Tổ chức FIT (Đức) hỗ trợ tầm soát bệnh tại xã Tân Hiệp

Từ ngày 9 đến 13.4, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Hội An và Bệnh xá Quân dân y Cù Lao Chàm tổ chức triển khai dự án “Sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert) kết hợp sàng lọc, điều trị lao hoạt động và lao tiềm ẩn” cho người dân trên xã đảo Tân Hiệp.

Người dân trên xã đảo Tân Hiệp được tầm soát lao

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Hội An cho biết, đợt này sẽ phấn đấu đạt mục tiêu tầm soát và sàng lọc bệnh lao cho 95% dân số xã đảo cũng như tầm soát và siêu âm bệnh đái tháo đường và cao huyết áp cho người dân.

Hệ thống chụp Xquang kỹ thuật số liệu thấp được sử dụng để tầm soát và sàng lọc bệnh lao

Ngoài xã Tân Hiệp, đến nay, thành phố Hội An cũng đã triển khai tầm soát bệnh lao tại 4 địa phương: Cẩm Hà, Minh An, Tân An, Cửa Đại. Từ khi triển khai thực hiện tầm soát lao bằng Xquang lưu động và xét nghiệm lao tiềm ẩn bằng QFT đã phát hiện kịp thời bệnh nhân lao có nguy cơ cao trong cộng đồng để đưa vào quản lý và điều trị. Đây là dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt vào năm 2018, do tổ chức Freundeskreis fur Internationale Tuberkulosehilfe e.V (FIT/Đức) tài trợ với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm tăng số ca bệnh lao được phát hiện, điều trị bệnh lao và lao tiềm ẩn thông qua sàng lọc chủ động tại cộng đồng hướng tới mục tiêu không còn bệnh lao vào năm 2030.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *