Tọa đàm “Văn hóa Trà Việt trong lòng phố cổ”

Chiều 30.12, tại Quảng trường Sông Hoài, BTC Lễ hội “Trà Việt Hội An năm 2022” đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Văn hóa Trà Việt trong lòng phố cổ”. Đông đảo đại biểu của Hiệp Hội Chè Việt Nam, đại diện các nhà trà, nghệ nhân, danh trà trên cả nước đã về dự.

Đông đảo đại biểu của Hiệp Hội Chè Việt Nam, đại diện các nhà trà, nghệ nhân, danh trà trên cả nước tham dự tọa đàm

Hàng nghìn năm nay, người Kinh ở đồng bằng và trung du Bắc bộ hay cộng đồng các dân tộc vùng cao như Tày, Nùng, Mông, Dao, Thái… đã biết sử dụng chè tươi, chè khô trong ẩm thực hàng ngày. Trong hành trình mở cõi về phương Nam, hương trà đã lan tỏa đến vùng đất mới gần nửa ngàn năm trước; trà đến với những vùng văn vật cố đô Hoa Lư, Thanh – Nghệ, Huế và thương cảng Hội An. Một thời thịnh vượng, Hội An là điểm trung chuyển hàng hóa lớn nhất xứ Đàng Trong, nơi đã đưa hương trà ra thế giới. Hàng trăm năm trước, Quảng Nam đã có những vùng trà nổi tiếng. Đó là vùng trà sông Côn, sông Vu Gia, Phú Thượng phía Nam đèo Hải Vân và vùng trà Đức Phú, Chiên Đàn, Tam Kỳ. Hội An cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 có xưởng sao chè của Robert và nhiều tiệm chè, hiệu bán chè dùng cho lễ trọng của người phố Hội…

Hóa đơn bán hàng của hãng trà Quảng Sinh ( Hải Phòng ) xuất cho Hiệu Diệp Đồng Nguyên (Hội An)
Nhà máy sản xuất, đóng gói trà ở Faifo (Hội An)

Bên cạnh buổi tọa đàm, BTC đã trưng bày nhiều hình ảnh liên quan đến quá trình buôn bán, chế biến trà/chè tại Hội An trong quá khứ./.

QUỐC HẢI

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.