Thành phố Hội An-Tỉnh Quảng Nam: ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ ĐANG DẦN PHÁT HUY HIỆU QUẢ!

Ngày 06/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (QĐ-13) về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. QĐ-13 đã cơ bản tháo gỡ khó khăn trước đây cho các nhà đầu tư, do kể từ ngày 01/7/2019, giá mua điện đối với các dự án Điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương với 1.943 đồng) được áp dụng cho tất cả các dự án đưa vào vận hành từ ngày 01/7/2019 đến 31/12/2020 và có hiệu lực trong vòng 20 năm.

Mô hình điện mặt trời mái nhà nối lưới trực tiếp với nguồn điện quốc gia

Theo đó, Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đã và đang từng bước được áp dụng rộng rãi do việc cung cấp điện hiện nay không còn phụ thuộc nhiều vào hệ thống điện Quốc gia nên các cơ quan, doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có thể tự trang bị cho mình một hệ thống cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tại nơi sử dụng. Đây là nguồn năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện môi trường và không bị cạn kiệt. Với hệ thống ĐMTMN, khách hàng vừa khai thác được nguồn điện tái tạo từ năng lượng mặt trời vừa sử dụng được điện từ nguồn lưới quốc gia. Như vậy, khách hàng sẽ không bị gián đoạn nguồn điện sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, khi sử dụng không hết, nguồn điện từ năng lượng mặt trời, khách hàng còn có thể tận dụng nguồn dư này bán lại cho ngành Điện theo giá quy định.

Trong thời gian gần đây, người dân tại thành phố Hội Anđã bắt đầu quan tâm và phát triển mạnh ĐMTAM. Tính đến cuối tháng 4/2020, tổng số khách hàng lắp đặt ĐMTMN tại thành phố Hội An đã lên đến 107 khách hàng (tăng thêm 67 khách kể từ tháng 07/2019). Trong đó, có 87 khách hàng sinh hoạt và 20 khách hàng ngoài sinh hoạt,chiếm hơn 30% tổng số khách hàng lắp đặt ĐMTMN toàn Công ty Điện lực Quảng Nam. Tổng công suất lắp đặt là 762 kWp, với tổng sản lượng điện phát lên lưới điện là 212.692 kWh (riêng trong 4 tháng đầu năm 2020 là 113.501 kWh), Công ty Điện lực Quảng Nam đã thanh toán cho các khách hàng lắp đặt trước ngày 30/6/2019 với tổng số tiền thanh toán lên đến 170 triệu đồng.

Ông Trịnh Minh An, Giám đốc Công ty TNHH My Ngọc xác nhận: Qua thời gian lắp đặt và sử dụng dự án ĐMTMN, hiện nay bước đầu đã có những phản hồi tích cực về những lợi ích và hiệu quả thiết thực của nó mang lại; với công suất lắp đặt 49,5 kWp, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, ngoài việc khai thác được nguồn điện tái tạo từ dự án ĐMTMN cung cấp, Công ty TNHH My Ngọc còn phát điện ngược lên lưới điện Quốc gia bán điện cho Điện lực Hội An gần 3.000 kWh, thu về hơn 7.000.000 đồng.

Đại diện Điện lực Hội An tặng quà tri ân các khách hàng trong dự án ĐMTMN.

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển ĐMTMN tại Việt Nam, Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đang đẩy mạnh vận động, khuyến khích khách hàng đầu tư hệ thống ĐMTMN; đồng thời chỉ đạo các Điện lực huyện, thị, thành kịp thời thỏa thuận và tạo thuận lợi trong các thủ tục lắp đặt, đấu nối đồng hồ đo đếm hai chiều bán và mua điện với khách hàng. Trong tháng 4 vừa qua, Điện lực Hội An đã trao tặng 4 phần quà của Công ty Điện lực Quảng Nam cho các khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN có công suất trên 5kWp thay cho lời cảm ơn và tri ân sâu sắc.

Một số hình ảnh lắp đặt tấm pin năng lượng thuộc hệ thống ĐMTMN.

Trong thời gian tới, với những lợi ích thiết thực như đã nêu, sẽ có nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình mạnh dạn đầu tư hệ thống ĐMTMN, tích cực góp phần tạo nên những hình ảnh thân thiện môi trường đối với du khách, phù hợp với chủ trương phát triển thành phố Sinh thái – Văn hóa – Mỹ quan đô thị trên thành phố thành phố Hội An, Di sản văn hóa thế giới.

                                                                 Ngô Thị Hồng Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *