TP. Hội An tiêm 510 liều văc xin phòng COVID-19

Sáng ngày 27/4, thành phố Hội An đã triển khai đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên với 510 liều của AstraZeneca được tỉnh Quảng Nam phân bổ. Trong đợt đầu này, Hội An ưu tiên cho cán bộ ở tuyến đầu phòng dịch, cán bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở thành phố và các xã phường.

Hội An có 510 liều văcxin được tiêm trong đợt đầu

Vừa được tiêm chủng xong, bà Trương Thị Tú Anh – Phòng Văn hóa & Thông tin TP. Hội An, nói: “Trong danh sách tiêm đợt đầu này tôi thấy mình may mắn hơn so với mọi người, vì khi được tiêm tôi yên tâm vì mình có cơ hội phòng bệnh. Tất nhiên khi tiêm văc xin sẽ có những triệu chứng nhưng tôi được các y bác sĩ ở đây thông báo đó là những triệu chứng bình thường, đó là phản ứng của thuốc nên tôi rất yên tâm. Hy vọng sau đợt này tất cả mọi người đều được tiêm phòng để phòng dịch một cách tốt nhất.”

Cán bộ Y tế tư vấn với đối tượng trước khi tiêm

Sau khi nhận được kế hoạch và tập huấn tại tỉnh, Trung tâm Y tế Hội An đã xây dựng ngay kế hoạch, tham mưu cho thành phố mở hội nghị triển khai và tập huấn chuyên môn cho 3 đơn vị Y tế. Tất cả quy trình tổ chức, bố trí điểm tiêm, nhân lực tiêm, quy trình tiêm chủng vắc xin,… đều được thực hiện nghiêm túc.

Triển khai sàng lọc trước khi tiêm chủng

Trước khi tiêm, mỗi người đều phải ký vào phiếu đồng thuận và được khám sàng lọc, đáp ứng đủ 12 điều kiện mới được tiêm. Sau khi tiêm xong, người đã tiêm được cấp Giấy xác nhận đã tiêm văc xin phòng COVID-19 của đơn vị tiêm chủng là Trung Tâm Y tế thành phố Hội An.

Hội An tổ chức tiêm chủng vào 3 buổi sáng 27, 28 và 29/4

Là 1 trong 5 người được tiêm đợt đầu trong tổng số 15 cán bộ của Phòng Giáo dục & Đào tạo Hội An,  ông Thân Phương cho rằng mình là người may mắn: “Tôi là người may mắn và rất vui khi được tiêm mũi văc xin đầu tiên tại Hội An. Vì văc xin giúp cho tôi có thể ngừa được COVID-19. Tại Việt Nam đang khống chế được dịch bệnh nhưng nguy cơ tái phát rất là cao, nên tôi rất vui khi được tiêm mũi văc xin này”.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho đợt tiêm chủng đầu tiên này, thành phố Hội An tổ chức tiêm tại 2 Bệnh viện Đa khoa Hội An và Bệnh viện Thái Bình Dương; lực lượng được huy động khoảng 100 cán bộ y tế, trong đó, Trung tâm Y tế thành phố 50 người, 50 người còn lại của các Bệnh viện và Trạm Y tế xã phường.

Người tiêm xong được cấp Giấy xác nhận đã tiêm văc xin phòng COVID-19

“Phản ứng phụ sau tiêm lúc nào cũng có, ví dụ như sốt; người sốt nhẹ, người sốt cao. Rồi đau chỗ tiêm, có người nhứt đầu, nôn mửa, đi cầu lỏng,… nhưng tất cả chỉ xảy ra khoảng 30 đến 50%, và trong vòng 24 đến 48 tiếng đồng hồ sau là trở lại bình thường” – Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung Tâm Y tế TP. Hội An, cho biết.

Theo kế hoạch, thành phố Hội An triển khai đợt tiêm chủng này vào 3 buổi sáng 27, 28 và 29/4. Tới đây, khi tiếp tục được tỉnh phân bổ văc xin phòng COVID-19, Trung Tâm Y tế thành phố sẽ mở rộng việc tổ chức tiêm tại các Trạm Y tế xã phường./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *