em ôn lại truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam trong đời thường. Đã 42 năm rồi, dù thời gian trôi qua như vậy nhưng bằng tình đồng đội, anh em gần gũi tâm sự với nhau, chia sẻ với nhau những vấn đề làm ăn kinh tế hiện nay, giúp nhau xóa đói giảm nghèo trong cuộc sống. Hội thi thắt chặt tình đoàn kết và thể hiện vai trò là những người cựu chiến binh, cựu quân nhân gương mẫu đi đầu, xung kích trong xã hội.”

Lê Hiền