Mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá

Sáng 26/5, UBND TP. Hội An tổ chức lễ mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25-31/5).

Tham gia mittinh có đại diện lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đơn vị, xã phường, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động và đông đảo quần chúng nhân dân.

Mở đầu chương trình lễ mittinh là các tiết mục tuyên truyền của các đơn vị đã đoạt giải cao trong cuộc thi tìm hiểu về phòng chống tác hại của thuốc lá được tổ chức mới đây. Thông qua đó, thông điệp về nói không với khói thuốc lá, từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng được thể hiện một cách sinh động, gần gũi.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An phát biểu tại lễ mittinh- Ảnh: Phan Sơn

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng BĐH Chương trình  “Xây dựng Hội An  – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” phát biểu phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25-31/5).

Ông Nguyễn Văn Sơn nói: “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nguời lao động, nhân dân và du khách hãy nâng cao quyết tâm nói không với thuốc lá, hãy cùng nhau xây dựng môi trường không thuốc lá để cộng đồng và thế hệ mai sau có được bầu không khí trong lành để sống, học tập, làm việc và vui chơi”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, qua gần 7 năm phát động chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, TP Hội An đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Trong đó nổi bật là công tác truyền thông với nhiều hình thức nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng và du khách về tác hại của thuốc lá, chung tay xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá. Nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2013 và các văn bản có liên quan cũng như tác hại của thuốc lá đã được tổ chức cho nhiều đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, bác sĩ, giáo viên, học sinh, sinh viên…Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá cũng được tiến hành thường xuyên.

Diễu hành qua các tuyến đường chính tại Hội An- Ảnh: Phan Sơn

Đến nay, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố đã bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhận thức của cộng đồng và cán bộ, công chức, viên chức về tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao. Tình trạng hút thuốc lá tại các cơ quan, công sở dần được cải thiện. Nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan, di tích đã xây dựng và thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc lá. Nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan, lưu trú tại Hội An rất ủng hộ chủ trương của thành phố.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả nêu trên, phong trào xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá vẫn còn gặp không ít hạn chế, khó khăn. Bên cạnh nhiều cán bộ, người dân và du khách rất có ý thức thì một bộ phận vẫn còn thờ ơ với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh cũng như cảnh quan, vệ sinh môi trường của Hội An.

Cũng tại lễ mittinh, Bs Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm y tế thành phố đã phát biểu hưởng ứng chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá  đó là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Theo đó thuốc lá là nguyên nhân hàng đầ gây nên các bệnh về tim mạch cho con người. “Gánh nặng bệnh tật, kinh tế, môi trường do thuốc lá gây ra là rất lớn. Tại sao chúng ta không từ bỏ thốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá”, Bs Nguyễn Thị Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngay sau lễ mittinh, đông đảo đại biểu đã tham gia diễu hành qua các tuyền đường chính trên địa bàn thành phố nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá và vận động tham gia các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Phan Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *