Tăng nguồn lực từ hợp tác đối ngoại

Thời hội nhập, giao lưu, Hội An đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác đối ngoại đạt hiệu quả, vừa mở rộng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp vừa góp phần tăng nguồn lực cho đầu tư phát triển…

Đình Cẩm Phô thu hút đông du khách tham quan khi đưa vào hoạt động trong Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản- Ảnh: Đỗ Huấn

Những ngày cuối năm 2018, TP.Hội An đón nhận một tin vui là vinh dự được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức trao tặng giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2019” cùng với thành phố kết nghĩa Wernigerode (Đức). Đây là giải thưởng quan trọng của chính phủ Đức, được trao hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đóng góp trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng này được cấp cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với các đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu. Thành phố Hội An và Wernigerode đã vượt qua gần 30 cặp thành phố khác cùng đăng ký tham dự, được trao giải thưởng ý nghĩa này. Mỗi thành phố giải thưởng còn được tặng kèm 30.000 EURO để sử dụng vào dự án của địa phương trên lĩnh vực phát triển mặt bằng đô thị theo hướng bền vững.

Để có được thành quả ngày hôm nay, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía trong chặng đường hợp tác, kết nghĩa 5 năm (2013 – 2018) với nhiều hoạt động giao lưu được tổ chức ở 2 thành phố như: Lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An, Lễ hội bia Đức tại Hội An, hỗ trợ lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode… Đáng chú ý và để lại dấu ấn hơn nữa là đầu năm nay, thành phố Wernigerode đã góp vốn và kêu gọi chính phủ Đức tài trợ, thi công hoàn thành dự án lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài với tổng mức đầu tư 170.934 EURO và xây dựng Chương trình hành động chung về thich ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là Dự án đầu tiên do Chính phủ Đức tài trợ cho 2 thành phố kết nghĩa, trong đó chính phủ Đức tài trợ 90%, thành phố Hội An và thành phố Wernigerode bố trí kinh phí đối ứng mỗi thành phố là 5%. Gần đây, Chính phủ Đức cũng đã tài trợ Hội An số tiền 178.000 EURO để phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp… Được biết, trước đó dự án“Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An”do UBND thành phố Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam thực hiện đã vinh dự được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ/TUMI) chọn trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH thành phố nói: “Mối quan hệ giữa 2 quốc gia không có gì để bàn nhưng phải nói rằng đây là những công trình rất có ý nghĩa, thậm chí ý nghĩa rất đặc biệt về mối quan hệ hợp tác của 2 đất nước, 2 thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường, làm thế nào để môi trường sinh thái càng ngày càng đẹp hơn”.

Đại diện Nhật Bản trao đổi kỹ thuật xử lý rác thải tại hội thảo kết thúc 10 năm thực hiện dự án của TP.Hội An và TP.Naha- Ảnh: Đỗ Huấn

Không chỉ đánh dấu 5 năm  hợp tác với Wernigerode của Đức mà năm 2018 cũng ghi dấu mốc “10 năm cùng tiến bước với Okinawa”, kết thúc “Dự án hỗ trợ xây dựng Hội An – TP sinh thái” theo chương trình hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), hướng đến xây dựng thành phố sinh thái và quản lý chất thải bền vững do Trung tâm JICA Okinawa, Hội vận động tái chế rác thải của người dân Okinawa và TP. Naha (Nhật Bản) phối hợp với TP.Hội An thực hiện từ 2008 đến 2018. Thông qua dự án, môi trường của Hội An đã giảm ô nhiễm và trong lành hơn, đã xuất hiện một số mô hình hiệu quả như: không sử dụng túi nilon ở Cù Lao Chàm, tái chế rác thải của phụ nữ thành phố, giảm thải rác thải và xử lý rác làm phân compost của một số doanh nghiệp, diện mạo của thành phố trở nên khang trang và xanh – sạch – đẹp. Đồng thời, từ dự án này Hội An đã xác định được hướng đi rõ ràng cho công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải nhờ tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ thuật mới… thông qua các hoạt động học tập, tập huấn, trao đổi của các đoàn cán bộ, chuyên viên, đại diện doanh nghiệp và nhân dân thành phố ở xứ sở “Mặt trời mọc”.

Với Nhật Bản không chỉ có Naha – Okinawa mà Hội An đã tranh thủ được nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho sự phát triển, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Từ nguồn tài trợ của các tập đoàn kinh tế như TAKARA, TOTO thành phố đã đầu tư  hơn 10 tỷ đồng xây dựng một số khu nhà vệ sinh công cộng phục vụ nhân dân và du khách trong khu phố cổ, khu công viên Đồng Hiệp, An Hội… Dấu ấn rõ nét nhất là Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản trực tiếp được chính Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cắt băng khai trương. Tuy mới hoạt động được 1 năm nhưng Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã trở thành một sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng tại di sản văn hóa thế giới Hội An, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệmcác hoạt động đường phố, thực hành, tìm hiểu văn hóa, trong đó có lượng khách Nhật Bản vốn là thị trường khách yêu thích Hội An “Điều này đã giúp giảm tải, bớt một phần áp lực rất đông khách tập trung ở khu vực trung tâm phố cổ. Một điều đặc biệt quan trọng nữa là tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai hiện nay rất nhộn nhịp và chúng tôi không dám nói thu nhập của người dân trong tuyến phố được tăng lên từ khi có Không gian nhưng chúng tôi khẳng định một điều rằng du khách có thêm nhiều sự trải nghiệm và đến với những tuyến phố nằm trong Không gian nhiều hơn”, bà Hồ Thị Phương Uyên – Phó Văn phòng HDTQ thành phố cho biết.

Du khách mặc trang phục Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm- Ảnh: Đỗ Huấn

Không chỉ có Nhật Bản mà hiện nay Hàn Quốc cũng cam kết duy trì tổ chức thường niên Những ngày giao lưu văn hóa giữa 2 nước tại Hội An để tăng cường giới thiệu quảng bá văn hóa, du lịch và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế. Cũng trong năm qua, các chương trình, dự án hợp tác với các đối tác, địa phương nước ngoài như: dự án “Đa dạng hóa sinh kế thông qua du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp vùng sâu, vùng xa: do JICA tài trợ, các dự án do Quý môi trường toàn cầu, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế tài trợ thực hiện tại Cù Lao Chàm… được phối hợp triển khai đạt kết quả tích cực. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố nói: “Hoạt động đối ngoại đạt được nhiều kết quả tích cực. Chúng ta đã tranh thủ được rất nhiều nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, từ các thành phố kết nghĩa. Và sắp tới đây, chúng ta sẽ triển khai dự án nâng cao năng lực xử lý rác thải do Liên đoàn đô thị Canada tài trợ với vốn ban đầu trên 500.000 USD thôi nhưng đây là dự án khởi đầu để mở ra nhiều dự án cho vấn đề xử lý môi trường của thành phố”.

Hội An là vùng đất “hội nhân, hội thủy, hội văn”. Kế thừa truyền thống của đô thị thương cảng cổ xưa và là di sản văn hóa thế giới được bạn bè năm châu yêu thích, Hội An đang tăng cường mối quan hệ hợp tác để tạo thêm nguồn lực và hội nhập phát triển.

Đỗ Huấn