Hội An đảm bảo chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự 2018

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, liên tục có mưa lớn nhưng những vừa qua, 914 thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ của 13 xã phường vẫn có mặt đầy đủ, đúng thời gian quy định ở điểm khám tập trung tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các thanh niên được vào kiểm tra cân nặng, chiều cao và khám sức khỏe tổng quát tất cả các hệ như hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp… Với lịch khám mỗi ngày một địa phương, thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự 13 xã phường lần lượt được khám tuyển trong khoảng thời gian khác nhau nhằm đánh giá đúng chất lượng sức khỏe. Hầu hết thanh niên khám tuyển trong đợt này đã có việc làm ổn định tại các cơ sở du lịch dịch vụ hoặc các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố. Khi nhận được thông báo khám sức khỏe, các thanh niên đều sắp xếp công việc, tham gia khám sức khỏe đúng quy định. Anh Đinh Song Toàn, hiện đang công tác tại trường Tiểu học Lê Độ, xã Cẩm Hà cho biết: “Đã có công việc ổn định rồi nhưng vì mình đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nên khi nhân được lệnh khám là mình đi khám sức khỏe ngay. Nếu trúng tuyển thì mình sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vì đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương”

Hội đồng Khám tuyển NVQSTP tổ chức công tác khám tuyển chặt chẽ, chất lượng- Ảnh: Phú Toàn

Theo kế hoạch của Ban Chỉ huy quân sự TP, Cơ quan trực Hội đồng NVQS TP. Hội An, để chuẩn bị cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự, từ đầu tháng 8, Ban Chỉ huy quân sự các xã phường đã xét duyệt thực lực, tổ chức đăng ký nghĩa vụ tuổi 17. Các đơn vị đã rà soát thanh niên trong độ tuổi, xét duyệt từ thôn, khối phố, phân loại, xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Sau khi Hội đồng NVQS thành phố xét duyệt, biểu quyết, kết luận đối tượng, từng thanh niên đều được phát lệnh khám trước 15 ngày. Ngoài việc chuyển tận tay lệnh khám cho từng công dân, Hội đồng NVQS xã, phường còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại các khu thiết chế văn hóa và các nơi công cộng, trụ sở UBND xã phường để nhân dân biết, phản hồi ý kiến.

Đánh giá về công tác khám tuyển nghĩa vụ năm nay, Trung tá Thiều Quang Sỹ – Phó Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự TP nói: “Ngay từ đầu Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự TP đã chỉ đạo các xã phường làm tốt các bước các khâu về công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong công tác tuyên truyền đơn vị đã phối hợp với Đài TT-TH thành phố, Trung tâm VHTT và đài xã phường làm tốt các nội dung tuyên truyền cho thanh niên. Đến nay, Hội đồng nghĩa vụ QS thành phố đã hoàn thành tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự để thanh niên lên đường nhập ngũ đạt chất lượng cao nhất”.

Năm 2018 tới đây, Hội An được giao 140 chỉ tiêu thanh niên lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội. Việc triển khai chặt chẽ quy trình các bước tuyển quân, trong đó có công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ giúp cho thành phố chọn lựa được những thanh niên đủ các tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, sức khỏe lên đường nhập ngũ, đáp ứng đủ chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Lê Hiền