Điểm tựa cho trẻ em

Hiện nay, nhiều điểm tư vấn trẻ em tại cộng đồng và trường học tại TP.Hội An đã được xây dựng và đi vào hoạt động, trở thành điểm tựa để trẻ em được hỗ trợ, giúp đỡ phòng tránh nguy cơ hoặc vượt qua hoàn cảnh đặc biệt.

Mới đây, xã Cẩm Hà tổ chức ra mắt Điểm tư vấn cộng đồng dành cho trẻ em, đặt tại trụ sở UBND xã. Đây là nơi tổ chức hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin, tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề có liên quan đến trẻ em và gia đình.

Ông Mai Thanh Hùng  – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, Điểm tư vấn trẻ em được thành lập theo quyết định của UBND xã, hoạt động theo hưỡng dẫn của Phòng LĐ,TB&XH. Trong đó, Ban điều hành bao gồm đại diện của nhiều cơ quan, ban, ngành như Mặt trận, Hội LHPN, Đoàn TN, Công an, Ban VH-TT, Trạm y tế, Ban Tư pháp cán bộ LĐ,TB,XH, cán bộ phụ trách công tác trẻ em và 7 cộng tác viên ở 7 thôn, đảm bảo sự kết nối giữa các ban ngành để hoạt động tư vấn cho trẻ em được triển khai trên nhiều lĩnh vực.

Em Nguyễn Thị Yến, học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, hiện ở tại thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà cho biết: “Em thấy rất vui vì có điểm tư vấn trẻ em tại địa phương. Điều này cho thấy các ban, ngành rất quan tâm đến chúng em. Em và các bạn sẽ đến đây khi cần hỗ trợ, giúp đỡ”.

Lễ ra mắt điểm tư vấn trẻ em của xã Cẩm Thanh- Ảnh: Hoa Lê

Theo Bà Lê Phương Đức – Phó Trưởng phòng LĐ,TB&XH, kiêm Phó Ban BVCSTE TP.Hội An, để hỗ trợ cho hoạt động của các điểm tư vấn, một lớp tập huấn về kỹ năng tư vấn trẻ em, hỗ trợ xây dựng điểm tư vấn trẻ em tại trường học và cộng đồng đã được tổ chức cho cán bộ Tư pháp và cán bộ trẻ em 13 xã phường cũng như Trưởng ban hoạt động ngoài giờ lên lớp và giáo viên TPT Đội của 10 trường THCS trên địa bàn thành phố.

Tại lớp tập huấn này, các học viên đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về Luật trẻ em, kỹ năng tham vấn, tư vấn cho trẻ em, các vấn đề liên quan đến tâm sinh lý của trẻ… đồng thời tham gia thảo luận, trao đổi và giải quyết những tình huống cụ thể được đặt ra. Đây là cở sở để áp dụng vào thực tiễn, đảm bảo hiệu quả hoạt động của các điểm tư vấn trẻ em.

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 5 xã phường xây dựng điểm tư vấn trẻ em cộng đồng là Cẩm Phô, Cẩm Hà, Cẩm Thanh, Cẩm An và Cẩm Châu, 2 phường Sơn Phong và Tân An sẽ tổ chức ra mắt điểm tư vấn trong thời gian tới. Theo kế hoạch, sang năm 2018, 6 xã phường còn lại cũng sẽ triển khai mô hình này. 

Cũng theo bà Đức, mọi trẻ em cũng như cha, mẹ hoặc người giám hộ trên địa bàn thành phố đều có thể đến các điểm tư vấn để được hỗ trợ khi có nhu cầu. Hoạt động tư vấn sẽ tập trung vào việc phát hiện, chủ động phòng ngừa và can thiệp để giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ trẻ em vi phạm pháp luật hoặc rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bị bạo lực, bị xâm hại, đồng thời tư vấn, hỗ trợ để trẻ em  giảm nhẹ hoàn cảnh đặc biệt, tạo cơ hội để các em bị tổn thương được phục hồi và hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra còn có nhiều nội dung tư vấn khác có liên quan đến trẻ em.

Khi đi vào hoạt động, các điểm tư vấn trẻ em cộng đồng ở các xã phường kết hợp với điểm tư vấn cấp thành phố đặt tại trụ sở Phòng LĐ,TB&XH sẽ tạo thành mạng lưới hỗ trợ và bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố.

Để hoạt động của các điểm tư vấn trẻ em cộng đồng đạt hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của trẻ em và phụ huynh, bà Lê Phương Đức – Phó Trưởng phòng LĐ,TB&XH kiêm Phó Ban BVCSTE thành phố chia sẻ: “Phải làm sao tạo sự thân thiện cho trẻ em khi các em đến với các điểm tư vấn tại cộng đồng và trường học. Đồng thời, các ban tư vấn cũng phải hết sức quan tâm và theo dõi các em sau khi đã tiến hành tư vấn để tiếp tục hỗ trợ các em vượt qua khó khăn. Tôi cũng mong rằng, các địa phương sẽ quan tâm bố trí nguồn kinh phí phù hợp cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để các điểm tư vấn hoạt động đạt hiệu quả”.

Được biết, cùng với các điểm tư vấn trẻ em tại cộng đồng, Phòng LĐ,TB&XH cũng đang phối hợp với Phòng GD&ĐT triển khai xây dựng các điểm tư vấn trẻ em tại trường học. Trong đó, trước mắt sẽ xây dựng 2 điểm tư vấn tại 2 trường THCS trong năm 2017 này.

Hy vọng rằng, với những điểm tư vấn, hỗ trợ rộng khắp trên địa bàn, trẻ em Hội An sẽ có môi trường sống an toàn, lành mạnh, được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Phan Sơn