Giao lưu chiến công của biệt động thành Phạm Thị Biên

Sáng ngày 18/5, tại hội trường Thành ủy Hội An, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Quảng Nam – Đà Nẵng kết hợp với Trung tâm Unesco nghiên cứu văn chương miền Trung Tây Nguyên tổ chức cuộc giao lưu Chiến công của Biệt động thành Phạm Thị Biên. Bà Phạm Thị Biên là một người con của quê hương Cẩm Thanh, TP Hội An, tham gia kháng chiến anh dũng, lập công, đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng), được thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì năm 1954.

Các nhân chứng tại buổi giao lưu

Theo thông tin tại buổi giao lưu, bà Phạm Thị Biên tên chính thức là Phạm Thị Ngân, sinh năm 1912, trong gia đình có truyền thống cách mạng ở thôn 3, xã Cẩm Thanh, làng Thanh Nhứt, thành phố Hội An. Chồng là cụ Nguyễn Văn Biên (thường gọi là Hai Biên), sinh năm 1909, ở Đà Nẵng. Cả ông, bà và một người con trai của bà đã đều đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến.
Trong thời gian chiến đấu, cụ Phạm Thị Ngân đã tham gia công tác phụ nữ, cơ sở binh, địch vận, biệt động thành Đà Nẵng. Năm 1951, cụ Phạm Thị Ngân đã tổ chức lực lượng đánh kho xăng dầu Sell của Pháp tại Nại Hiên, tiêu hủy 2 triệu lít xăng, 160.000 lít dầu và làm chết 5 lính gác… khiến thực dân Pháp đóng chân tại Đà Nẵng hoang mang, lo sợ. Sau đó, cụ tham gia tiếp tế cho các chiến sĩ cách mạng tại chiến khu, bị địch bắt và đưa lên nhà tù Buôn Mê Thuột, bị địch tra tấn và hy sinh năm 1962. Sự kiện đánh cháy kho xăng Nại Hiên của thực dân Pháp đã tạo được tiếng vang lớn không chỉ trong địa bàn thành phố Đà Nẵng mà còn cả vùng Liên khu V và cả nước lúc bấy giờ.

Quang cảnh buổi giao lưu

Cho đến nay, nhiều cuốn sách truyền thống lịch sử của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 cùng nhiều báo đài Trung ương đã phát hành các phim tư liệu, xuất bản ấn phẩm có các bài viết về chiến công của bà Phạm Thị Biên. Tuy nhiên, những thông tin về nữ du kích đánh cháy kho xăng Nại Hiên chưa thống nhất. Vì vậy người thân của bà Phạm Thị Biên nhiều năm qua vẫn tìm kiếm, gặp gỡ nhân chứng để làm sáng tỏ và đề nghị Nhà nước công nhận quá trình hoạt động, giải quyết chế độ chính sách cho người có công đúng quy định.

LÊ HIỀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *