Hội An chú trọng “bốn tại chỗ” trong phòng cháy chữa cháy

TP.Hội An chú trọng phương châm “bốn tại chỗ” nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) và xử lí kịp thời, hiệu quả tình huống cháy, nổ xảy ra ngày từ đầu.

Các tổ liên gia an toàn PCCC tại Hội An tham gia thi thực hành phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản

Mới đây, tại công viên văn hóa Hội An, UBND TP.Hội An tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Tham gia hội thi có 5 “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Châu và Cẩm An. Tại đây, các tổ đã tham gia phần thi lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC, CNCH và thi thực hành chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở liền kề kết hợp sản xuất, kinh doanh.

“Tôi thấy hội thi này rất là hữu ích để mình nắm thêm kiến thức cũng như ôn lại các kĩ năng, thao tác về PCCC và CNCH. Từ đó có thể tự bảo vệ mình và hướng dẫn, hỗ trợ những người xung quanh khi có cháy nổ, xảy ra ”, anh Huỳnh Vũ Đinh Hiếu – “Tổ liên gia an toàn PCC” phường Cẩm Phô bày tỏ.
Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Đồng thời bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đưa hoạt động của các tổ liên gia đi vào thực chất.
Thượng tá Nguyễn Quang Trung – Phó trưởng Công an TP.Hội An trao đổi: “Hội thi lần này cũng là dịp phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” bao gồm lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ trong xử lý các tình huống cháy, nổ nếu có xảy ra tại khu dân cư trên địa bàn thành phố. Thời điểm “vàng” để chữa cháy là trong vòng 5 phút kể từ khi đám cháy bùng phát và chỉ có lực lượng tại chỗ mới phát huy hiệu quả cao nhất trong xử lí đám cháy ngay từ đầu trước khi lực lượng chuyên nghiệp có mặt”.
Hiện nay, trên địa bàn TP.Hội An có 16 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 13 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” ở 13 xã phường. Năm 2023, UBND phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Châu đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại 4 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 3 khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn. Trước đó, năm 2022, TP.Hội An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh thực hiện diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Hội An với sự tham gia của nhiều tiểu thương.

Phường Cẩm Châu(TP.Hội An) phối hợp tổ chức thực tập phương án PCCC tại chợ Cẩm Châu

Theo kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC năm 2024, TP.Hội An xác định chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội, nhất là khu phố cổ. Đồng thời tiếp tục duy trì mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” tại 100% các thôn/khối phố; xây dựng đội dân phòng PCCC đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, được trang bị đầy đủ phương tiện và thường trực theo phương châm “bốn tại chỗ”.
Triển khai lập phương án PCCC, CNCH, thường xuyên tập huấn và tổ chức diễn tập phương án đảm bảo huy động lực lượng tại chỗ, thành thạo phương án và kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra. Thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, xây dựng “Điểm chữa cháy công cộng” đúng quy định; đẩy mạnh phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
“Hội An có khu phố cổ – di sản văn hóa thế giới với hàng ngàn nhàcổ và công trình kiến trúc chủ yếu được xây dựng bằng vật liệu gỗ, nằm liền kề nhau, đa phần kết hợp ở và kinh doanh với nhiều mặt hàng dễ cháy. Trong khi đó, đường vào khu phố cổ, nhất là các kiệt, hẽm lại nhỏ hẹp nên xe cứu hỏa khó tiếp cận hiện trường khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, vì thế, vai trò của “Tổ liên gia an toàn PCCC” là rất quan trọng. Thực tế trong những năm qua, trên địa bàn thành phố, nhiều vụ cháy đã được lực lượng PCCC cơ sở và cộng đồng dân cư kịp thời phát hiện, tích cực tham gia chữa cháy ngay từ đầu nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra”, ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

PHAN SƠN