Trường THCS Kim Đồng- TP. Hội An: Nhân lên những hành động đẹp trong học sinh

Bằng những hành động cụ thể như nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất, các em học sinh đã giúp lan tỏa nếp ứng xử văn hóa thuần hậu của người Hội An.

Thầy Hiệu trưởng tuyên dương việc làm của em Châu Gia Thịnh- Ảnh: Quốc Hải

Giờ tập thể dục buổi sáng, chúng tôi đến Trường THCS Kim Đồng TP. Hội An tìm gặp em Châu Gia Thịnh, học sinh lớp 6/5. Mắt đeo kính cận, bộ dạng khá rụt rè nhưng Thịnh được bạn bè, thầy cô trong Trường vừa tuyên dương là một học sinh có hành động đẹp vì đã trả lại tài sản cho người đánh mất.

Châu Gia Thịnh, kể, khoảng 19h35 ngày 7/5, em cùng cùng 2 bạn là Trần Công Hoà, lớp 6/6 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu và Phan Minh Thịnh, lớp 4C Trường TH Nguyễn Bá Ngọc đang chơi đá bóng trước quầy vé số 62 đường Bạch Đằng thì tình cờ nhặt được một chiếc ví, trong đó có 1 chiếc điện thoại, 1 số giấy tờ cùng tiền của du khách Hàn Quốc. “Chúng em đã đem đến giao cho nhân viên quầy vé và ngay sau đó, nhân viên quầy vé liên hệ gửi lại cho du khách. Em nghĩ cái chi không phải của mình thì phải gửi trả, người mất lấy lại được chắc là rất vui”.

Không chỉ có Châu Gia Thịnh, trong năm học 2018-2019 này, tại Trường THCS Kim Đồng đã có hơn 100 trường hợp học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất. Nhà trường đã phân công cô Trần Thị Đông Nguyệt, một giáo viên dạy Sử, phụ trách việc tiếp nhận những gì học sinh nhặt được mang đến để vào sổ và thông báo trả lại.

Nhà trường chú trọng rèn luyện đạo đức cho học sinh– Ảnh: Quốc Hải

Đó không chỉ là số tiền cả triệu đồng mỗi lượt mà còn là những chiếc máy tính, những cây bút, quyển sách, quyển vở của học sinh trong trường cho đến cả những túi xách, chiếc ví của người đi đường đánh rơi. Cô Trần Thị Đông Nguyệt – Giáo viên Trường THCS Kim Đồng, chia sẻ: “Từng có trường hợp học sinh nhặt được túi xách trên đường đi học trong đó có cả di động, tiền, card, visa của du khách nước ngoài có giá trị cao. Mỗi lần ghi nhận từ các em, tôi cảm thấy vui vì nhiều học sinh có biểu hiện đáng quý”.

Năm học 2018-2019, Trường THCS Kim Đồng có 1.340 học sinh đang theo học ở 31 lớp. Nhà trường đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Nam trao tặng Cờ thi đua dẫn đầu bậc học THCS các năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018 và tiếp tục đề nghị cấp trên tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Nam trao tặng Cờ thi đua dẫn đầu bậc học THCS năm học 2018-2019 .

Học kỳ 1 năm học này, nhà trường có 563 học sinh có học lực xếp loại Giỏi, tỷ lệ 42%; 98% học sinh có hạnh kiểm Tốt. Nhà trường luôn dẫn đầu phong trào thi học sinh Giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp thành phố trong khối THCS tại Hội An. Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác dạy và học, nhà trường luôn chú trọng chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh. Bên cạnh phong trào “Em nuôi khăn quàng đỏ”, trao 17 suất hằng tháng cho học sinh, mỗi suất 150.000 đồng, nhà trường còn phát động và tham gia cuộc thi “Thiếu nhi Hội An – Những câu chuyện đẹp“ hằng tháng và đã nộp 47 bài dự thi về Hội đồng Đội thành phố. Đặc biệt, thông qua nhiều hình thức, nhà trường triển khai hiệu quả chuyên đề sinh hoạt tự quản và sinh hoạt chủ nhiệm để giáo dục rèn luyện đạo đức học sinh, giáo dục kỹ năng sống và giá trị sống, tăng cường mối liên hệ giữa giáo viên chủ nhiệm và gia đình học sinh.

Cô Phan Thị Liên – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, cho biết, năm học nào cũng vậy, trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhà trường triển khai nhiều chuyên đề về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng tránh xâm hại tình dục; tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ môi trường sống và đề án “Xây dựng Hội An – Nhân tình thuần hậu”,… “Rất nhiều học sinh nhặt được của rơi đã trả lại cho người mất. Những hành động đó nhà trường đều tuyên dương vào mỗi sáng chào cờ hằng tuần bằng cách nêu tên và ghi vào sổ Vàng của trường. Gần đây, khi truyền thông đề án xây dựng Hội An – Nhân tình thuần hậu thì nhận thức của học sinh có nhiều chuyển biến. Bằng những hành động cụ thể như vậy, các em đã giúp lan tỏa nếp ứng xử văn hóa thầu hậu của người Hội An” – Cô Phan Thị Liên, nói.

Có thể thấy, việc nhặt được của rơi, trả lại cho người đánh mất chỉ là hành động nhỏ nhưng đã thể hiện rõ ý thức “mình vì mọi người” của học sinh nhà trường. Những việc làm, hành động cụ thể, đơn giản đó đã và đang góp phần tạo nên một cộng đồng sống có lòng tự trọng, sống có trách nhiệm với nhau./.

Quốc Hải