Cạnh tranh giá dịch vụ lưu trú ở Hội An

Gần đây, hiệu quả kinh doanh của một số cơ sở lưu trú tại Hội An có xu hướng giảm. Vì thế, cạnh tranh về giá là vấn đề đáng quan tâm.

Theo dõi trên các trang mạng đặt phòng trực tuyến, dễ nhận thấy không ít cơ sở lưu trú tại Hội An đã và đang niêm yết giảm giá phòng từ 20 đến 45%, thậm chí có nơi giảm giá từ 60 đến 65%, chủ yếu tập trung vào những khách sạn từ 2 đến 3 sao.

Tiếp nhận phản ánh của các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực lưu trú, ông Võ Văn Vân – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, việc tự ý đón khách và hạ giá buồng phòng đang gây nên tình trạng hỗn loạn giá bán phòng thời gian qua tại Hội An. “Một số hộ dân trên địa bàn thành phố đã tự tiện đón khách lưu trú qua đêm, nhất là khách ba-lô với giá cực thấp và đón giường tầng, gây nên tình trạng hỗn loạn giá bán buồng phòng trên địa bàn thời gian qua. Đề nghị kiểm tra và chấn chỉnh lại ngay vì cái này ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp từ 2 đến 3 sao do giá cả cạnh tranh quá thấp.” – Ông Vân chia sẻ.

Thống kê của Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, tính đến đầu tháng 4 năm nay, toàn tỉnh có khoảng 9.000 buồng phòng lưu trú, chủ yếu tập trung tại Hội An. Trong đó, khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao có hơn 3.000 buồng phòng, chiếm 34%; khách sạn từ 1 đến 3 sao hơn 2.300 phòng, chiếm 30%; biệt thự du lịch có 782 phòng và 868 phòng dịch vụ homestay, chiếm gần 20% cùng 1.500 buồng phòng thuộc các loại hình lưu trú khác.

Tỷ lệ lấp phòng ở các khách sạn tại Hội An bình quân từ 50 đến 60%/năm- Ảnh: Quốc Hải

Dù số lượng cơ sở lưu trú tăng nhưng tốc độ phát triển vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng khách. Tuy vậy, việc gia tăng số lượng cơ sở lưu trú cũng đã tạo nên sự cạnh tranh về giá, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng cao nhưng so với Đà Nẵng, số phòng lưu trú của Hội An vẫn khá thấp, chỉ chiếm khoảng 42% so với con số 21.324 phòng của Đà Nẵng. Dù vậy, hiện có một cuộc chạy đua về giá giữa các khách sạn, nhất là trong những giai đoạn thấp điểm của năm.

Hiện nay, do sức ép cạnh tranh ngày càng cao tại địa phương và cạnh tranh với cả thị trường lưu trú tại TP. Đà Nẵng, nên để tồn tại, không ít khách sạn phải hạ giá để đón khách. Việc giảm giá này phần lớn tập trung vào khách sạn dưới 3 sao nhằm cạnh tranh với homestay và biệt thự du lịch. Riêng những khách sạn mới ra đời, việc giảm giá còn là cách tạo sự chú ý qua đó xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Cũng có một thực tế là không ít khách sạn giảm giá theo kiểu giảm mà không giảm, tức là nâng lên cao sau đó hạ xuống mức giá tương đối, xem như không giảm giá bao nhiêu nên mức giá giảm thực tế chỉ khoảng từ 15 đến 20%, với những khách sạn mới đưa vào hoạt động, tỷ lệ này chỉ từ 30 đến 35%.

Nhận định của các chuyên gia du lịch cho hay, những năm qua, việc cạnh tranh về giá là điều bình thường vì đó là quy luật thị trường. Mùa du lịch cao điểm, giá buồng phòng lưu trú sẽ tăng và ngược lại. Trong khi đó, theo các nhà đầu tư, đầu tư khách sạn tại Hội An vẫn hiệu quả vì việc tăng cơ sở lưu trú hiện chưa thể đáp ứng được tốc độ tăng khách.

Bên cạnh đó, phân khúc thị trường khách tại các khách sạn cũng tương đối rõ nét, đa số khách sạn từ 4 đến 5 sao đều có thị trường khách nhất định, vì vậy, việc giảm giá buồng phòng do số lượng phòng tăng là chưa chính xác.

Tốc độ tăng khách lưu trú không tương ứng tốc độ tăng cơ số buồng phòng- Ảnh: Quốc Hải

Số khách lưu trú tăng trong 3 tháng đầu năm 2017 tại Hội An cũng cho thấy điều này. Trong tổng số 685.400 lượt khách đến Hội An, tăng gần 16% và 537.200 lượt khách tham quan, tăng hơn 19% thì tổng lượt khách lưu trú là 333.500 lượt, tăng trên 15%; bình quân ngày khách lưu trú là 2,24 ngày, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích cho thấy, việc lấp phòng tại các khách sạn Hội An những năm qua luôn đạt mức bình quân từ 50 đến 60%, tỷ lệ này đủ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam thì hiện nay, doanh thu lưu trú vẫn chiếm tỷ trọng cao, gần 80% trong cơ cấu doanh thu chuyên ngành du lịch Hội An. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của một số cơ sở lưu trú có xu hướng giảm do tốc độ tăng lượng khách đến lưu trú khoảng 27,44% so cùng kỳ nhưng lại không tương ứng tốc độ tăng cơ số phòng sẵn sàng đón khách với mức tăng khoảng 18%, trong khi đó, công suất sử dụng phòng vẫn giữ nguyên.

Hiện đa số các doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở lưu trú chuẩn 2 sao trở xuống, các homestay, biệt thự du lịch vẫn chưa nhận thức được sự cần thiết phải chuyển cạnh tranh thu hút khách từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các dịch vụ để phục vụ khách, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

“Bây giờ có những phân khúc khách khác nhau, chúng ta phải chấp nhận có những người không đủ tiền ở khách sạn lớn thì ở khách sạn nhỏ. Một số ý kiến còn cho rằng không nên biến Hội An trở thành nơi chỉ dành cho khách ba-lô. Và chúng ta sẽ kiểm tra lại chỗ nào cho phép, chỗ nào không cho phép phát triển lưu trú. Công khai rộng rãi cho toàn dân, được sự phê duyệt của UBND tỉnh, có như vậy mới tránh việc chồng chéo trong việc cho phép hay là cấp phép kinh doanh lưu trú” -Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam nói.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *