Hội An: Đảm bảo an ninh cho các sự kiện, lễ hội năm 2017

Để đảm bảo an ninh cho các sự kiện, lễ hội diễn ra tại Hội An trong năm 2017 này, ngay từ đầu năm, thành phố cùng với tỉnh và các bộ ngành Trung ương đã triển khai nhiều biện pháp, phương án cụ thể.

Công An Hội An cho biết, 3 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 23 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 14 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ cướp giật, 2 vụ chiếm đoạt tài sản và 2 vụ cố ý gây thương tích, tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, Công An đã điều tra làm rõ 15/19 vụ án xâm phạm trật tự xã hội, xử lý 18 đối tượng.

Công An thành phố đã lập chuyên án, tập trung lực lượng tuần tra mai phục, phá một phần chuyên án, triệt phá một băng nhóm 4 đối tượng. Đặc biệt, đã bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy và triệt phá 16 tụ điểm cờ bạc với 68 đối tượng. Trên địa bàn thành phố cũng đã xảy ra 3 vụ cháy do chập điện, thiệt hại trên 30 triệu đồng.

Trao đổi về môi trường xã hội tại Hội An thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng: “Môi trường xã hội có thể nói là ngày càng phức tạp, kèm với khách du lịch đến ngày càng đông vào những dịp tổ chức lễ hội thì một số đối tượng đã len lõi đến Hội An. Tại Hội An đã có những tệ nạn mà trước đây tưởng chừng khó xảy ra, giết người, ma túy,…nếu lỏng lẽo sẽ các phức tạp. Vấn đề này thành phố đã giao cho lực lượng, trong đó nòng cốt là Công An phải bám sát địa bàn, phát hiện xử lý ngay.”

Đã có một thời gian dài, Hội An là điểm nóng về tình trạng trộm cắp, cướp giật tài sản, chiếm 80% các loại tội phạm. Tuy vậy, từ năm 2016, lực lượng Công An thành phố đã tập trung đấu tranh mạnh, đến nay giảm dưới 50%. Năm ngoái, Hội An được Bộ Công An, Công An tỉnh Quảng Nam chọn điểm, làm nơi diễn tập phòng chống khủng bố của lực lượng, qua đó rút ra được những kinh nghiệm quý giá trong công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là bảo vệ các sự kiện quan trọng của tỉnh, trong nước và quốc tế diễn ra tại đây.

Lực lượng chức năng thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị- Ảnh: Quốc Hải

Được biết, vào tháng 6 tới, Hội An là nơi diễn ra 9 trên tổng cộng 22 sự kiện của “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI. Năm APEC 2017 dự kiến cũng sẽ có 3 sự kiện, hội nghị tổ chức tại đây vào tháng 10. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng Công An thành phố đã và đang nỗ lực triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo tốt ANTTXH ngay từ đầu năm.

Cùng với công tác phòng chống các loại tội phạm, ngay từ đầu năm, Công An thành phố đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền ý nghĩa của các hoạt động lễ hội, hội nghị quốc tế sẽ diễn ra tại địa phương đến toàn thể cán bộ chiến sĩ, đồng thời phối hợp với các ban ngành làm tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị; yêu cầu các hộ, cá nhân kinh doanh các mặt hàng không thuộc mặt hàng truyền thống, xe đẩy, hàng rong, không hoạt động tại khu đô thị cổ.

Công An thành phố còn tham mưu cho chính quyền tổ chức tập huấn lực lượng dân phòng, lực lượng giữ gìn ANTT cơ sở về công tác quản lý tạm vắng, tạm trú nhất là đối với du khách nước ngoài, đồng thời tuyên truyền việc chấp hành Luật Cư trú. Các ngành chức năng cũng khuyến cáo du khách khi đến Hội An phải nâng cao ý thức, quản lý, tự bảo vệ tài sản khi đi xe, đi bộ trên đường.

Trên lĩnh vực giao thông, Công an thành phố đã triển khai các chuyên đề như kiểm tra người nước ngoài đi mô-tô không có giấy phép, hoặc không hợp lệ; kiểm tra nồng độ cồn; học sinh sử dụng xe máy trái phép và tổng kiểm tra hoạt động đường thủy, các tàu thuyền, ca nô hoạt động chở khách, dịch vụ du lịch trên sông Hoài. Lực lượng Công An, dân phòng phối hợp với các lực lượng quân sự, dân quân tự vệ,… tại 13 xã, phường duy trì hoạt động tuần tra kiểm soát 24/24 giờ tại tất cả các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, Hội An đã yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan quán triệt sâu sắc mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các sự kiện, lễ hội sắp tới, trong đó có APEC 2017 và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt.

“Công tác chuẩn bị đã được triển khai tích cực. Trước mắt, mọi hoạt động phục vụ cho Festival, sau đó chúng tôi sẽ dồn sức cho APEC. Với hi vọng công việc được chuẩn bị sớm, phân công cụ thể, rõ ràng từ tỉnh xuống thành phố và mọi phương án đều được đặt ra cùng với phương án dự phòng cụ thể” – Ông Sơn nói.

Lập phương án đảm bảo an ninh trong các sự kiện, lễ hội- Ảnh: Quốc Hải

Để đảm bảo an ninh cho các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn thành phố trong năm 2017, Hội An tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các ban ngành chức năng của tỉnh để xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT chi tiết, cụ thể. Có phương án đối phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra; dự báo, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với các đơn vị liên quan và kịp thời báo cáo đề xuất với tỉnh để giải quyết những khó khăn gặp phải.

Công An các đơn vị, địa phương luôn chủ động trong công tác nắm tình hình địa bàn; phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm; phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng như chủ động đầu tư phương tiện kỹ thuật phục vụ tốt nhiệm vụ được giao.

Làm việc tại thành phố Hội An để chuẩn bị cho các sự kiện lễ hội sắp tới, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hàng trăm quan chức cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương – APEC 2017, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nói: “Đầu năm 2017 chúng tôi đã chuẩn bị rồi. Từng tháng cũng báo cáo Trung ương về công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an ninh trật tự cho Hội nghị APEC diễn ra tại Hội An.”

Tin rằng, cùng với sự phối hợp của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Quảng Nam, an ninh trong các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn thành phố năm 2017 sẽ đảm bảo, khẳng định hình ảnh tốt đẹp về một Hội An bình yên, an toàn, thân thiện, góp phần thực hiện công tác đối ngoại của tỉnh và Việt Nam./.

Quốc Hải