Thi công đường làm nứt nhà ở của dân ở Cẩm Thanh

Thời gian gần đây, một số hộ dân ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An rất lo lắng và bức xúc vì nhà bị nứt do bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại.

Nứt nhà dân…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuyến đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại có chiều dài hơn 4,6km, ngang qua xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu của TP Hội An; mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 298 tỷ đồng. Công trình bao gồm 2 gói thầu. Trong đó Ban Quản lý dự án hạ tầng, trực thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai là chủ đầu tư gói thầu số 3.5A, gói thầu còn lại thuộc diện chuyển giao. Để thực hiện công trình, TP Hội An đã vào cuộc mạnh mẽ trong công tác giải phóng mặt bằng, gỡ vướng ách tắc và bàn giao sớm mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhờ đó, liên danh nhà thầu là Công ty CP Đạt Phương và Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh có điều kiện đưa trang thiết bị máy móc hiện đại vào công địa, huy động tối đa nhân lực đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục.

 Chủ trưởng mở tuyến đường này giờ trở thành chuyện đã rồi, vì mục đích phát triển vùng đông của tỉnh Quảng Nam, kết nối với tuyến đường biển của TP Đà Nẵng nên chính quyền và người dân sở tại phải đặt lợi ích đó lên trên, chấp nhận một “vết cắt khó lành” vào lòng rừng dừa bảy mẫu Cẩm Thanh.

Nứt nhà bà Xù- Ảnh: Lê Hiền

Song việc thi công tuyến đường này trong thời gian gần đây tại một số khu vực ở xã Cẩm Thanh đã gây lo lắng, bất an trong nhân dân. Ngoài việc các xe tải trọng lớn nối đuôi vận chuyển vật liệu qua địa bàn thì quá trình thi công tuyến đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại đã gây ảnh hưởng đến nhà cửa của một số hộ dân. Bà Võ Thị Xù, ở tổ 1, thôn Vạn Lăng, gần sát tuyến đường đang thi công cho biết, việc các đơn vị thi công sử dụng xe lu tải trọng lớn để dằn phẳng nền mặt đường đã ảnh hưởng đến nhà bà. Những ngày xe lu lăn bánh là những ngày bà nhấp nhỏm không yên. Bà cho biết, ngôi nhà này mới được sửa lại kiên cố trong vài năm trở lại đây. Sát phía sau nhà là một cái ao nhỏ nên bà đã phải kêu xe đổ đất xuống ao để tránh nguy cơ sụp đổ nhà khi bị rung lắc mạnh vì xe lu dằng phẳng mặt đường bên ngoài. Đến giờ này, trên tường nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt, nhất là khu vực công trình phụ, nhà bếp và hàng rào trước nhà. Bà Võ Thị Xù bức xúc: Nhà rùng quá chừng quá đổi đi. Ở bên đường ni, nó rùng nhào hết trơn đồ xuống. Cái lư hương trên tầng hai nhào 2 lần luôn rồi. Còn cái đường sau nứt hết trơn hết trọi. Lo sợ là hắn nhào nhà xuống sau hè nớ. Hắn nứt ri chưa chi chứ ngày mai công trình đi rồi, nhà tôi nó chuyển, nó hư xuống đó tôi không biết đường mô mà sơ. Tôi sợ quá nên mới kêu mấy xe đổ vô nền nhà chứ hồi nớ hắn chơm hơm. Cấn mấy cái bi thôi, chứ hắn rùng sợ khiếp luôn. Phần lư thì nhào đổ, phần hàng ràng phía trước đổ hết trơn hết trọi xuống.”

Không riêng gì nhà bà Xù, ở tổ 1 thôn Vạn Lăng, đoạn gần với tuyến đường phía bắc Cầu Cửa Đại đang thi công, nhiều ngôi nhà cũng xuất hiện các vết nứt. Dẫn chúng tôi về tận nhà mình, chị Phạm Thị Tuyết chỉ từng vết nứt chạy ngang trên bờ tường. Chị cho biết, trước đây thuộc diện khó khăn về nhà ở, khi được hỗ trợ xóa nhà tạm, vợ chồng chị đã góp nhóp làm được ngôi nhà cấp 4. Chưa kịp mừng vì rồi đây nhà ở gần đường sẽ thuận lợi trong việc đi lại và làm ăn thì bây giờ đã phải lo vì những vết nứt mở rộng trên tường khi các đơn vị thi công làm đường. Theo chị Tuyết, cách đây gần 2 tháng, bà con trong tổ có ý kiến, đơn vị quản lý và bảo hiểm công trình cùng lãnh đạo xã, thôn trưởng đã xuống khảo sát thực tế. Các đơn vị liên quan đã cam kết sẽ trở lại để làm việc với các hộ khi xảy ra nứt nhà nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Chị tuyết nói: “Nhà tôi nứt hết rồi, mấy ổng xuống chụp bóng làm giấy tờ rồi nói để đưa về phô tô nhà núm 1  bản, còn xã núm 1 bản, rồi cũng chẳng thấy chi động tĩnh. Tôi làm đơn lại, ba bốn nhà làm đơn đưa lên lại mà bữa ni cũng chưa thấy xuống lên chi hết trơn. Dễ chi đó, bữa ni đó nhà cửa chi nứt hết trơn”.

Tường rào nhà bà Xù ngã đổ- Ảnh: Lê Hiền

Để dân mỏi cổ trông chờ…

Đối diện với nhà chị Tuyết, ngôi nhà 2 tầng của vợ chồng anh Lê Công Diện mới xây 2 năm nay còn mới nguyên màu sơn, giờ cũng đã xuất hiện những vết nứt nhỏ ở dằm ngang cầu thang tầng 2. Anh Diện cho biết: “Nói chung hồi làm đường mình cũng ok thôi. Hồi đang làm có bảo hiểm bên làm đường họ kiểm tra độ rùng, nhà mình không bị nứt nẻ gì hết. Sau khi thi công thì sự cố nứt đó, mà kêu hẹn có bảo hiểm tới xem lại cho người dân mà đâu có thấy ai đâu. Nhà như vậy mà giờ nứt, nhìn vô cũng khó chịu. Nhà thì tiền mồ hôi nước mắt không chứ đâu có làm cái chi ra mà làm được cái nhà. Mới làm được 2 năm đó.”

Cùng chung nỗi bức xúc với một số hộ dân trong tổ 1, thôn Vạn Lăng, anh Trần Công Hùng, có nhà ở sát bên với nhà anh trai và mẹ đẻ là bà Võ Thị Xù cho rằng, các đơn vị liên quan đến công trình cũng như bảo hiểm công trình đã lặng im trước phản ánh của các hộ dân. Gần 2 tháng trước, các gia đình đã làm đơn và các đơn vị đã đến khảo sát, quay phim, chụp hình, hứa hẹn sẽ trở lại giải quyết nhưng đến giờ này, khi tuyến đường sắp về đích vẫn chưa thấy động thái gì để các hộ an tâm. Anh Trần Công Hùng nói: “Đem lên trên xã báo. Báo xong thì có bên bảo hiểm, bên công ty của họ, rồi phó Chủ tịch xã, trưởng thôn, nói chung đi thêm 2 người nữa, xuống có bản cam kết cho dân ký vô để mà làm đúng tiến độ. Họ nói là nếu như có nứt thì bào lại cho họ để họ xuống kiểm tra để có biện pháp đền bù cho dân. Nhưng mà gần 2 tháng trời vẫn chưa thấy. Đến bây giờ chưa giải quyết. Nói chung là ở khu ni tôi thấy trong danh sách của họ phải đến mấy chục hộ dân. Không phải riêng khu ni không mà còn có mấy nhà lân cận. Nó rùng tới phía sau nữa. Nói chung dân ở đây họ cũng hiền. Họ để cho công trình làm đúng tiến độ. Thực chất nếu họ làm mạnh bữa ni công trình chưa có thể đổ dàu được. Bởi vì họ cấm lại ngay giai đoạn lu đất đỏ với lu cấp phối.

Về vấn đề này, trong cuộc họp giao ban an ninh trật tự – đô thị môi trường gần đây, sau khi nghe phản ánh của lãnh đạo xã Cẩm Thanh về việc đã nhận được nhiều đơn của các hộ dân ở thôn Cồn Nhàn, Võng Nhi, Vạn Lăng phản ánh nhà bị ảnh hưởng do thi công công trình tuyến đường phía bắc cầu Cửa Đại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn đã giao cho bộ phận văn phòng kiểm tra thực tế, tham mưu văn bản, gửi các đơn vị liên quan đề nghị giải quyết. Phó Chủ tịch TP yêu cầu: Chỗ Cẩm Thanh đó, về vấn đề thi công đường dẫn làm ảnh hưởng đến nhà dân, tôi đề nghị văn phòng kiểm tra cụ thể đối với đề nghị của Cẩm Thanh, để rồi tham mưu văn bản cho Ủy ban gửi Ban Kinh tế mở Chu Lai để chỉ đạo cho đơn vị thi công có biện pháp kiểm tra, hỗ trợ cho dân khắc phục. Trước đây đã từng có chuyện này rồi. Chỗ thi công cầu Cửa Đại làm nứt nhà, mình cũng đã phải can thiệp để mà sửa chữa. Bây giờ phải tiếp tục.”

Như vậy vào lúc này, khi các đơn vị thi công đang bước vào giai đoạn nước rút, đẩy nhanh tiến độ để về đích, thông tuyến và bàn giao công trình thì cũng cần nhanh chóng khảo sát thực tế, đánh giá mức độ ảnh hưởng nhà ở của các hộ dân ven dự án đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại để giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý tâm tư nguyện vọng chính đáng của các hộ dân.

Lê Hiền