Trao quà “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” Quý Mão – 2023

Sáng ngày 11/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An đã khai mạc chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023 sắp về.

Đại diện lãnh đạo thành phố tặng hoa và trao thư chúc mừng cho các đơn vị ủng hộ, tài trợ chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương”

Trong 1 ngày diễn ra chương trình, lãnh đạo thành phố đã trao 1000 phần quà, trị giá 1 tỷ đồng. Đây là số kinh phí được trích từ nguồn “Quỹ Vì người nghèo” của thành phố, từ những đóng góp của các doanh nghiệp, những nhà thiện nguyện, hảo tâm trên địa bàn thành phố, tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn trong 2 năm bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 vừa qua, theo tinh thần “không một ai bị bỏ lại phía sau”, không ai khó khăn mà không được giúp đỡ. Ông Trần Tấn Dũng – Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nói: “Chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội thành phố tổ chức nhằm huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các gia đình gặp khó khăn có được cái tết no ấm và vui vẻ. Năm nay chúng tôi cố gắng để đảm bảo cho 1000 hộ dân, mỗi hộ có được 1 triệu đồng để mua sắm trong dịp Tết”.

Đại diện lãnh đạo thành phố trao thẻ ATM mua hàng cho đại diện các hộ gia đình

Đặc biệt, năm nay thực hiện chương trình chuyển đổi số của thành phố, nhằm từng bước minh bạch, hiện đại trong công tác cứu trợ, giúp người dân thụ hưởng tiếp cận với các hình thức mua sắm văn minh, tự chọn những mặt hàng tết mà gia đình cần, Ban tổ chức chương trình đã phối hợp với Ngân hàng Quân đội và Ngân hàng công thương chi nhánh Hội An mở tài khoản cho người nhận quà (mỗi người được nhận 1 thẻ ATM có giá trị 870 ngàn đồng và 1 phần gạo trị giá 130 ngàn đồng). Ban tổ chức cũng phối hợp với Phòng Kinh tế, Hội LHPN thành phố, Đội quản lý thị trường số 2 lựa chọn các đại lý uy tín để mở tài khoản giao dịch với người dân có nhu cầu mua sắm và chọn số lượng hàng hóa đa dạng, phong phú, đảm bảo chất lượng, ưu tiên các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao để phục vụ người dân mua sắm sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán với tinh thần đảm bảo an toàn, giá cả hợp lý. Được nhận phần quà hỗ trợ trong chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” dịp Tết Quý Mão này, bà Đoàn Thị Hương làm nghề bán chai bao ở khối phố Hoài Phô, phường Cẩm Phô đã xúc động bày tỏ, có được món quà này là quá quý bởi đây là lần đầu tiên bà được nhận món quà này. Còn ông Phạm Văn Tuấn ở khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Nam có cảm nghĩ: “Được nhận món quà xuân ấm áp này, tôi rất vui và cảm ơn tình cảm của lãnh đạo thành phố Hội An. Có món quà này gia đình tôi được ăn tết sum vầy!”

Sau khi nhận thẻ, người dân đã đến gian hàng lựa chọn và mua sắm để sử dụng trong dịp Tết Quý Mão, 2023

Trải qua 2 năm chống chọi với dịch bệnh, cùng với đó là tác động bất lợi của thiên tai, bão lũ, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, nhất là các hộ cận nghèo, ốm đau, bệnh tật, già yếu, neo đơn, các gia đình mất việc làm do sản xuất, lưu thông, dịch vụ bị đình trệ… Tuy vậy, trong hoàn cảnh đó, bên cạnh các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chăm lo an sinh xã hội của cả hệ thống chính trị; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cũng nhận được sự hỗ trợ, đồng viên, kề vai chung sức bằng vật chất, tinh thần với những nguồn to lớn từ bạn bè trong và ngoài nước, các tổ chức, đơn vị và cá nhân quan tâm đến đời sống người dân trên địa bàn thành phố. Thành phố đã nhận được hàng ngàn suất quà, hàng chục tấn gạo, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, không may mắn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nghĩa tình thuần hậu của mảnh đất và con người Hội An, góp phần làm vơi bớt những khó khăn, thử thách, từng bước ổn định cuộc sống.

Dịp Tết Quý Mão năm nay, hưởng ứng chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” hỗ trợ, giúp đỡ các hộ cận nghèo, khó khăn, UBMT các xã phường phối hợp với Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị – xã hội ở địa phương cũng đã vận động các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, bà con kiều bào, các tôn giáo, cơ sở thờ tự và các nhóm thiện nguyện đóng góp, ủng hộ để chăm lo đời sống người dân trong ngày Tết sum vầy, yên vui. Bà Nguyễn Thị Huyền Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cẩm Nam cho biết, ngay từ đầu tháng Chạp với sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND và UBND, Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội bắt tay ngay vào việc kêu gọi, vận động các mạnh thường quân để tổ chức chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” cho bà con ở phường Cẩm Nam. “Đến hôm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội phường đã tiếp nhận hơn 500 phần quà, phần quà cao nhất trị giá 1 triệu đồng, phần quà thấp nhất trị giá 400 ngàn đồng để hỗ trợ với mong muốn cho bà con nhân dân Cẩm Nam thực sự  có một cái tết ấm no, hạnh phúc”, bà Liên nói.

Chương trình “Xuân ấm áp, Tết yêu thương” do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP.Hội An tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên trong những năm gần đây, tiếp nối chuỗi các hoạt động chăm lo cho người nghèo khó hằng năm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

ĐỖ HUẤN